สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ผ่อนรถไม่ไหว ! ไปงานนี้ มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้เช่าซื้อรถยนต์


ธปท. จัดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้เช่าซื้อรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นหนี้เสียแล้วก็แก้ได้ ลดภาระลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ตั้งเเต่วันนี้-30 กค. 64

kjkkkk

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ออนไลน์ ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน-31 กรกฎาคม 2564 เพื่อเป็นช่องทางที่จะช่วยลดภาระของลูกหนี้ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ ในการชำระหนี้ของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์

โดยมีเป้าหมายให้ลูกหนี้เช่าซื้อรถยนต์ที่รายได้ลดลงสามารถเจรจาผ่อนชำระหนี้ได้ตามความสามารถ เพื่อให้ลูกหนี้สามารถนำรถที่ถูกยึดกลับไปใช้ในการประกอบอาชีพ และนำรถไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เช่นเดิม โดยการให้ความช่วยเหลือครอบคลุมลูกหนี้เช่าซื้อบุคคลธรรมดาทุกกลุ่ม แบ่งเป็น

1. กลุ่มที่ยังไม่เป็นหนี้เสีย (NPL) หรือกลุ่มที่เป็น NPL แต่รถยังไม่ถูกยึด
แนวทางช่วยเหลือจะสอดคล้องกับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 ของ ธปท. คือ การปรับโครงสร้างหนี้ ลดค่างวด ขยายระยะเวลาชำระหนี้ สำหรับลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง สามารถขอพักชำระค่างวดได้ 3 เดือน หรือตามผลกระทบที่ลูกหนี้ได้รับ โดยแนวทางใหม่จะคำนวณดอกเบี้ยในช่วงพักชำระหนี้จากฐานของค่างวดที่ได้พักชำระหนี้ตามเกณฑ์ของ สคบ. ซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยในช่วงที่พักชำระหนี้ถูกลงอย่างมาก (แนวทางเดิมเป็นการคำนวณดอกเบี้ยจากฐานของเงินต้นคงค้างทั้งหมด)

สำหรับลูกหนี้ที่เคยพักชำระค่างวด หรือปรับปรุงโครงสร้างหนี้ และได้รับผลกระทบรุนแรงจนไม่สามารถชำระหนี้ต่อไปได้ สามารถคืนรถยนต์เพื่อลดภาระหนี้ได้ และหากราคาขายรถทอดตลาดที่ได้รับต่ำกว่าภาระหนี้คงค้าง ลูกหนี้สามารถขอผ่อนปรนเพิ่มเติมได้โดยผู้ให้บริการทางการเงินอาจพิจารณายกหนี้ส่วนที่เหลือให้ตามความเหมาะสม

2) กลุ่มลูกหนี้ที่รถถูกยึดแล้ว แต่ยังไม่ถูกขายทอดตลาด
ลูกหนี้เช่าซื้อสามารถใช้ช่องทางของงานมหกรรมไกล่เกลี่ยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในครั้งนี้ เพื่อเจรจากับเจ้าหนี้เช่าซื้อที่ร่วมงานเพื่อขอรถที่ถูกยึดไปคืน โดยเจ้าหนี้เช่าซื้อจะชะลอการขายทอดตลาด และปรับโครงสร้างหนี้

3) กลุ่มลูกหนี้ที่รถถูกขายทอดตลาดแล้ว แต่ยังมีหนี้เช่าซื้อส่วนขาด
ในกลุ่มนี้สามารถใช้ช่องทางของงานมหกรรมไกล่เกลี่ยปัญหาที่เกิดขึ้นกับเจ้าหนี้ทั้งในส่วนที่ยังไม่มีการฟ้อง หรือฟ้องแล้ว ซึ่งคาดหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรื่องนี้เป็นธรรมมากขึ้น และช่วยให้เจ้าหนี้ และลูกหนี้เช่าซื้อสามารถตกลงกันได้ง่ายขึ้น และตรงไปตรงมา

DSC_2378

สำหรับมหกรรมไกล่เกลี่ยสินเชื่อเช่าซื้อในครั้งนี้ จะเป็นอีกช่องทางที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของลูกหนี้เช่าซื้อ ประชาชนที่มีหนี้เช่าซื้อรถยนต์ หรือผู้ค้ำประกัน และหนี้เช่าซื้อถูกโอนขายไปยังบริษัทบริหารสินทรัพย์

สามารถลงทะเบียนขอไกล่เกลี่ยหนี้ในมหกรรมไกล่เกลี่ยออนไลน์ครั้งนี้ได้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ถึง 31 กรกฎาคม 2564 ผ่านเวบไซท์ของ กรมคุ้มครองสิทธิ กระทรวงยุติธรรม, สำนักงานศาลยุติธรรม สคบ., ธปท. และศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) รวมทั้งเวบไชท์ของผู้ให้บริการทางการเงินที่เข้าร่วมมหกรรมฯ

ลูกหนี้ต้องศึกษาวิธีการกรอกข้อมูลอย่างละเอียด และกรอกข้อมูลให้ถูกต้องครบถ้วน เพราะข้อมูลที่ไม่ถูกต้องจะทำให้คำขอไกล่เกลี่ยไม่ได้รับการพิจารณาช่วยเหลือ

สำหรับประชาชนที่ไม่ถนัดในการกรอกข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์ หรือต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม สามารถติดต่อ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร. 1213 เพื่อขอคำแนะนำ และความช่วยเหลือในการกรอกข้อมูล (วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-16.30 น.) หากนอกเวลาทำการสามารถฝากชื่อ และเบอร์โทรได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือส่งอี-เมลมาที่ fcc@bot.or.th เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไป

ดูรายละเอียดการลงทะเบียนได้ที่นี่ >  https://www.bot.or.th/Thai/PressandSpeeches/Press/2021/Documents/Register_MediateDebt.pdf

 

n3764-1

 

n3764-12

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม : ธปท. ช่วยลูกหนี้รายย่อย ผ่อนไม่ไหวคืนรถได้------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sJJQ1
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2564 เวลา 11:23 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน