ธุรกิจ

32 เรื่องราวที่ไม่ธรรมดาเกี่ยวกับ Rolls-Royce


Rolls-Royce Motor Cars (โรลล์ส-รอยศ์ มอเตอร์ คาร์ส) เชื่อว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้คนมากมายหลงใหลใน Rolls-Royce ก็คือ เรื่องเล่าและตำนานเกี่ยวกับบแรนด์ กระแสความสนใจนี้เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่บริษัทฯ เผยว่า มีการติดตั้งตู้เย็นพิเศษในยนตรกรรมของบแรนด์ ซึ่งสามารถทำความเย็นได้ 2 โหมด คือ โหมด “ฤดูร้อน” และ “ฤดูหนาว” เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าของยนตรกรรมจะได้ลิ้มรสเครื่องดื่มในอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับแต่ละฤดูกาล และด้วยเหตุนี้ คงถึงเวลาแล้วที่เราจะเผยให้ทุกคนได้ทราบถึงเรื่องราว และข้อเท็จจริงอื่นๆ ที่เป็นนิยามให้กับความสำเร็จของ Rolls-Royce ในปัจจุบัน

1. ในขั้นตอนการผลิตต้นแบบของเครื่องยนต์ V12 สูบ 6.75 ลิตร ของ Rolls-Royce เครื่องจะต้องสามารถทำรอบได้ถึง 750 ล้านครั้ง อย่างไร้ที่ติ ก่อนที่จะได้รับการอนุมัติให้ผลิต
2. กลไกที่ทำหน้าที่ดึง Spirit of Ecstasy เหนือกระจังหน้ารถ เข้ามาเก็บไว้เพื่อป้องกันการโจรกรรม และความเสียหาย ประกอบด้วย ตลับลูกปืน และข้อต่อที่ถูกซ่อนไว้ถึง 24 ชิ้น
3. Spirit of Ecstasy เป็นสิ่งที่บแรนด์ให้ความสำคัญมาก จนถึงกับมีตู้เซฟภายในพื้นที่การผลิตที่ไว้เก็บแมสคอทโดยเฉพาะ โดยจะเก็บจำนวนเท่าที่จำเป็นสำหรับการผลิตใน 1 วัน และมีช่างศิลป์เพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้นที่รู้รหัสเปิดเซฟ
4. วิศวกรผู้เชี่ยวชาญของ Rolls-Royce 14 คน ทำหน้าที่ทดสอบประสิทธิภาพรถ วันละ 16 คัน 365 วัน/ปี โดยเป็นความรับผิดชอบเสริมจากปริมาณงานปกติ ซึ่งพวกเขารับหน้าที่นี้โดยไม่ปริปากบ่น
5. เซนเซอร์ใน Rolls-Royce มีความไวสูงมากจนสามารถตรวจจับได้แม้กระทั่งว่าผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสารกำลังเปลี่ยนถ่ายน้ำหนักตัวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง และปรับการทำงานให้เหมาะสมตามนั้น
6. ระบบเสียงแบบสั่งผลิตพิเศษ กำลัง 1,300 วัตต์ 18 ช่อง 18 ลำโพง ใน Rolls-Royce ได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียดที่สุด นักออกแบบตกแต่งภายในจะต้องขออนุญาตจากวิศวกรที่ดูแลระบบเสียงเสียก่อนจึงจะทำการแก้ไขเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับการออกแบบ
7. สายเคเบิลความยาวกว่า 25 เมตร ถูกนำมาใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลเสียงในยนตรกรรม Rolls-Royce และมีการนำเส้นใยแก้วนำแสงมาใช้เพื่อให้แน่ใจว่าเสียงจะไม่ถูกรบกวน
8. ไมโครพโรเซสเซอร์กว่า 100 ตัว ทำหน้าที่ประมวลผลโคด 130 ล้านบรรทัด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าฟีเจอร์ที่ล้ำสมัยทั้งหมดของ Rolls-Royce จะสามารถถูกเรียกใช้งานได้ทันที และต่อเนื่อง โดยผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสาร
9. การทอเส้นใยคาร์บอนที่เป็นแกนกลางของฝาครอบ Aero Cowling สำหรับตัวรถส่วนหลังในยนตรกรรม Dawn (ดอว์น) ได้รับการเชื่อมแบบ Book Match ให้เหมือนกับวีเนียร์ภายในยนตรกรรม Rolls-Royce ซึ่งทั้งหมดทำด้วยมือ เพื่อให้ได้รูปตัววีที่สมมาตรอย่างสมบูรณ์แบบ
10. เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ช่างภาพ มาร์ค ริชชีโอนี (Mark Riccioni) ในการถ่ายภาพ Cullinan Black Badge (คัลลิแนน บแลค แบดจ์) ในลอสแองเจลิส Rolls-Royce ได้สั่งผลิตกล่องโมดูลสันทนาการ (Recreation Module) ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับช่างภาพ แต่งขอบด้วยหนังคุณภาพเยี่ยมสีฟอร์จ เยลโลว์ (Forge Yellow) ในกล่องอุปกรณ์ประกอบด้วยดโรน DJI Mavic Mini, Apple iPad Pro, Apple MacBook Pro และเสื้อผ้าแนวสตรีทจาก Supreme
11. ในปี 2560 ที่บแรนด์ได้เปิดตัว Phantom (แฟนทอม) เจเนอเรชันที่ 8 บลูมเบิร์กได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับบแรนด์ที่ถูกกล่าวถึงในเพลงพอพมากที่สุด และ Rolls-Royce ก็คว้าตำแหน่งแชมพ์ไปครอง เอาชนะ Ferrari (แฟร์รารี), Hennessy (เฮนเนสซี) และ Rolex (โรเลกซ์)
12. ก่อนที่จะสร้าง “ห้องปลอดเชื้อ” สำหรับประกอบแกลเลอรีของ Rolls-Royce Phantom พนักงานจาก Home of Rolls-Royce ได้เดินทางไปศึกษาห้องปลอดเชื้อทางเภสัชกรรม และการผลิตไมโครพโรเซสเซอร์ เพื่อทำความเข้าใจห้องปฏิบัติการที่ซับซ้อนเหล่านี้อย่างลึกซึ้ง
13. เซนเซอร์ภายในห้องปลอดเชื้อสำหรับประกอบแกลเลอรีจะทำการวัดความเข้มข้นของอนุภาคระดับไมครอนอย่างต่อเนื่อง และจะแจ้งเตือนหากตรวจพบอนุภาคที่มีขนาดใหญ่กว่า 001 ไมครอน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าทึ่งหากเทียบกับเส้นผมของมนุษย์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 50-100 ไมครอน
14. ยนตรกรรม Rolls-Royce Black Badge Wraith พิชิตการแข่งขันไต่เขาอันโด่งดังในงาน Goodwood Festival of Speed ​​ปี 2558 ด้วยเวลาเพียง 71 วินาที ถือเป็นความสำเร็จที่ยานยนต์ Maserati (มาเซราตี) 2 คัน Porsche (โพร์เช) และ Bentley (เบนท์ลีย์) ไม่สามารถทำได้
15. ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์แนะนำว่า อุณหภูมิของการจิบแชมเปญแบบ Non-Vintage ที่เหมาะสมที่สุด คือ 6 องศาเซลเซียส และแชมเปญแบบ Vintage คือ 11 องศาเซลเซียส Rolls-Royce จึงติดตั้งตู้เย็นสั่งผลิตพิเศษไว้ในตัวรถ ซึ่งสามารถทำความเย็นได้ 2 โหมด คือ ที่ 6 และ 11 องศาเซลเซียส
16. เพดานห้องโดยสาร สตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์ (Starlight Headliner) ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของ Bespoke ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของบแรนด์ ประกอบไปด้วย ดวงไฟใยแก้วนำแสงทอมือ 1,340 ดวง ลูกค้าสามารถระบุกลุ่มดาวที่ตนต้องการได้ ซึ่งทางบแรนด์จะทำงานร่วมกับหอดูดาวในท้องถิ่น เพื่อยืนยันความถูกต้อง การผลิตเพดานห้องโดยสารนี้ต้องใช้การเดินสายเคเบิลด้วยมืออย่างประณีต ความยาวทั้งหมดกว่า 2 กม.
17. เมื่อ Rolls-Royce ประกาศเริ่มต้นโครงการพัฒนา Cullinan (Project Cullinan) บริษัทฯ ได้แจ้งให้สมเด็จพระราชินี และนายกรัฐมนตรีทราบ ก่อนที่จะส่งข่าวให้สื่อมวลชน เมื่อได้ทราบข่าวดังนั้น เจ้าหน้าที่ของรัฐบาล ณ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง (บ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ) จึงเห็นว่านายกรัฐมนตรีควรเดินทางไปเยือน Home of Rolls-Royce เพื่อเป็นเกียรติในพิธีเปิดโครงการ
18. สุภาพสตรีท่านหนึ่งเจาะจงว่าอยากให้สีของเบาะหนังใน Rolls-Royce เข้าคู่กับสีของสุนัขพันธุ์ เรด เซทเตอร์ ของเธอ บแรนด์จึงเนรมิตเฉดสีดังกล่าวขึ้นมา และในการนี้ สุนัขไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด
19. โชว์รูมแห่งแรกของบแรนด์ตั้งอยู่บน Conduit Street ย่าน Mayfair ห่างจากแหล่งตัดเย็บเสื้อผ้า Savile Row ที่มีชื่อเสียงของกรุงลอนดอนเพียงไม่กี่ก้าว เซอร์เฮนรี รอยศ์ และหุ้นส่วนของเขา ชาร์ลส์ โรลล์ส จึงได้สะท้อนจุดเด่นของย่านนี้ โดยการผลิตยนตรกรรมที่หรูหราเทียบเท่ากับเสื้อผ้าที่ดีที่สุดของกรุงลอนดอนให้แก่ลูกค้าที่มีรสนิยมที่สุด โครงรถ และระบบขับเคลื่อนของ Rolls-Royce ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด
20. “ความไม่สมบูรณ์แบบ” ไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของ Rolls-Royce Motor Cars เราใช้หนังที่มาจากวัวกระทิงที่ดีที่สุด ซึ่งเลี้ยงในพื้นที่สูงเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อไม่ให้หนังมีการยืด หรือมีรอยแมลงกัด หนังที่มีรอยเล็กน้อย ที่คนทั่วไปอาจมองไม่เห็น จะถูกคัดทิ้ง แล้วส่งต่อให้อุตสาหกรรมแฟชัน หนังที่เราใช้จะมาจากอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อสัตว์
21. การตกแต่งภายในของ Rolls-Royce ในส่วนที่เป็นหนังทำมือ ใช้เวลา 17 วัน
22. เพื่อให้ได้สีรถที่เงาวับราวกระจก ตามมาตรฐานของบแรนด์จะมีการเคลือบสีอย่างน้อย 5 ชั้น โดยหุ่นยนต์ที่ Home of Rolls-Royce ส่วนในบริเวณที่เข้าถึงยาก จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงสีที่มีทักษะสูงคอยดูแล โดยรวมแล้วกระบวนการเคลือบสีตัวถังที่ไร้ที่ติของบแรนด์นั้นใช้เวลา 7 วัน และใช้สีมากกว่า 100 ปอนด์
23. งานปักชิ้นที่มีรายละเอียดมากที่สุดในยนตรกรรมของ Rolls-Royce คือ งานปักเหยี่ยวเพเรกริน ซึ่งเป็นนกที่บินเร็วที่สุดในโลก การรังสรรค์ที่เหมือนจริงราวภาพถ่ายนี้ ประกอบด้วยฝีเข็มเกือบ 250,000 ฝีเข็ม และใช้ทีมนักออกแบบ ช่างฝีมือ และวิศวกรมาช่วยกันพัฒนาเป็นเวลากว่า 1 เดือน
24. ชิ้นส่วนไม้ที่สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถัน 48 ชิ้น ถูกนำมาตกแต่งภายในยนตรกรรม Phantom โดยใช้เวลาทั้งหมด 28 วันในการผลิต ลายไม้นั้นจะผสานเป็นหนึ่งเดียวกัน เพราะเราใช้ต้นไม้ 1 ต้น สำหรับยนตรกรรมแต่ละคัน
25. มาร์ค คอร์ท (Mark Court) เป็นบุคคลเพียงคนเดียว ที่สามารถวาดเส้นโคชไลน์แบบตรงได้สมบูรณ์แบบ โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง/ด้าน เขาใช้แปรงพิเศษที่ทำจากขนวัว และขนกระรอกเพื่อให้แน่ใจว่าเส้นจะมีความสม่ำเสมอ และมีความกว้าง 3 มม. เขาได้ทักษะการวาดที่นิ่งเช่นนี้มาจากการวาดภาพป้ายให้กับผับต่างๆ
26. Rolls-Royce วิ่งได้เงียบมากจน เซอร์เฮนรี รอยศ์ ต้องสั่งติดตั้งป้ายเตือนที่โรงงานว่า “ระวัง รถเงียบ” (Caution, Silent Cars) ส่วนมาตรการด้านความปลอดภัยในปัจจุบัน มีกำหนดไว้ว่าช่างที่ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายรถในบริเวณโรงงานผลิตจะต้องบีบแตรส่งเสียงเตือนเป็นครั้งคราว
27. ยนตรกรรม Rolls-Royce ถูกขับเคลื่อนบนเบาะลมขนาด 16 ลิตร ที่จับคู่มากับตัวกันกระแทก และสปริงที่จะปรับตัวเองแบบไดนามิคทุกๆ 5 มิลลิวินาที เพื่อส่งมอบประสบการณ์การขับขี่ที่เป็นอิสระ และนุ่มนวลเหมือนอยู่บนพรมวิเศษ
28. มีเรื่องเล่าว่าในงานฉลองวันเกิดที่สุดเหวี่ยงของ คีธ มูน (Keith Moon) เขาขับ Rolls-Royce Corniche (โรลล์ส-รอยศ์ คอร์นิช) ของตนลงสระว่ายน้ำของโรงแรม เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะเขาหลงรัก Rolls-Royce มากเกินกว่าที่จะทำให้มันต้องได้รับความเสียหาย
29. ในการรังสรรค์สถาปัตยกรรมของยนตรกรรม Rolls-Royce ซึ่งจะเป็นพื้นฐานให้การสร้าง Rolls-Royce ในปัจจุบันทุกคัน วิศวกรได้ผนวกเอา Resonance Chamber ไว้ในส่วนฐานของตัวรถ ซึ่งเทียบเท่าการแปลงร่างรถยนต์ให้กลายเป็นลำโพงซับวูเฟอร์ (Subwoofer) ที่ปล่อยเสียงที่มีความถี่ต่ำเป็นพิเศษ
30. ในขณะที่นักข่าวชาวอเมริกันกำลังทดลองขับ Rolls-Royce Dawn ก็เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่วัดได้ 6 ริคเตอร์ ตามด้วยอาฟเตอร์ชอคที่วัดได้ 2.6 ริคเตอร์ แต่เนื่องจากการขับขี่ที่นุ่มนวลราวกับพรมวิเศษของบแรนด์ กว่าที่เขาจะรู้เกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหว ก็เช้าวันรุ่งขึ้นเข้าไปแล้ว
31. วิศวกรของบแรนด์ที่ทำหน้าที่พัฒนากลไกหลังคาสำหรับ Rolls-Royce Dawn ได้รับโจทย์ว่าให้สร้างระบบที่ทำงานได้เหมือน “บัลเลต์ที่เงียบสงัด” และพวกเขาก็ทำสำเร็จ แม้ว่าหลังคาเปิดประทุนของ Dawn จะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็เป็นหลังคาที่เงียบที่สุดด้วย
32. ช่างศิลป์ของ Rolls-Royce นั้นมาจากหลากหลายสาขาอาชีพ เช่น ช่างแต่งหน้า ช่างสัก ช่างทำเสื้อผ้าเพื่อการทหาร และแม้แต่อดีตผู้ผลิตกล่องเก็บเอกสารที่เรียกว่า Red Box ของรัฐสภาอังกฤษ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oWsXZ
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 8 กรกฏาคม 2563 เวลา 15:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ