ข่าวรอบโลก

Toyota ประเมินปี 2563 ยอดขายรถยนต์รวม 10.77 ล้านคัน


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า Toyota Motor ประเมินสภาพตลาดรวมปี 2563 ว่าจะมียอดขายในกลุ่ม Toyota รวมกันทั้งโลก ราว 10.77 ล้านคัน โดยยังมีกลุ่ม Volkswagen ยังคงเป็นผู้มียอดขายอันดับหนึ่ง

จากยอดขายของรถยนต์ Toyota ปีนี้ จะมียอดขายรวมทั้งบริษัทในเครือ Daihatsu Motor และค่ายรถบรรทุก Hono Motors ราว 10.77 ล้านคัน

ในส่วนตลาดรวม Volkswagen Group ยังคงเป็นผู้ทำยอดขายได้สูงสุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ส่งมอบรถยนต์ซึ่งรวมทั้งรถบรรทุกหนัก MAN และ Scania ราว 10.83 ล้านคัน และประเมินไว้เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ว่า ยอดขายปีนี้ จะเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก

บรรดาผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ต่างพากันหาวิธีการในการจำหน่ายรถยนต์หลากหลายวิธีการ ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ผันผวนในหลายประเทศ มีทั้งที่เจริญเติบโต และซบเซา และสงครามการค้าระหว่างยักษ์ใหญ่ที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องลดการประเมินผลกำไรลง รวมทั้งลดจำนวนพนักงานลงมากกว่า 80,000 ตำแหน่งทั่วโลก

ขณะเดียวกัน สภาพของอุตสาหกรรมก็ปรับเปลี่ยนไปเป็นยานยนต์ไฟฟ้า ทำให้ต้องเพิ่มเงินลงทุนในการพัฒนาอุตสาหกรรม พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ และธุรกิจการแบ่งปันกันใช้รถยนต์ ที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก

สำหรับ Toyota Prius และ Toyota Tacoma ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม และมีผลการขายที่ดีกว่าการประเมินเอาไว้ แต่กระนั้น Toyota ยังประเมินว่า ยอดขายในประเทศญี่ปุ่น จะลดลงราว 4% เหลือเพียง 2.26 ล้านคัน

ขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์ ก็เริ่มเปลี่ยนถ่ายไปสู่รถไฟฟ้า และการให้บริการด้านยานยนต์ในรูปแบบใหม่ๆ Toyota เองก็ต้องค้นหาพันธมิตรในวงการ ซึ่งมี Suzuki, Mazda และ Subaru เพื่อร่วมในการพัฒนายานยนต์รูปแบบใหม่ๆ

การร่วมมือกับค่ายรถยนต์อื่นๆ เป็นสิ่งที่เริ่มมีความจำเป็นในอุตสาหกรรมยานยนต์ปัจจุบัน เพื่อการร่วมกันใช้โครงสร้างพื้นฐานและเป็นการลดค่าใช้จ่าย อาทิ Ford ร่วมมือกับ Volkswagen ขณะที่ Honda ก็ทำงานร่วมกับ General Motors ในปัจจุบัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FK0y0
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน