ข่าวรอบโลก

Volkswagen อาจเปิดโอกาสให้ Ford ใช้โครงสร้างรถไฟฟ้า


 

รายงานข่าวจาก Automotive News เยอรมนี ระบุว่า ค่าย Volkswagen อาจพิจารณามอบโครงสร้างพื้นฐานของรถไฟฟ้า MEB ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ให้กับค่าย Ford เพื่อนำไปพัฒนารถไฟฟ้าต่อไป

ทั้งค่าย Volkswagen และ Ford ระบุในเดือนมิถุนายน ไว้ว่า กำลังพิจารณาที่จะร่วมมือกับในการพัฒนาเพื่อการผลิต ซึ่งอาจรวมถึงรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเบา หรือรถกระบะ เพื่อความแข็งแกร่งของทั้ง 2 บริษัท

ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Frank Witter ซีอีโอ Volkswagen กล่าวว่า แผนงานของบริษัท ยินดีที่จะร่วมเป็นหุ้นส่วนกับค่ายรถยนต์อื่นๆ เพื่อทำงานร่วมกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หมายถึงการที่จะมอบโครงสร้างพื้นฐาน MEB ให้กับค่าย Ford ด้วยหรือไม่ แต่เขาไม่ตอบคำถามนี้

“แม้ว่าเรายินดีจะร่วมมือกับค่ายรถยนต์อื่น นอกเหนือจากใน Volkswagen Group แต่ยังไม่มีการตัดสินใจ ณ ปัจจุบัน” Frank Witter แถลงในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3

เขากล่าวว่า Volkswagen กำลังอยู่ในขั้นการเตรียมการเพื่อการผลิต โดยใช้โครงสร้างพื้นฐาน MEB ซึ่งจะขึ้นสายการผลิตในเดือนพฤศจิกายน ปีหน้า ที่โรงงานใน Zwickau เยอรมนี ที่ดัดแปลงให้เป็นสายการผลิตรถไฟฟ้า

ค่าย Volkswagen วางแผนที่จะผลิตรถยนต์จากโครงสร้างพื้นฐานใหม่นี้ทั่วโลก 10 ล้านคัน ในช่วงอายุขัย เริ่มจากรถขนาดเดียวกับรุ่น I.D. Neo และตามมาด้วย I.D. Crozz สำหรับตลาดสหรัฐฯ และจีน

โครงสร้างพื้นฐาน MEB นี้ Volkswagen วางแผนจะใช้งานในรถ 4 ยี่ห้อ ได้แก่ Volkswagen, Audi, Skoda และ Seat เพื่อการผลิตสำหรับทั่วโลก ภายในปี 2565 ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า โครงสร้างพื้นฐานนี้จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่คุ้มค่ามากที่สุดชิ้นหนึ่งของอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมาก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/weq8b
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน