สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ผจญภัย 3,200 กม. กับ HILUX REVO CARAVAN TRIP ตอนที่ 6 เที่ยวคัชการ์


เที่ยวคัชการ์ เมืองมุสลิม ที่เหมือนไม่ได้อยู่ในจีน
หลังจากเดินทางไกลมาหลายวัน วันนี้เป็นวันแรกที่คาราวานจะได้หยุดพักเที่ยวชมเมืองคัชการ์ (KASHGAR) เมืองที่ตั้งอยู่สุดพรมแดนทางตะวันตกของจีน เป็นจุดบรรจบแห่งอารยธรรมโบราณบนเส้นทางสายไหมอันเก่าแก่กว่า 2,000 ปี

hiluxrevo-gallery-20160619190658-1

ในอดีดถ้าใครเดินทางมาถึงเมืองนี้ จะถือว่าปลอดภัย เนื่องจากได้ผ่านพ้นเส้นทางทะเลทรายช่วงที่ยาก และยาวที่สุดมาแล้ว ในอดีดเมืองนี้เคยถูกยึดครอง ทั้งจากอังกฤษ รัสเซีย รวมถึงชนชาติอาหรับ และจีนในปัจจุบัน

P6150540

เมืองโอเอซิสแห่งนี้ตั้งอยู่บนแอ่งที่ราบทาริม (TARIM) บนขอบทะเลทรายตากลิมากันอันกว้างใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากทะเลทรายซาฮารา (SAHARA) ที่นี่อาจเป็นเพียงแห่งเดียวในโลก ที่ผู้มาเยือนจะมีโอกาสได้เห็นชาวมุสลิมคีบตะเกียบและกินก๋วยเตี๋ยวกันอย่างเอร็ดอร่อย

hiluxrevo-gallery-20160619191252-5

สถานที่แรกในวันนี้ คือ ตลาดค้าส่งหลักประจำเมือง (KASHGAR WESTERN & ASIAN BAZAAR FOR INTERNATIONAL TRADE) มีสินค้าแทบจะทุกประเภทตั้งแต่เครื่องเทศ เสื้อผ้าพื้นเมือง ผ้าพันคอ รองเท้า เครื่องหนัง ขนม ของเล่น ฯลฯ ทีมคาราวานหลายคนได้ของกันมากมาย เพราะของที่นี่ราคาถูกมาก ผู้คนก็น่ารักยิ้มแย้มจนฟันขาว แลดูมีไมตรีให้กับคนต่างถิ่นอย่างเราเป็นอย่างดี

hiluxrevo-gallery-20160619190541-3

ต่อด้วยเมืองเก่า โดยเมืองเก่าของคัชการ์นั้นมีอยู่ 2 ที่ ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน ฝั่งหนึ่งเป็นเมืองเก่าที่ไม่ได้รับการบูรณะ ส่วนอีกฝั่งเป็นเมืองเก่าที่สร้างขึ้นมาภายหลัง และได้รับการยกย่องให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5A (สถานที่ท่องเที่ยวในกลุ่มที่ดีที่สุดของจีน)

hiluxrevo-gallery-20160619190658-4

ฝั่งเมืองเก่า (ดั้งเดิม) ยังไม่ได้รับการบูรณะใดๆ จากทางการ สภาพจึงค่อนข้างทรุดโทรมและผุพังอย่างเห็นได้ชัด ภายในเมืองเก่าแห่งนี้ยังมีคนอาศัยอยู่จริง ส่วนมากจะเป็นเด็ก ผู้หญิง และคนชรา เนื่องจากผู้ชายจะออกไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเสียส่วนใหญ่ ส่วนเรื่อง “กลิ่น” นั้น (เหม็น) ใช้ได้เลยทีเดียว

hiluxrevo-gallery-20160619190541-7

หลังจากนั้นเราก็ข้ามมายังเมืองเก่าแห่งที่สอง ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวหลักระดับ 5A ภายในเป็นตึกรามที่หน้าตาคล้ายๆ กัน ตั้งเรียงรายตลอดทาง มีร้านอาหารที่ได้รับการตกแต่งเป็นอย่างดี ผู้คนยิ้มแย้ม มีถนนเส้นหลักสำหรับรถวิ่ง และตรอกซอกซอยเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมเมืองและสัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมของคนที่นี่ ซึ่งหลังจากเดินชมอยู่พักใหญ่ ก็ทำให้คณะเราลืมไปเลยว่าตอนนี้ ยังยืนอยู่ในประเทศจีน

P6150640

จากนั้นไปเยี่ยมชมมัสยิดอิดกาห์ มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในจีน รองรับคนได้ถึงหนึ่งหมื่นคน คำว่า “อิดกาห์” เป็นภาษาฟาร์ซี หมายถึง สถานที่แห่งเทศกาล ทุกวันศุกร์ชาวมุสลิมเผ่าอุยกูร์จะมารวมตัวประกอบพิธีศาสนกิจกันที่นี่ โดยสถาปัตยกรรมของมัสยิดแห่งนี้เป็นสไตล์เอเชียกลางขนานแท้

KKK_4582

 

ติดตามการผจญภัย 3,200 กม. กับ HILUX REVO CARAVAN TRIP ตอนที่แล้วได้ที่นี่

ตอนที่ 1 เมืองตุนหวง ความลับที่ซ้อนเร้น กลางทะเลทราย

ตอนที่ 2  ตุนหวง-ฮามี  ถ้ำโมเกา แหล่งพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน

ตอนที่ 3 ฮามี-ตูร์ฟาน ชลประทานใต้ทะเลทราย ไม่ใช่จีน ทำไม่ได้

ตอนที่ 4  ตูร์ฟาน-กู้เจ๋อ ‬ความอลังการของภูเขาหินปูน กลางทะเลทราย

ตอนที่ 5 กู้เจ๋อ-คัชการ์ ฟันฝ่าพายุทะเลทรายกับ ไฮลักซ์ รีโว

 

 

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ และบริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AmEgi
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฏาคม 2559 เวลา 10:01 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th