สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ผจญภัย 3,200 กม. กับ HILUX REVO CARAVAN TRIP ตอนที่ 1 เมืองตุนหวง


 

“4 WHEELS” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การเดินทางด้วยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ถึงเมืองเวนิศ ประเทศอิตาลี ตามเส้นทางสายไหม กับคาราวาน TOYOTA HILUX REVO เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของรถ     พิคอัพที่ผลิตโดยคนไทย ระยะทางร่วม 2 หมื่นกิโลเมตร ใช้เวลา 45 วัน ผ่าน 2 ทวีป ใน 17 ประเทศ

KKK_2399

การเดินทางแบ่งออกเป็น 5 ช่วง “4 WHEELS” ร่วมเดินทางในช่วงที่ 2 จากเมืองตุนหวง ประเทศจีน ไปถึงเมืองทัชเคนท์ ประเทศอุซเบกิสถาน ระยะทางกว่า 3,200 กม. ใช้เวลา 10 วัน ต้องเผชิญความหลากหลายทั้งสภาพถนน ภูมิประเทศ และภูมิอากาศ จึงเป็นบททดสอบที่ท้าทายสำหรับนักเดินทาง และสมรรถนะของรถ ระหว่างทางจะมีสถานที่ใดน่าสนใจ คาราวานต้องพบกับอุปสรรคอะไรบ้าง ร่วมลุ้นไปด้วยกันกับ “ชีวิตอิสระ”

KKK_2033

เมืองตุนหวง ความลับที่ซ้อนเร้น กลางทะเลทราย

คณะเราออกเดินทางโดยเครื่องบิน จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปสนามบินปักกิ่ง (สาธารณรัฐประชาชนจีน) เพื่อต่อเครื่องไปยังสนามบินตุนหวง ระหว่างทางเราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่แปรปรวนอยู่หลายครั้ง ใช้เวลานานกว่า 12 ชม. จึงถึงอย่างปลอดภัย

P6100077

เมืองตุนหวง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลกานซู (GANSU) ระหว่างทะเลทรายโกบี และทะเลทรายตากลิมากัน (TAKLIMAKAN) เป็นเมืองที่มีมรดกทางพุทธศิลป์ที่ใหญ่ที่สุด และมีชื่อเสียงที่สุดในจีน ตั้งอยู่บนเส้นทางสายไหม ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมสำคัญจากจีนไปยังเอเชียกลาง และยุโรป ที่นักเดินทางทุกคนต้องแวะพัก เพื่อจัดเตรียมเสบียงให้พร้อมก่อนเดินทางผ่านทะเลทรายอันยาวไกลต่อไป จึงเป็นเมืองชุมทางการค้าที่เจริญรุ่งเรืองในอดีต

P6100170

หลังจากพักผ่อนสักพัก ช่วงบ่ายเราเดินทางต่อไปยัง “เนินทรายหมิงซาซาน” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังประจำเมือง เมื่อไปถึง ผมต้องตาค้างกับเนินทรายที่ใหญ่มหึมาสูงกว่า 100 ม. รายล้อมรอบตัวเราทุกทิศทุกทาง ทั้งสวยงาม และน่ากลัว ที่แห่งนี้ยังมี “อูฐ” สัตว์ทะเลทรายให้ขี่หลังถ่ายรูปด้วย รวมถึงรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เครื่องร่อน หรือแม้แต่เฮลิคอพเตอร์ก็มีให้บริการ…เอากับเขาสิ !

P6100097
เมื่อเดินลึกเข้าไปสักพักใหญ่ จะพบกับโอเอซีส หรือ “สระน้ำวงพระจันทร์” เป็นบ่อน้ำผุดที่ไม่เคยแห้ง แม้จะอยู่กลางทะเลทรายมายาวนาน โดยบ่อน้ำนี้มีความลึกเพียง 5 ม. เท่านั้น ลักษณะของบ่อคล้ายกับเสี้ยวพระจันทร์ อยู่ท่ามกลางทะเลทราย 360 องศา โดยทรายจำนวนมากจะพัดขึ้นด้านบนทำให้บึงแห่งนี้ไม่ถูกกลบทับ บริเวณบึงมีสถาปัตยกรรมจีนที่ถูกสร้างขึ้นมา ดูงดงาม น่าชื่นชม

P6100124------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ และบริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hUxJW
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 8 กรกฏาคม 2559 เวลา 10:54 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th