เราใช้คุกกี้ (Cookie) เพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคล และนำไปพัฒนา ปรับปรุงประสบการณ์การเยี่ยมชมเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น โดยเป็นไปตาม
นโยบายสิทธิส่วนบุคคล
และ
เงื่อนไขการใช้งาน
ยอมรับ
Driven
Driving Impression
Test Drive
Test Drive Data
New Cars
รถใหม่ในประเทศ
รถใหม่ต่างประเทศ
News
ข่าวรอบโลก
ข่าวสารยานยนต์
All Around
เครื่องเสียง/Gadgets
แต่งรถ
ดูแลรักษารถยนต์
สาระสะใจ
วาไรตี้ยานยนต์
สถิติยอดจำหน่ายรถยนต์
TV Programs
รายการ โลกรถยนต์
รายการ Carnatomy
รายการ พี่น้องลองรถ
รายการ เรื่องรถ…เรื่องง่าย
รายการ คุณลุงใจดี
About Autoinfo
About Us
Advertise With Us
Privacy Policy
Terms of use
Car Buyer's Guide
ติดตามเราได้ทาง
ธุรกิจ
14 Apr 2022
Isuzu มั่นใจตลาดรวมถึงจุด 900,000 คัน
ทาคาชิ ฮาตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัดเปิดเผยว่า จากสถานการณ์ตลาดรถยนต์โดยรวมปีนี้ คาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 900,000 คัน ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้จากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เซมิคอนดัคเตอร์ ที่มีปัญหาขาดแคลนต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ดังนั้น ตัวเลขตลาดรวมรถยนต์ก็อาจจะมีบวก หรือลบได้เล็กน้อยจากจำนวน 900,000 คัน สำ หรับ Isuzu คาดว่าจะมียอดขาย 440,000 คัน ซึ่งจะทำให้มีส่วนแบ่งของตลาดพิคอัพมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว สำ หรับปีที่แล้ว Isuzu มียอดขายรวมอยู่ที่ 184,160 คัน เป็นรถพิคอัพ Isuzu D-Max 150,741 คัน มีส่วนแบ่งการตลาดรถพิคอัพของ Isuzu 44.1 % และรถอเนกประสงค์ Isuzu MU-X ขายได้ 16,439 คัน มีส่วนแบ่งการตลาด 31.6 % สำหรับรถบรรทุกขนาดกลาง และขนาดใหญ่ Isuzu ขายได้ 16,980 คัน มีส่วนแบ่งการตลาด 50.6 %
ส่วนปัจจัยที่ทำให้ตลาดในปีนี้น่าจะเติบโตนั้น มีสาเหตุมาจากดังนี้ 1. การมียอดค้างส่งมอบจากปีที่แล้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่รถพิคอัพของ Isuzu แต่รวมถึงรถพิคอัพของค่ายอื่นๆ ก็จะมียอดค้างส่งจากปีที่แล้วด้วยเช่นกัน 2. มาจากภาวะ COVID-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ศมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีความจำเป็นต้องใช้รถพิคอัพในการขนส่งสินค้า เดลิเวอรีไปตามที่ต่างๆ ทำ ให้ความต้องการของรถพิคอัพเพิ่มมากยิ่งขึ้นในส่วนของปัจจัยที่เกี่ยวข้องเรื่องปัญหาจากสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ก็ส่งผลกระทบ ทำให้ Supply Chain เกิดปัญหา เพราะมีวัตถุดิบในการผลิตอะไหล่รถยนต์มาจากประเทศทางแถบยุโรปค่อนข้างเยอะ
นอกจากนี้ ปัจจัยด้านน้ำมันมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลกระทบทั้งผลดี และผลเสีย ผลดี คือ รถพิคอัพใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งรัฐบาลควบคุมราคาน้ำมันอยู่ ผลเสีย คือ ลูกค้าผู้ใช้รถ พิคอัพก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจเหมือนกัน ดังนั้นโอกาสที่จะเปลี่ยนรถใหม่ก็มีน้อยลง
ส่วนมาตรการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าของภาครัฐ Isuzu อยู่ระหว่างพิจารณาเช่นกันว่า เมื่อไรจะเป็นเวลาที่เหมาะสม ลูกค้าแต่ละประเภทที่ใช้รถมีลักษณะการใช้งานอย่าง ไร จึงจะตัดสินใจอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม Isuzu มองว่ารถยานยนต์ไฟฟ้าไม่น่าจะส่งผลกระทบกับตลาดรถพิคอัพ เพราะลักษณะการใช้งานของรถพิคอัพมีลักษณะพิเศษ
“ทาง Isuzu ขายรถพิคอัพเป็นหลักยังไม่มีรถ EV และลูก ค้าไม่ถามถึง EV ด้วย แต่เราก็มีเทคโนโลยีที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งในเชิงพาณิชย์ที่ใช้งานจริง และอยู่ในระหว่างการทด ลอง”
อ่านต่อ
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ :
https://www.autoinfo.co.th/online/405733
แชร์บทความ
คำค้นหา
Isuzu
อีซูซุ
Follow autoinfo.co.th
บทความแนะนำ เกี่ยวกับ
Isuzu
ธุรกิจ
28 Jun 2022
Isuzu มอบระบบน้ำดื่มสะอาด
ธุรกิจ
23 Jun 2022
Isuzu เปิดตัวรถบรรทุกขนาดกลาง
แลรถคันรัก
20 Jun 2022
ISUZU D-MAX V-CROSS 4×4 พิคอัพส้ม แต่งโหด แนวลุย
ธุรกิจ
26 May 2022
Isuzu รับรางวัลเกียรติยศ สุดยอดองค์กรแห่งปี
สโมสรฟอร์มูลา
24 May 2022
ISUZU สนับสนุนกองทุนวิจัย
ตีฆ้องร้องป่าว
20 May 2022
ISUZU สนับสนุนกองทุนวิจัย
ธุรกิจ
18 May 2022
Isuzu ร่วมกับ SF เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา
ธุรกิจ
13 May 2022
Isuzu รับมอบโล่จาก สคบ. ประจำปี 2565
ธุรกิจ
3 May 2022
Isuzu เปิดเบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณา
สโมสรฟอร์มูลา
22 Apr 2022
ISUZU มอบหน้ากาก N95 แก่กรมควบคุมมลพิษ
ดูเพิ่มเติม เกี่ยวกับ Isuzu
บทความแนะนำ คอลัมน์
ธุรกิจ
ธุรกิจ
30 Jun 2022
Honda เปิดตัวแอพพลิเคชัน CANDEE
ธุรกิจ
30 Jun 2022
Volvo เปิดตัว Studio Bangkok
ธุรกิจ
30 Jun 2022
MGC-Asia ยกทัพ ขย่มเวที Bangkok Auto Salon 2022
ธุรกิจ
30 Jun 2022
Porsche สานฝัน Michael Fassbender
ธุรกิจ
30 Jun 2022
Mazda ขนทัพรถแต่งสไตล์สปอร์ท ร่วมงาน Auto Salon
ดูต่อในคอลัมน์ ธุรกิจ