สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

“รถไฟสายสีแดง” เตรียมเปิดให้นั่งฟรี 3 เดือน ดีเดย์ 2 สค.นี้


2 สค. นี้ “รถไฟฟ้าสายสีแดง” ทดลองเปิดให้ประชาชนนั่งฟรี 3 เดือน ก่อนเก็บค่าโดยสาร พย. 64  คมนาคมสั่งเตรียมพร้อมทุกด้าน ประชาชนต้องสะดวกปลอดภัย

DSC_7949

กระทรวงคมนาคม เผยถึงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมเปิดทดลองเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน (Soft Opening) โดยขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมทุกด้าน เพื่อเปิดให้ประชาชนเริ่มเข้าทดลองใช้บริการฟรีในวันที่ 2 สค. นี้ เป็นเวลา 3 เดือน (สค.-ตค. 64) ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแบบเก็บค่าโดยสารในเดือน พย. 64

ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะเรื่องสถานที่ เนื่องจากขณะนี้พื้นที่บางส่วนของสถานีกลางบางซื่อใช้เป็นศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ให้แก่ประชาชน ดังนั้นการให้บริการทั้ง 2 ส่วน จะต้องทำให้ประชาชนทุกคนได้รับความสะดวก และปลอดภัย

เบื้องต้นได้มีการออกแบบพื้นที่ใช้งานสถานีกลางบางซื่อสำหรับให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1. พื้นที่โซนด้านซ้ายทางทิศใต้ของสถานี โดยให้ประชาชนเข้าทางประตู 1 2. พื้นที่โซนตรงกลาง และด้านขวาทางทิศเหนือของสถานี จะใช้สำหรับให้บริการฉีดวัคซีน COVID-19 ซึ่งจะมีการกั้นพื้นที่แยกส่วนกันอย่างชัดเจนไม่ให้ประชาชนปะปนกันเด็ดขาด

ด้านความพร้อมของขบวนรถไฟฟ้าที่จะให้บริการ ขณะนี้ได้ดำเนินการทดสอบเดินรถทั้ง 2 เส้นทางอย่างต่อเนื่อง ทุกการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่พบปัญหาติดขัด เบื้องต้นในการเปิดให้บริการได้กำหนดปล่อยความถี่ของขบวนรถในชั่วโมงเร่งด่วน (พีค) อยู่ที่ 15 นาที/ขบวน ส่วนนอกชั่วโมงเร่งด่วน (ออฟพีค) หากมีประชาชนใช้บริการจำนวนน้อย อาจต้องใช้ความถี่ในการปล่อยขบวนรถให้ช้าลง

Dtbezn3nNUxytg04agD6YTFbNdxqqPMllY7P3fnZvk8i7T

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 14 กค. นี้ กระทรวงคมนาคม จะประชุมติดตามความพร้อมในการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง และสถานีกลางบางซื่ออีกครั้ง ก่อนจะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการ ซึ่งจะมีการหารือในประเด็น เช่น การเตรียมความพร้อมด้านการเดินรถของ รฟท. ทั้งระบบ, การเชื่อมต่อการให้บริการระบบขนส่ง, ราคาค่าโดยสาร และบัตรโดยสาร และการกำหนดจุดเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสาร และสินค้า เป็นต้น

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีแดง แบ่งเป็น ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26 กิโลเมตร มี 10 สถานี ได้แก่ สถานีกลางบางซื่อ, สถานีจตุจักร, สถานีวัดเสมียนนารี, สถานีบางเขน, สถานีทุ่งสองห้อง, สถานีหลักสี่, สถานีการเคหะ, สถานีดอนเมือง, สถานีหลักหก และสถานีรังสิต ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 25 นาที และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กิโลเมตร มี 3 สถานี ได้แก่ สถานีบางซ่อน สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 15 นาที

อ่านเพิ่ม : เปิดทดลองบริการ ! รถไฟสายสีแดง-สถานีกลางบางซื่อ ได้ขึ้นแน่ กค. นี้
               :  ทดลอง 1 วัน วิ่งเสมือนจริง รถไฟฟ้าสายสีแดง------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1YIVB
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 5 กรกฏาคม 2564 เวลา 11:59 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน