ข่าวรอบโลก

ค่ายรถญี่ปุ่นจับมือพัฒนาระบบสื่อสาร


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า กลุ่มผู้ผลิตยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ประกาศความร่วมมือในการให้บริการระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์การสื่อสารของรถยนต์ในอนาคต เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และสะดวกสบายแก่ผู้บริโภค ให้เป็นระบบเดียวกัน

กลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ 5 ราย ซึ่งประกอบด้วย Toyota, Suzuki, Subaru, Daihatsu และ Mazda ร่วมกันตกลงในการพัฒนารายละเอียดข้อมูลทางเทคนิค สำหรับอุปกรณ์การสื่อสารของรถยนต์ในอนาคต เพื่อให้บริการด้านการเชื่อมต่อยานยนต์ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ในอุตสาหกรรมยานยนต์ การพัฒนาอุปกรณ์เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อ สำหรับอุปกรณ์สื่อสาร และการเก็บรวบรวมข้อมูลของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยนต์ มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว รวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ที่จำเป็นต้องทำงานร่วมกัน ซึ่งรวมทั้ง Cloud Services, ระบบอินเตอร์เนท IoT, ระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ Big Data, และระบบปัญญาประดิษฐ์ AI ซึ่งมีเป้าหมายร่วมกันพัฒนาระบบเชื่อมต่อภายใต้ ชื่อ CASE ซึ่งมาจากระบบการเชื่อมต่อ (Connected), ยานยนต์ไร้คนขับ/อัตโนมัติ (Autonomous/Automated), ระบบใช้ข้อมูลร่วมกัน (Shared) และระบบไฟฟ้า (Electric)

บรรดาผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ละยี่ห้อ แต่ละบริษัท ต่างพากันทำงานที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์สื่อสารเหล่านี้  ภายในบริษัทของตนเอง ซึ่งอันที่จริงแล้ว แต่ละบริษัท ต่างก็พากันหาวิธีการที่จะให้บริการระบบการเชื่อมต่อที่รวบรวมฟังค์ชันทั้งหลายเข้าไว้ด้วยกัน

การวางตำแหน่งการพัฒนาของระบบเชื่อมต่อยานยนต์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่รวบรวมเอาระบบการสื่อสารเข้าไว้ด้วยกัน กลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ของญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกันในการพัฒนา ระบุว่า จะช่วยในด้านความปลอดภัยและเร่งให้เกิดความรวดเร็วในการพัฒนา เพื่อให้บริการแก่ผู้บริโภคให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

การร่วมมือกันพัฒนาระบบเชื่อมต่อในครั้งนี้ เชื่อว่าจะสามารถทำให้ระบบพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว โดยแต่ละบริษัท ต่างก็มุ่งประเด็นในการพัฒนาแอพพลิเคชัน และการให้บริการแก่ผู้บริโภคของแต่ละยี่ห้อ จากมาตรฐานที่ร่วมกันพัฒนานี้ทันที

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vKP8y
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน