ข่าวรอบโลก

Volkswagen ID.4 คว้ารางวัล World Car of the Year 2021


 

ผลการคัดเลือก World Car of the Year (WCOTY) 2021 เป็นครั้งแรกที่รถไฟฟ้า Volkswagen ID.4 (โฟล์คสวาเกน ไอดี.4) คว้ารางวัลไปครองสำเร็จ จากการคัดเลือกของคณะกรรมการนานาชาติ 93 ราย จาก 28 ประเทศ ที่ร่วมเป็นกรรมการตัดสิน โดยนับเป็นชัยชนะครั้งที่ 4 ของ Volkswagen ที่คว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้

Klaus Zellmer หนึ่งในคณะกรรมการบริหารด้านการตลาดและการขาย Volkswagen ให้สัมภาษณ์ว่า “รางวัล World Car of the Year มีความหมายในตัวของมันอยู่แล้ว รถคันนี้เป็นรถของโลกจริงๆ เพราะมีจำหน่ายทั้งในยุโรป, จีน และสหรัฐอเมริกา และแสดงให้เห็นความพยายามของ Volkswagen ที่จะช่วยในการลดคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อโลกใบนี้ ไม่เพียงแต่รางวัลที่เราได้รับเท่านั้น แต่ยังเป็นการตอบรับจากผู้บริโภค ที่เราได้รับจากทั้งในจีน, ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่เราวางไว้”

Volkswagen ID.4 ได้รับคะแนนจากกรรมการเหนือกว่าคู่แข่งขัน อย่าง Toyota Yaris (โตโยตา ยารีส) และ Honda E (ฮอนดา อี)

โดยคณะกรรมการระบุว่า เป็นการออกแบบที่น่าประทับใจ สามารถใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่พัฒนาเพื่อให้เป็นรถเอสยูวี ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าได้อย่างลงตัว

รถรุ่นนี้เป็นรถรุ่นที่ 2 ที่พัฒนาจากโครงสร้างพื้นฐาน Modular Electric Drive Matrix (MEB) ที่ Volkswagen พัฒนาขึ้นเอง และเป็นครอสส์โอเวอร์ เอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย ด้วยรูปทรงตามหลักอากาศพลศาสตร์

ด้วยไฟส่องสว่างหน้าแอลอีดี แบบเมทริค, ไฟเบรคท้ายแบบแอลอีดี แบบ 3 มิติ ที่เชื่อมต่อกับไฟเลี้ยว ด้วยระยะฐานล้อ 2,770 มม. ให้พื้นที่ในห้องโดยสารที่กว้างขวาง แถมด้วยกระจกซันรูฟที่ให้ความรู้สึกกว้างขึ้น และม่านถุงลมนิรภัยหน้าด้านข้าง ที่จะพองตัวเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

สำหรับการประกาศรางวัลในปีนี้ ในสาขาอื่นๆ ได้แก่ รางวัลรถระดับหรู World Luxury Car: Mercedes-Benz S-Class (เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาสส์), รางวัลรถสมรรถนะสูง World Performance Car: Porsche 911 Turbo (โพร์เช 911 เทอร์โบ), รางวัลรถใช้งานในเมือง World Urban Car: Honda E (ฮอนดา อี) และรางวัลการออกแบบ World Car Design: Land Rover Defender (แลนด์ โรเวอร์ ดีเฟนเดอร์)

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5pWOL
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 30 เมษายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน