ธุรกิจ

MG ร่วมกับ ตำรวจ รถหายได้คืน


บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และผู้จำหน่ายรถยนต์ MG (เอมจี) ในประเทศไทย โดย พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงกรณีตำรวจภูธรภาค 2 จ. ชลบุรี ได้แถลง การจับกุมกลุ่มคนร้ายหลอกซื้อรถยนต์ MG รวม 16 คัน จากผู้จำหน่ายรถยนต์ MG และสามารถติดตามรถยนต์จำนวนดังกล่าวกลับคืนมาได้ครบ โดยเป็นการประสานงาน และบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างตำรวจในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียง MG สำนักงานใหญ่ และผู้จำหน่าย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้คดีนี้คลี่คลายได้อย่างรวดเร็วเกิดจากการที่รถยนต์ MG ได้มีการติดตั้งระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ I-Smart ที่จะแสดงข้อมูลตำแหน่งของรถยนต์ รวมทั้งมีฟังค์ชัน Find My Car ที่สามารถแสดงเส้นทางในการไปถึงตัวรถ อีกทั้งยังสามารถกดเลือกให้รถส่งเสียงสัญญาณแตร และไฟส่องสว่างเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสังเกตเห็นรถได้ง่ายว่าจอดอยู่สถานที่บริเวณใด จึงทำให้สามารถค้นหารถได้อย่างทันท่วงที

“ทาง MG ต้องขอขอบคุณตำรวจภูธรภาค 2 จ. ชลบุรี และตำรวจในพื้นที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างสูง ที่ระดมกำลัง และให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่รวมทั้งใช้งานเทคโนโลยีอัจฉริยะของเราเข้ามาสนับสนุนเพื่อติดตามรถยนต์จำนวนดังกล่าวกลับมาได้อย่างทันท่วงที เหตุการณ์ในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า “เทคโนโลยี” เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งต่อตัวผู้ใช้งาน และกับตัวรถ ไม่ใช่แค่ติดตั้งมาเพื่อความสะดวกสบายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังให้ความมั่นใจ เสริมความปลอดภัย และยังเป็นการป้องกันภัยที่อาจไม่คาดฝันด้วยความอัจฉริยะของเทคโนโลยีได้อีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ คือ มาตรฐานของ MG ที่ให้กับลูกค้า และเรามองว่าเทคโนโลยีเช่นนี้ ควรจะมีเป็นระบบมาตรฐานที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ในประเทศไทย”

สำหรับระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ I-Smart คือ ระบบปฏิบัติการที่เป็นเอกสิทธิ์​เฉพาะที่ติดตั้งในรถยนต์ MG ด้วยจุดเด่นของการเป็น In-Car Connectivity ที่เชื่อมโยงรถ และผู้ใช้งาน สามารถนำเสนอ Infotainment ต่างๆ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการใช้งานรถยนต์ MG ไม่ว่าจะสั่งเปิด-ปิดแอร์ล่วงหน้า รองรับการสั่งการในระหว่างการใช้รถด้วยคำสั่งภาษาไทย นอกจากนี้ยังมอบความมั่นใจในการใช้งานรถตลอดจนความปลอดภัย กับทั้งผู้ใช้รถ และตัวรถเอง ช่วยยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของผู้ใช้รถยนต์ MG โดยครอบคลุมการใช้งานใน 3 แกนหลัก คือ

  • Smart Command-สั่งการทุกฟังค์ชันอย่างแม่นยำ

ระบบ I-Smart รองรับการสั่งการควบคุมการทำงานในรถยนต์ MG ด้วยเสียงภาษาไทย ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย เพียงแค่พูด “Hello MG” เพื่อเริ่มต้นสั่งการระบบต่างๆ อาทิ โทรออก ค้นหาจุดสนใจ เปิด-ปิด หรือเปลี่ยนเพลง ควบคุมระบบปรับอากาศ รวมไปถึงเปิด-ปิดซันรูฟ และหน้าต่างฝั่งคนขับ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุม หรือสั่งการระบบต่างๆ ผ่านหน้าจอภายในรถ อาทิ โทรออก-รับสายจากจอทัชสกรีนในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งโทรฟรีได้ 50 นาที/เดือน ใช้ระบบ I-Call ติดต่อ MG Call Centre เพื่อสอบถามข้อมูล และขอรับจุดสนใจ (Point of Interest) ด้วยปุ่มลัดบนพวงมาลัย  หรือเลือกสั่งการบนสมาร์ทโฟนผ่าน MG I-Smart Application เพื่อสั่งสตาร์ทเครื่องยนต์ และเปิดเครื่องปรับอากาศ

นอกจากนี้ ยังพร้อมฟังค์ชัน Emergency Call ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที เมื่อถุงลมนิรภัยในรถทำงาน ด้วยการโทร และส่งข้อความ ระบุพิกัดรถไปยังเบอร์โทรที่ได้มีการตั้งค่าไว้ เพิ่มโอกาสการได้รับความช่วยเหลือในเวลาฉุกเฉิน

  • Smart Connect เชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ให้สนุกได้ไม่รู้จบ

ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์เข้ากับการใช้งานรถยนต์ MG ผ่านระบบ I-Smart ทั้งฟังเพลงฮิทจากทั่วโลกได้มากกว่า 1,000,000 เพลง ผ่านระบบไลฟ์สตรีมจาก True Online Music ค้นหาร้านอาหารยอดนิยม หรือที่พักระหว่างเดินทางผ่าน Food & Travel Guide หรือค้นหาเส้นทางผ่าน Smart Navigation ซึ่งแสดงผลการจราจรแบบเรียลไทม์ และยังสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งานแอพพลิเคชันต่างๆ ได้ ผ่านเทคโนโลยี MG Link สำหรับระบบ Android และเชื่อมต่อผ่าน Apple Car Play สำหรับระบบ IOS

  • Smart Check-ขับขี่ปลอดภัยเมื่อความมั่นใจอยู่ในมือ

ระบบ I-Smart มาพร้อมฟังค์ชันที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถตรวจเชคการทำงานของรถยนต์ MG ได้ง่ายๆ เพิ่มความสะดวก และปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบความผิดปกติ และแจ้งสถานะการทำงานของรถ (Remote Vehicle Diagnosis) อาทิ เครื่องยนต์ ลมยาง ระบบเบรค ถุงลมนิรภัย และสถานะประตู หรือใช้คำสั่งลอก หรือปลดลอคประตู (Remote Vehicle Control) อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบตำแหน่งของรถ พร้อมบอกเส้นทางไปยังรถยนต์ และสามารถกำหนดขอบเขตการใช้รถได้ตั้งแต่  500 ม. ถึง 10 กม. โดยระบบจะแจ้งเตือนเมื่อรถเข้า-ออกในขอบเขตที่กำหนดไว้ รวมถึงการค้นหารถโดยกำหนดให้รถเปิดไฟหน้า ไฟท้าย หรือใช้เสียงแตรผ่านการตั้งค่าด้วยฟังค์ชัน Find My Car

โดยจุดเด่นของระบบ “I-Smart” นอกจากจะมาพร้อมความอัจฉริยะด้านการสั่งการ หรือ Smart Command ด้านการเชื่อมต่อ หรือ Smart Connect และด้านการตรวจเชครถ หรือ Smart Check แล้ว ยังสามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์ให้มีความทันสมัยได้ตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์ ครอบคลุมทั้งในด้านประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ พร้อมการติดตั้งคุณสมบัติใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับความบันเทิงภายในรถยนต์ ฟังค์ชันใหม่ๆ ทำให้สามารถยกระดับประสบการณ์การขับขี่ให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยสามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์ในรถยนต์ Smart Car ผ่านระบบออนไลน์ หรือ FOTA หรือ Firmware Over-The-Air ที่ทำให้ลูกค้าสามารถอัพเกรดระบบ I-Smart ได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่ต้องนำรถเข้าศูนย์บริการ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเกรดฟีเจอร์ใหม่นั้นจะแตกต่างกันไปในรถยนต์แต่ละรุ่น------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/V9cbn
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน