เรื่องน่ารู้
7-Eleven ผุดไอเดียตั้งสถานีชาร์จ EV ตามสาขาราว 100 แห่ง

7-Eleven มีแผนติดตั้งสถานีชาร์จรถไฟฟ้า (EV) หน้าร้านราว 100 สาขา รับ Trend ในอนาคต พร้อมเตรียมใช้ "รถขนส่งไฟฟ้า" กระจายส่งสินค้าทั่วประเทศ
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ถือสิทธิ์ Franchise 7-Eleven ในประเทศไทย มีแผนผลักดันติดตั้ง “สถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า” (EV) ข้างร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ให้ได้ถึง 100 สาขา ภายในปีนี้ ตามแนวทางนโยบาย 7 Go Green เพื่อรองรับ Trend สิ่งแวดล้อม และรถยนต์ไฟฟ้า
ซีพี ออลล์ฯ วางแนวทางดำเนินงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ภายใต้นโยบาย 7 Go Green ในปี 2564 ไว้ 4 ด้าน ประกอบด้วย Green Building, Green Store, Green Logistic และ Green Living เพื่อลดและชดเชยการปล่อยแกสเรือนกระจกในปีนี้ โดยรวม 128,426 ตัน คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (tC02e) หรือเทียบเท่าการปลูกต้นไม้ยืนต้นจำนวน 347,648 ต้น
นอกจากนี้ ซีพี ออลล์ฯ อยู่ระหว่างศึกษาพัฒนารถขนส่งไฟฟ้า ร่วมกันกับพันธมิตร เพื่อนำมาใช้ขนส่งสินค้าให้แก่ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ในการลดใช้พลังงาน ลดต้นทุนการขนส่ง และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบัน รถขนส่งมีทั้งสิ้น 7,000 คัน และมีการขนส่ง 2 เที่ยว/วัน โดย 7-Eleven ในประเทศไทย มีอยู่มากกว่า 12,400 สาขา หาก ซีพี ออลล์ฯ สามารถขยายสถานีชาร์จรถไฟฟ้า ได้เพียง 10-20 % ของจำนวนสาขาทั้งหมด โดยเฉพาะสาขาที่มีพื้นที่จอดรถ รวมทั้งตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย ก็อาจจะเติบโตไปได้อีกมาก
ทั้งนี้ ปัจจัยหลักที่คนจะหันมาซื้อ และใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า นอกจากเรื่องของราคาและตัวรถยนต์แล้ว เรื่องของจำนวนสถานีชาร์จรถไฟฟ้า ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ซีพี ออลล์ฯ ผู้ถือหุ้นใหญ่ใน สยามแม็คโคร และ โลตัส ในอนาคตอาจผลักดันให้มีการติดตั้ง สถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า ตามสาขาของ แม็คโคร และโลตัส ต่อไป 

