ธุรกิจ

Rolls-Royce The Koa Phantom รังสรรค์จากไม้หายาก


Rolls-Royce Motor Cars กล่าวว่า เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มอบยนตรกรรม Rolls-Royce Phantom (โรลล์ส-รอยศ์ แฟนทอม) คันล่าสุดของ แจค บอยด์ สมิธ จูเนียร์ ให้แก่เขา ยนตรกรรมสั่งผลิตพิเศษคันนี้เป็นหนึ่งในคอลเลคชันของยนตรกรรมที่มีความโดดเด่นอย่างแท้จริง และควรค่าแก่การถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์แห่งยานยนต์ ยนตรกรรม Koa Phantom (โคอะ แฟนทอม) สะท้อนให้เห็นถึงทักษะอันน่าทึ่งของทีมงาน Bespoke Collective ของ Rolls-Royce ด้วยการใช้ไม้โคอะ (Koa Wood) วัสดุธรรมชาติที่มีค่า และหายาก ในการตกแต่งภายในยนตรกรรม Phantom ให้มีความร่วมสมัย ด้วยฝีมือ และทักษะอันเชี่ยวชาญ ซึ่งใช้เวลากว่า 3 ปี ในการรังสรรค์ยนตรกรรมคันนี้ให้เสร็จสมบูรณ์ และเรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ยนตรกรรมสุดพิเศษคันนี้จะได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งใน JBS Collection

ทอร์สเตน มึลเลร์-ออทเวิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Rolls-Royce Motor Cars กล่าวอีกว่า ในโลกที่บ่อยครั้งถูกครอบงำด้วย “สินค้าหรู” ที่ถูกผลิตขึ้นในปริมาณมาก การสั่งทำพิเศษของ Rolls-Royce Phantom รุ่นฐานล้อยาวนี้ จึงเป็นตัวอย่างของนิยามแห่ง “ความหรูหราที่แท้จริง” ด้วยความร่วมมือระหว่างลูกค้า และทีมออกแบบของแผนกการบริการสั่งทำพิเศษ (Bespoke) ของ Rolls-Royce ผนวกกับทีมช่างหัตถศิลป์ผู้มีความเชี่ยวชาญ และการใช้วัสดุที่มีคุณภาพดีที่สุด ส่งผลให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานระดับตำนานที่สะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของอย่างแท้จริง สำหรับผู้ที่คลั่งไคล้ในยนตรกรรมเป็นที่สุดอย่าง แจค บอยด์ สมิธ จูเนียร์ Rolls-Royce Phantom รุ่นฐานล้อยาว คือ สุดยอดยนตรกรรมระดับตำนานของเขาที่เป็นตัวอย่างของการฉีกแนวการใช้วัสดุตกแต่ง นั่นคือ ไม้โคอะที่หายาก

กว่า 3 ปีแห่งความร่วมมืออย่างจริงจังกับทีมงาน Bespoke Collective ของ Rolls-Royce ซึ่งประกอบด้วยทีมนักออกแบบ ทีมวิศวกร และทีมช่างหัตถศิลป์ที่ประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ของ Rolls-Royceในประเทศอังกฤษที่ทำให้วิสัยทัศน์ของ สมิธ กลายเป็นรูปธรรม การสั่งทำพิเศษครั้งนี้สะท้อนให้เห็นทั้งบุคลิกภาพ ความรัก และหลงใหลในรถคลาสสิคของ  สมิธ ผลงานยนตรกรรมเพียงหนึ่งเดียวคันนี้ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในคอลเลคชันสะสมยานยนต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะกว่า 60 คันของเขา ณ พิพิธภัณฑ์ เจบีเอส คอลเลคชัน (JBS Collection Museum) ด้วยการทุ่มเทเวลาอย่างมากของ สมิธ ทำให้เขาสามารถรังสรรค์ผลงาน Bespoke ที่มีเอกลักษณ์อย่างแท้จริง ที่จะกลายเป็นรถคลาสสิคในอนาคตอย่างไร้ข้อกังขา

ยนตรกรรม “Koa Phantom” เป็น Rolls-Royce Phantom คันแรกที่ใช้ไม้โคอะ ซึ่งเป็นไม้พันธุ์หายากที่เจริญเติบโตบนเกาะฮาวายเท่านั้น  แรงบันดาลใจนี้มาจากการที่ สมิธ และลอรา ภรรยาของเขา ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่บนเกาะเมาวีในหมู่เกาะฮาวาย และมีความชื่นชอบในลักษณะลวดลาย และความรู้สึกที่ดูอบอุ่นของไม้ชนิดนี้ อีกทั้ง เนื่องจากตรงใจกลางบ้านของเขาถูกประดับด้วยเก้าอี้โยกไม้โคอะเป็นเวลาหลายปี ทำให้ความรู้สึกผูกพันที่มีต่อไม้โคอะนั้นได้ถูกฝังลึกอยู่ภายในครอบครัวของเขา สมิธ จึงมีความตั้งใจที่จะนำความรู้สึกอบอุ่น และบรรยากาศที่คุ้นเคย ถ่ายทอดสู่ภายในห้องโดยสารของยนตรกรรม Rolls-Royce ที่สั่งทำขึ้นพิเศษคันนี้

ทันทีที่พวกเขาได้ตัดสินใจที่จะสร้างสรรค์ผลงาน Bespoke ชิ้นนี้ สมิธ รับรู้ได้ทันทีว่างานออกแบบของเขาต้องมาพร้อมกับการอดทนรอคอย เพราะต้นโคอะไม้หายากนี้เจริญเติบโตที่เกาะฮาวายเท่านั้น และยังเป็นพันธุ์ไม้สงวนของอุทยานแห่งชาติ และของรัฐฮาวายอีกด้วย อีกทั้ง ไม้โคอะที่ใช้ได้ต้องมาจากพื้นที่การเกษตรของเอกชนเท่านั้น และยังเป็นต้นไม้ที่มีปัจจัยในการเจริญเติบโตค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ทำให้การที่จะหาท่อนไม้ที่มีลักษณะเฉพาะจากแหล่งกำเนิดที่ค่อนข้างจำกัดอย่างมาก จึงเป็นความลำบากยากยิ่งอย่างแท้จริง ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุไม้ของ Rolls-Royce กล่าวถึงการค้นหาครั้งนี้ว่า เป็น โอกาสหนึ่งในล้าน

แบรนด์สินค้าหรูบางรายใช้ไม้โคอะที่มีอยู่ในท้องตลาดทั่วไป แต่สำหรับ Rolls-Royce ต้องเป็นไม้โคอะที่ดีที่สุดเท่านั้น สมิธ และภรรยา อดทนรอคอยถึง 3 ปี เพื่อชิ้นไม้วีเนียร์ที่สมบูรณ์แบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุไม้ของ Rolls-Royce ได้ตกลงต่อรองซื้อท่อนไม้โคอะหายาก ซึ่งเป็นคอลเลคชันไม้สะสมส่วนบุคคลของเจ้าของพื้นที่การเกษตร ท่อนไม้พิเศษท่อนนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นงดงามที่แทบไม่มีใครได้เคยเห็นมาก่อน นั่นคือ ลักษณะของลวดลายในเสี้ยนไม้ที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลดุจกำมะหยี่ ทีมช่างหัตถศิลป์ชายหญิงของแผนกงานไม้สั่งทำพิเศษของ Rolls-Royce ได้น้อมรับความท้าทายที่ต้องรักษาผิวสัมผัส และลวดลายไม้ที่งดงามนี้ถ่ายทอดสู่สุดยอดยนตรกรรม Rolls-Royce Phantom รุ่นฐานล้อยาวคันนี้

ภายนอกยนตรกรรม “Koa Phantom” โดดเด่นด้วยสีน้ำเงินเข้มยามกลางวัน แต่กลับคมเข้มกลมกลืนกับความมืดมิดในยามค่ำคืน เฉดสีสั่งทำพิเศษ “แพคคาร์ด บลู” (Packard Blue) สีเดียวกับยนตรกรรม 1934 Packard Twelve Coupe (แพคคาร์ด ทเวลฟ์ คูเป) ปี 1934 ของ สมิธ ซึ่งเป็นหนึ่งในรถคลาสสิคหายากในคอลเลคชันส่วนตัวของเขา การสร้างสรรค์สีตัวถังให้เหมือนกับรถคลาสสิคอายุ 80 ปีนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เขาส่งชิ้นส่วนตัวถังของ Packard Twelve ไปยังสำนักงานใหญ่ของ Rolls-Royce ในกูดวูด เพื่อเทียบสี หลังจากการทดสอบเฉดสีกว่า 40 เฉด จนในที่สุดก็ได้เฉดสีเดียวกัน นอกจากนี้ การทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญของ สมิธ ที่ LaVine Restoration ผู้ที่ควบคุมดูแลการฟื้นฟูยนตรกรรม Packard Twelve ช่วยให้ทีมงาน Bespoke Collective ของ Rolls-Royce สามารถรังสรรค์เฉดสีน้ำเงินเข้มได้ตามที่ สมิธ ปรารถนา การแต่งแต้มตัวถังด้านข้างด้วยเส้นโคชไลน์คู่สีโดฟ กเรย์ (Dove Grey) ที่บรรจงวาดด้วยมือตลอดแนวยาวของตัวรถเข้ากับสีของดุมล้อ บนแผงประตูหน้าด้านคนขับสลักชื่อย่อของเขา “JBS, Jr.” ในขณะที่แผงประตูหน้าฝั่งผู้โดยสารสลักชื่อย่อภรรยาของเขา “LAS”

เมื่อประตูรถเปิดออก จะพบกับแผ่นกันรอยที่กาบบันไดสลักข้อความ “Hand-built in Goodwood, England for Laura & Jack Boyd Smith, Jr.” บริเวณแผงหน้าปัดนำเสนอแกลเลอรี พื้นที่กระจกที่พาดผ่านตลอดแนวแผงหน้าปัดภายใน Rolls-Royce Phantom ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถรังสรรค์ และจัดแสดงผลงานศิลปะ และการออกแบบได้ตามต้องการ สำหรับ Koa Phantom นั้น แผงไม้โคอะ คือ จุดเด่นที่ถูกประดับให้อยู่กึ่งกลางของรถ เผยความงดงามตามธรรมชาติ

ภายในห้องโดยสารประดับด้วยไม้โคอะตัดกับเบาะที่นั่งหนังสีโดฟ กเรย์ ที่ถูกสั่งทำขึ้นพิเศษเพื่อเข้ากับสีของยนตรกรรม Packard Twelve เพิ่มความโดดเด่นด้วยการตัดขอบ และเส้นขวางกลางเบาะที่นั่งด้วยสีกรมท่า (Navy Blue) เพดานห้องโดยสาร “Starlight Headliner” สั่งทำพิเศษมาในผืนหนังสีกรมท่าประดับด้วยหลอดไฟเบอร์ออพทิค 1,420 ดวง  สื่อถึงกลุ่มดาวบนท้องฟ้าในยามราตรีเหนือเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอในวันเกิดของ สมิธ

สีลายโมโนแกรม RR บนพนักพิงศีรษะเข้ากับสีตัวถังภายนอก และในส่วนของห้องโดยสารด้านหลัง เสริมความหรูหราด้วยตู้แช่แชมเปญที่มาพร้อมกับแก้วแชมเปญคริสตัล 2 ใบ และดีแคนเตอร์สลักชื่อย่อของลูกค้าทั้ง 2 ท่าน

ชุดพิคนิคทำมือจากไม้โคอะ เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับการสั่งผลิตยนตรกรรมพิเศษครั้งนี้ ไม้โคอะ หนังอานม้า และเหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) ถูกนำมาใช้ร่วมกัน รังสรรค์โดยทีมช่างหัตถศิลป์อย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนผ่านการใช้เวลากว่า 500 ชั่วโมงจึงเสร็จสมบูรณ์ หนังอานม้าแท้ และหนังที่ใช้บุตกแต่งภายในมาในสีโดฟ กเรย์ เข้ากับสีภายในห้องโดยสารของยนตรกรรม Phantom ที่มีเพียงหนึ่งเดียวคันนี้ สเตนเลสส์สตีลถูกใช้ตกแต่งทั้งด้านนอก และด้านในของชุดพิคนิค บ่งบอกความเป็นตัวตนของลูกค้าด้วยป้ายชื่อ Laura & Jack Boyd Smith, Jr.

ภายในชุดพิคนิค ประกอบด้วย แก้วไวน์ และดีแคนเตอร์ทำมือจากโรงงาน Ajka Crystal ในประเทศฮังการี ผู้มีชื่อเสียงด้านเทคนิคการเป่าแก้วแบบดั้งเดิม ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารสเตนเลสส์สตีลทำมือในประเทศอังกฤษ 12 ชิ้น ผลิตด้วยมาตรฐานสูงสุดโดยทีมช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการขัดเคลือบเงา และเกลาพื้นผิวให้เรียบแบบดั้งเดิม เป็นการยกย่องงานฝีมือเหล็กกล้าที่สืบทอดต่อกันมาของอังกฤษ  และเพิ่มความหรูหราให้แก่ชุดพิคนิค ด้วยชุดจานกระเบื้องพอร์ศเลนจากเวดจ์วูด (Wedgwood) โรงงานผลิตเครื่องเคลือบพอร์ศเลนของประเทศอังกฤษอันโด่งดัง

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/On9B6
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th