สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

รู้จักยานยนต์ไฟฟ้า รถยุคใหม่ที่คุณต้องรู้ !


รถยนต์ไฟฟ้า EV หรือ Electric Vehicle กำลังได้รับความนิยม และเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตรถยนต์แทบทุกค่าย ต่างทุ่มเม็ดเงินลงทุน ทั้งกระบวนการผลิต การวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างไม่หยุดยั้ง โดยรถยนต์ไฟฟ้าสามารถจำแนกได้ 4 ประเภท 

ImageForArticle_36(3)

 

 

1. รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (HEV: Hybrid Electric Vehicle)

รถยนต์ไฮบริด เป็นยานยนต์ไฟฟ้าแบบลูกผสม มีทั้งเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไป และมอเตอร์ไฟฟ้าพร้อมแบทเตอรี จึงมีความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่ารถยนต์ปกติ สามารถนำพลังงานกลที่เหลือ หรือไม่ใช้ประโยชน์เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บในแบทเตอรี แต่ไม่มีช่องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟฟ้า

Corolla 20l header mob_tcm-3060-1713734

 

2. รถยนต์ไฟฟ้าพลัก-อิน ไฮบริด (PHEV: Plug-in Hybrid Electric Vehicle)

เป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่พัฒนาต่อยอดมาจาก HEV มีการทำงาน 2 ระบบ ทั้งน้ำมัน และไฟฟ้า แต่เพิ่มระบบเสียบปลั๊กชาร์จไฟขึ้นมา (Plug-in) ซึ่งการอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอก และนำมาเก็บไว้ที่แบทเตอรี ทำให้ PHEV สามารถวิ่งได้ในระยะทางที่ไกลกว่า HEV บางรุ่นก็ขับได้ไกล 30-50 กม. หรือมากกว่านี้ เมื่อกระแสไฟฟ้าในแบทเตอรีหมดระบบจะตัดกลับมาให้เครื่องยนต์ทำงานเหมือนกับปกติ

DSC_9290

 

 

3. รถยนต์ไฟฟ้าแบทเตอรี (BEV: Battery Electric Vehicle) 

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่มีการปล่อยไอเสียออกมาเลย เนื่องจากเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และใช้พลังงานแบทเตอรีไฟฟ้า ซึ่งมาจากการเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าอย่างเดียว ไม่มีการปล่อยมลพิษทางอากาศจากยานยนต์โดยตรง

fa2d378e-81222ab3-toyota-ultra-compact-bev-2

 

4.รถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV: Fuel Cell Electric Vehicle)

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้พลังงานมาจากเซลล์เชื้อเพลิง (fuel cell) โดยเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจากภายนอก มีความจุพลังงานจำเพาะที่สูงกว่าแบทเตอรีที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะเป็นคำตอบของพลังงานสะอาดในอนาคต แต่ยังมีข้อจำกัดเรื่องสถานีเชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen Fuel Station) ที่ยังมีน้อยมาก

honda-fcev-concept-2013-los-angeles-auto-show_100447347_h------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vKRk7
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:57 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th