รถใหม่ในประเทศ

ดุดันราวกับรถแข่ง ! Lamborghini Huracan STO สนนราคาเริ่มต้นที่ 29,990,000 บาท


Lamborghini Huracan STO Autoinfo (27)

 

Lamborghini คือ หนึ่งในค่ายรถที่มีรถแข่งในคลาสส์ GT3 ลงสังเวียนอย่างหนาแน่น กับรุ่น Huracan Super Trofeo EVO และ GT3 EVO ในที่สุดก็ได้เวลาถ่ายทอดความดุดัน เร้าใจ ในแบบฉบับตัวแข่ง สู่รถสปอร์ทที่ใช้งานบนท้องถนนได้ นั่นคือ Huracan STO (ชื่อต่อท้ายมาจากคำว่า Super Trofeo Omologata) โดยทีมงาน Squadra Corse’s ที่พัฒนาตัวแข่งของ Lamborghini มายาวนานหลายปี

 

Lamborghini Huracan STO Autoinfo (30)

 

ขุมพลังของ Lamborghini Huracan STO คือ เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 5.2 ลิตร แบบ วี 10 สูบ กำลังสูงสุดถึง 640 แรงม้า ที่ 8,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 57.6 กก.-ม. ที่ 6,500 รตน. เกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 จังหวะ ถอดแบบความเร้าใจจากตัวแข่งด้วยระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง ภายใต้โหมดขับเคลื่อนได้แก่ STO , Trofeo และ Pioggia อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 3.0 วินาที 0-200 กม./ชม. ใน 9.0 วินาที ความเร็วสูงสุด 310 กม./ชม. ภายใต้ระบบเบรคประสิทธิภาพสูง ถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก Brembo กับระบบ CCM-R ทนความร้อนได้ดีกว่าเบรคเซรามิคทั่วไปถึง 4 เท่า มีความทนทานมากขึ้นถึง 25 % มีระยะเบรคที่ความเร็ว 100-0 กม./ชม. คือ 30.0 ม. เท่านั้น และ 200-0 กม./ชม. ใน 110 ม.

 

LAMBORGHINI_๒๑๐๑๑๕_6

 

นอกจากพละกำลังที่สูง อัตราเร่งที่ฉับไว การขับขี่ที่เร้าใจย่อมมาจากน้ำหนักโดยรวมที่เหมาะสม Huracan STO จึงถูกปรับปรุงให้มีส่วนประกอบของตัวถังที่เน้นอากาศพลศาสตร์มากกว่าเดิม และการหันมาใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติจากสนามแข่ง ทำให้มีประสิทธิภาพการไหลเวียนของอากาศดีขึ้นถึง 37 % และสร้างแรงกดได้มากกว่า 53 % เมื่อเทียบกับรุ่น Huracan Performante โครงสร้างตัวถังใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ถึง 75 % มีน้ำหนักตัวรถเปล่าที่ประมาณ 1,339 กก. และยังมีการใช้กระจกบานหน้าที่มีน้ำหนักเบา รวมถึงทางเลือกล้อแมกใช้วัสดุแมกนีเซียมที่ลดน้ำหนักได้อีกทาง เสริมความหนึบแน่นด้วยยางประสิทธิภาพสูงของ Bridgestone Potenza รุ่นพิเศษ

 

Lamborghini Huracan STO Autoinfo (33)

 

ขณะที่ห้องโดยสารมีกลิ่นอายของตัวแข่งเช่นกัน ตกแต่งด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ เบาะนั่งแบบสปอร์ทพร้อมส่วนพนักพิงหลังใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เช่นกัน ผสมกับหนังแท้ชั้นดีแบบ Alcantara เข็มขัดนิรภัยแบบ 4 จุดยึด ใกล้เคียงกับรถแข่งขนานแท้ บริเวณใต้ฝากระโปรงหน้าถูกออกแบบให้สามารถบรรจุหมวกนิรภัยได้ (ในกรณีที่ผู้เป็นเจ้าของนำรถไปวาดลวดลายในสนามแข่ง !) นอกจากนี้การแสดงผลบนแผงหน้าปัดยังคงใช้รูปแบบเดียวกันกับ Huracan EVO

 

LAMBORGHINI_๒๑๐๑๑๕_3

 

Lamborghini Huracan STO รถสปอร์ทสุดดุดัน เร้าใจใกล้เคียงกับตัวแข่ง GT3 ราคาเริ่มต้นที่ 29,990,000 บาท จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการโดย บริษัท เรนาสโซ มอตอร์ จำกัด

 

Lamborghini Huracan STO Autoinfo (12)------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ngl4F
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2564 เวลา 13:29 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน