ข่าวรอบโลก

Ford ใช้พื้นฐานรถไฟฟ้าจาก Volkswagen


 

รายงานข่าวจากสหภาพยุโรป โดย Automotive News ระบุว่า ค่าย Ford เตรียมขึ้นสายการผลิตรถไฟฟ้า ด้วยโครงสร้างพื้นฐาน MEB จากค่าย Volkswagen ที่โรงงานในเยอรมนี

สื่อมวลชนท้องถิ่น Koelner Stadt-Anzeiger นำเสนอข่าว Ford เตรียมลงทุนโรงงานในโคโลญน์ เพื่อขึ้นสายการผลิตรถไฟฟ้า ที่ออกแบบมาเป็นการเฉพาะ ในการประกอบ Ford Fiesta แม้ว่าโรงงานแห่งนี้จะทำการประกอบรถยนต์มาตั้งแต่ปี 2473 แล้วก็ตาม

ก่อนหน้านี้ James Hackett ซีอีโอ Ford เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2561 ไว้ว่า Ford จะใช้โครงสร้างพื้นฐาน MEB จากค่าย Volkswagen ผลิตในยุโรป และท้ายสุด Ford ตกลงเลือกโรงงานในโคโลญน์ แทนโรงงานที่ประเทศโรมาเนีย ในการผลิตรถไฟฟ้านี้

เริ่มมานับแต่ปี 2561 การร่วมเป็นพันธมิตรระหว่าง Ford และ Volkswagen  เมื่อได้ลงนามในเดือนมกราคม 2561 และต่อมา ได้ตกลงกันว่า จะรวมเอาการผลิตรถไฟฟ้า ภายใต้ยี่ห้อ Ford สำหรับตลาดยุโรป ด้วยการใช้โครงสร้างพื้นฐาน MEB ซึ่งมีกำหนดออกสู่ตลาดในปี 2566 ไว้ในการตกลงครั้งนี้ด้วย

ด้านการร่วมมือกับค่ายอื่น Ford ยังคงสามารถใช้งานโครงสร้างพื้นฐานของกระบะไฟฟ้า Rivian ที่ยังไม่ออกสู่ตลาดไว้ด้วย และเป็นที่เชื่อได้ว่า ขณะนี้ Ford กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนารถไฟฟ้า หลากหลายรูปแบบ สำหรับตลาดในสหรัฐอเมริกา  ก่อนหน้านี้ หลังจากเผยแพร่ข่าวสารการใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Rivian ในการผลิตรถไฟฟ้า Lincoln

แผนการทำงานนี้ จะช่วยให้ Ford สามารถใช้โครงสร้างพื้นฐานได้จากหลายแหล่ง ในการผลิตรถไฟฟ้าหลายรูปแบบ นับแต่ Ford Mustang Mach-E ซึ่งผลิตในประเทศเมกซิโก กำหนดออกสู่ตลาดในปี 2565 และรถรุ่นใหม่ กระบะไฟฟ้า F-150 ซึ่งจะขึ้นสายการผลิตในสายเดียวกับรถกระบะเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่โรงงานในมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IwNeA
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 2 มกราคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน