ธุรกิจ

MG เปิดตัว EP มาตรฐานขั้นต้นของรถยนต์ไฟฟ้า


บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์ MG (เอมจี) ในประเทศไทย ย้ำจุดยืนในการเป็นผู้นำตลาดรถยนต์พลังงานทางเลือกด้วยการเปิดตัว “New MG EP” (เอมจี อีพี) รถยนต์ในรูปแบบสเตชันแวกอนขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100 % ด้วยแนวคิด “EVeryone ตอบโจทย์ทุกฟังค์ชัน รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของทุกคน เพื่อสะท้อนมาตรฐานขั้นต้นของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยที่ต้องประกอบด้วยองค์ประกอบพื้นฐาน ได้แก่ ขนาดของห้องโดยสาร และพื้นที่ใช้สอย ที่กว้างขวาง รองรับการบรรทุกทั้งคน และสิ่งของ โดดเด่นด้วยสมรรถนะของ EV เทคโนโลยีที่ให้กำลังเพียงพอต่อการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน ให้ความสะดวกสบาย และมั่นใจในการขับขี่ด้วยระบบความปลอดภัยที่ครบครัน รวมทั้งคุ้มค่าในการเป็นเจ้าของด้วยค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และค่าบำรุงรักษาที่ต่ำช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาว พร้อมเผยแผนการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าของ MG ภายใต้ชื่อ MG Super Charge ที่ดีเลอร์ MG ครบ 100 แห่งแล้วในปีนี้ และขยายอีกกว่า 500 แห่งภายในปีหน้า

พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า MG นำเสนอยานยนต์ด้วย 3 แนวคิดหลัก ได้แก่ 1. ความทันสมัย หรือแฟชัน 2. เทคโนโลยี และ 3. ความคุ้มค่า ซึ่งทั้ง 3 แนวคิดหลักนี้จะถูกนำมาใช้ตั้งแต่การออกแบบ การคิดค้นนวัตกรรม สมรรถนะ ฟังค์ชันการใช้งาน และระบบความปลอดภัย สำหรับ NEW MG EP จะเป็นมาตรฐานขั้นต้นของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100 % หรือ Entry EV ของตลาดรถยนต์เมืองไทยนับจากนี้ ด้วยจุดเด่นของการเป็น EV For Everyone ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้ทุกรูปแบบ ทั้งขนาดของห้องโดยสารที่กว้างขวาง รวมถึงพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบาย ความจุในการบรรทุกสัมภาระที่เหนือกว่า สมรรถนะของเทคโนโลยีของรถยนต์ไฟฟ้า 100 % ระบบความปลอดภัยครบครัน และความคุ้มค่า ในการเป็นเจ้าของ ยิ่งไปกว่านั้น ขณะนี้ สถานีอัดประจุไฟฟ้าของ MG ภายใต้ชื่อ MG Super Charge ได้ติดตั้งที่ดีเลอร์ MG ครบ 100 แห่ง และอยู่ในระหว่างทดลองระบบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถใช้ได้จริงในเดือนมกราคมนี้ นอกจากนี้ เรายังมีแผนจะขยายจุดให้บริการ MG Super Charge อีกกว่า 500 แห่งภายในปีหน้า ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ MG จะสามารถใช้งานได้จริงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศในเวลาอันใกล้นี้

NEW MG EP ตอบโจทย์ทุกฟังค์ชัน รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของทุกคน” กับองค์ประกอบในการเป็นมาตรฐานขั้นต้นของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

  • ขนาดของห้องโดยสาร และพื้นที่ใช้สอย (Space & Roominess) ด้วยจุดเด่นของการเป็นรถสเตชันแวกอนที่มีมิติตัวถังขนาดใหญ่ โดยมีความยาวตลอดตัวถัง 4,544 มม. และระยะฐานล้อที่กว้างถึง 2,665 มม. ทำให้ NEW MG EP มีพื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวาง นั่งสบาย และพื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ โดยเมื่อพับเบาะหลังจะสามารถเพิ่มที่พื้นที่ความจุได้มากสูงสุดถึง 1,456 ลิตร รองรับการบรรทุกทั้งคน และสิ่งของได้เป็นอย่างดี  
  • มีระบบความปลอดภัย และสิ่งอำนวยความสะดวก (Safety & Convenience) ที่ครบครัน อาทิ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบเบรค ABS พร้อมระบบช่วยกระจาย และเสริมแรงเบรคด้วยไฟฟ้า ระบบควบคุมเสถียรภาพในการขับขี่ กล้องมองหลัง ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง ปุ่มเบรคมือไฟฟ้า และปุ่ม Auto Hold นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งหน้าจอ Touchscreen ขนาด นิ้ว ที่รองรับการเชื่อมต่อกับ Apple CarPlay
  • สมรรถนะจาก EV เทคโนโลยี (EV Technology) ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังสูงสุด 163 แรงม้า มีอัตราเร่ง 0-100 กม. ภายในเวลาเพียง 8.8 วินาที พร้อมโหมดการขับขี่ให้เลือก 3 รูปแบบ คือ Eco, Normal และ Sport รวมทั้งมีระบบชาร์จไฟกลับเมื่อชะลอความเร็ว หรือ KERS Mode รวม ระดับ สำหรับแบทเตอรีของ NEW MG EP เป็นแบบลิเธียม-ไอออนแบบโมดูล ที่สามารถแยกซ่อมแต่ละโมดูลได้อิสระ โดยมีขนาดความจุถึง 50.3 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้ระยะทางในการขับขี่ได้ไกลถึง 380 กม./การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง* ซึ่งสามารถชาร์จไฟได้ รูปแบบ คือ การชาร์จในรูปแบบ Normal Charge จาก 0-100 % ผ่าน MG Home Charger ที่ใช้เวลา 7.15 ชั่วโมง และรูปแบบ Quick Charge จาก 0-80 % ผ่านสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบเร็ว ซึ่งใช้ระยะเวลาเพียง 40 นาที

*ทดสอบตามมาตรฐานความประหยัดพลังงาน New European Driving Cycle-NEDC

·  คุ้มค่าในการเป็นเจ้าของ (Value for Money) ด้วยค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และค่าบำรุงรักษาที่ต่ำจึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาว โดยมีค่าใช้จ่ายต่อการชาร์จเต็มแต่ละครั้งเพียง 200* บาท และค่าบำรุงรักษาตลอดระยะเวลา ปี หรือ 100,000​ กม. อยู่ที่ 7,828 บาท นอกจากนี้ ยังได้รับการประกันคุณภาพ และการดูแลบริการหลังการขายภายใต้ MG Passion Service นาน ปี หรือ 120,000 กม. และการรับประกันแบทเตอรีนานถึง ปี หรือ 180,000 กม.

 *อัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยทั่วประเทศที่  3.96 บาท/หน่วย ไม่รวมค่า FT และภาษีมูลค่าเพิ่ม อ้างอิงจากข้อมูลของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ณ เดือนมิถุนายน 2563

สถานีชาร์จ “MG Super Charge” พร้อมให้บริการที่โชว์รูมรถยนต์ MG ต้นปีหน้า

ปัจจุบัน MG ได้ติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าในรูปแบบ DC Charger ซึ่งเป็นการลงทุนของ MG เอง ภายใต้ชื่อ MG Super Charge ซึ่งได้ดำเนินการติดตั้งครบ 100 แห่ง ในโชว์รูม MG ทั่วประเทศแล้ว และอยู่ในระหว่างการทดสอบระบบเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในเดือนมกราคม และจะขยายเพิ่มอีกกว่า 500 แห่งภายในปีหน้า

สนใจสามารถชม และทดลองขับ NEW MG EP และรถยนต์รุ่นต่างๆ ของ MG ได้ในงาน Motor Expo 2020 หรือ “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37″ ระหว่างวันที่ 2-13 ธันวาคม 256 ชาลเลนเจอร์ ฮอลล์ Impact เมืองทองธานี หรือที่โชว์รูม MG ทุกสาขาทั่วประเทศ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kW9Mj
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 11:53 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน