ข่าวรอบโลก

กลุ่ม Volkswagen เทคโอเวอร์รถบรรทุก Navistar


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า กลุ่ม Volkswagen เข้าครอบครองกิจการของผู้ผลิตรถบรรทุก และรถบัส รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา Navistar International หลังจากขอเสนอซื้อหุ้นนับแต่เดือนกันยายน ที่ผ่านมา

กลุ่ม Volkswagen ภายใต้ Volkswagen Truck & Bus Holding ในชื่อ Traton SE ซึ่งถือหุ้นอยู่ใน Navistar 16.8 % และขอเสนอซื้อหุ้นที่เหลือ 83.2 % ในราคาต่อหุ้น 44.50 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,335 บาท รวมมูลค่า 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,110 พันล้านบาท จากมูลค่าของบริษัททั้งหมดราว 4.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ ในเดือนกันยายน Traton SE เสนอซื้อหุ้นในราคาต่อหุ้น 43 เหรียญสหรัฐฯ แต่คณะกรรมการบริหาร Navistar ได้ปฏิเสธ พร้อมระบุว่ามูลค่าต่ำเกินควร แต่ท้ายที่สุดมีการตกลงกันได้ในหลักการเบื้องต้นที่จะให้ กลุ่ม Volkswagen โดย Traton SE เข้าครอบครอง Navistar International ทั้งหมด

Navistar ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในรัฐอิลลินอยส์ ได้ออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า “หลังจากมีการเจรจาระหว่าง Navistar และ Traton SE คณะกรรมการบริหาร ได้ยืนยันว่า จะดำเนินการต่อไปในการโอนย้ายทรัพย์สิน หลังจากตกลงซื้อหุ้นในราคาต่อหุ้น 44.50 เหรียญสหรัฐฯ ด้วยเงินสด”

Matthias Gründler ซีอีโอ Traton SE ระบุว่า “เรายินดีที่การตกลงซื้อขายในครั้งนี้จบลงด้วยดี โดยที่ กลุ่ม Volkswagen ยืนยันราคาเสนอซื้อต่อหุ้น 44.50 เหรียญสหรัฐฯ”

Traton SE มี กลุ่ม Volkswagen เป็นเจ้าของ ซึ่งมีค่ายรถบรรทุก MAN, Scania และ  Volkswagen Truck & Bus Holding ถือหุ้น และในอนาคตจะเพิ่มรถบรรทุกยี่ห้อ Navistar International เข้าร่วมกลุ่มด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UmmSC
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน