กิจกรรม

Subaru Ultimate Test Drive 2020


SUBARU_200928_3

บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จำหน่ายรถยนต์ Subaru (ซูบารุ) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จัดกิจกรรม Subaru Ultimate Test Drive 2020 ระหว่างวันที่ 25-27 กันยายน 2563 ณ สนามปทุมธานี สปีดเวย์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้สัมผัสประสบการณ์ด้านความปลอดภัยที่มาพร้อมความสะดวกสบาย และประสิทธิภาพของรถยนต์ Subaru ในการจำลองจากสถานการณ์ขับขี่จริง นำเสนอผ่าน 4 เทคโนโลยีหลัก อันเป็นเอกลักษณ์ของ Subaru ได้แก่

DSC04066

RT_EyeSight-Graphic-Crosstrek-Dashboard

– เครื่องยนต์บอกเซอร์ (Boxer Engine)

– ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive)

– ซูบารุ โกลบอล พแลทฟอร์ม (Subaru Global Platform)

– เทคโนโลยีอายไซท์ (EyeSight Driver Assist)

SUBARU_200928_84

งานนี้ Subaru ยังได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดลองขับรถยนต์ Subaru Forester (ซูบารุ ฟอเรสเตอร์) และ Subaru XV (ซูบารุ เอกซ์วี) ผ่านเส้นทางอุปสรรคที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของรถยนต์ Subaru ทั้ง 2 รุ่น ภายใต้มาตรการความปลอดภัย และการดูแลจากทีมครูผู้ฝึกสอนอย่างใกล้ชิด โดยการทดสอบแบ่งออกเป็น 4 สถานี ดังนี้

 

สถานีที่ 1 – สถานีสาธิตการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive)

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับชมการสาธิตการทำงานที่เหนือกว่าของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive) บนอุปกรณ์ Slip Roller แสดงให้เห็นถึงการทำงานของระบบที่คอยตรวจสอบทุกล้ออย่างต่อเนื่อง เพิ่มการยึดเกาะ และคืนเสถียรภาพของรถยนต์ โดยการลดกำลังเครื่องยนต์และ/หรือใช้เบรคเพื่อชะลอล้อแต่ละล้อ ให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถยนต์ได้ดีแม้ในสภาพถนนที่ลื่นมาก

Subaru Ultimate Test Drive 2020 1.1

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร เพิ่มการยึดเกาะ และคืนเสถียรภาพของรถยนต์ โดยการลดกำลังเครื่องยนต์ และเบรคเพื่อชะลอล้อแต่ละล้อ ในสภาพถนนที่ลื่น

Subaru Ultimate Test Drive 2020

 

สถานีที่ 2 ทดสอบการตอบสนองของรถยนต์

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เห็นถึงการตอบสนองของพวงมาลัย และความคล่องตัวของรถยนต์ Subaru และระบบป้องกันล้อลอค (Anti-lock Braking System) ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

Subaru Ultimate Test Drive 2020 SALALOM

  • สลาลอม

ทดสอบประสิทธิภาพการยึดเกาะ และความคล่องตัวของรถยนต์ Subaru เมื่อต้องหักเลี้ยวกะทันหัน

Subaru Ultimate Test Drive 2020 BRAKE

  • การเบรคฉุกเฉิน
  • ระบบป้องกันล้อลอค

ทดสอบระยะเบรคในกรณีฉุกเฉินเมื่อกดเบรคเต็มแรง ทดสอบระบบป้องกันล้อลอคในสภาวะฉุกเฉิน หรือเบรครุนแรง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถยนต์ได้มากขึ้น

 

สถานีที่ 3 ทดสอบรถยนต์บนถนนเปียกลื่น

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้สัมผัสกับประโยชน์ของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive) และระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (Subaru Vehicle Dynamics Control) ในสภาวะพื้นถนนเปียกลื่น

Subaru Ultimate Test Drive 2020 VDC

  • การเลี้ยววงแคบ

ทดสอบประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร ที่ทำงานร่วมกับระบบความปลอดภัยเชิงรุก (Active-Safety) ทั้งหมดของ Subaru เช่น ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง ที่ช่วยควบคุมรถยนต์บนพื้นผิวที่มีแรงเสียดทานต่ำ

Subaru Ultimate Test Drive 2020 VDC 2

  • การเปลี่ยนเลนฉุกเฉิน

ทดสอบการยึดเกาะ และความคล่องตัวของรถยนต์ Subaru เมื่อเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็วบนพื้นผิวลื่น

 

สถานีที่ 4 ทดสอบระบบอายไซท์ (EyeSight Drive Assist)

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ขับรถในสถานการณ์จำลองการขับขี่ทางไกล และทดสอบระบบเสริมความปลอดภัยอายไซท์ (EyeSight Driver Assist)

Subaru Ultimate Test Drive 2020 EyeSightreact-5

  • ระบบเตือนเมื่อรถเคลื่อนที่ (Lead Vehicle Start Alert)

เมื่อระบบอายไซท์ตรวจจับได้ว่าพาหนะด้านหน้าเคลื่อนตัวออกไป ระบบจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่ด้วยสัญญาณไฟ และเสียงเตือน

SUBARU_200928_46react-1

  • ระบบแปรผันความเร็วอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control)

ระบบอายไซท์ไม่เพียงรักษาความเร็วที่ผู้ขับขี่ตั้งไว้ อย่างเช่น ระบบ Cruise Control ทั่วไป แต่จะปรับความเร็วตามพาหนะด้านหน้า รวมทั้งควบคุมระยะห่างที่ปลอดภัย ตั้งแต่ความเร็ว 0-180 กม./ชม.

SUBARU_200928_50react-2

  • ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติ (Pre-Collision Braking)

ระบบอายไซท์จะคอยตรวจจับวัตถุด้านหน้า และส่งสัญญาณเตือนเมื่ออยู่ในระยะอันตราย หากไม่ได้รับการตอบสนอง ระบบจะเบรคโดยอัตโนมัติเพื่อชะลอ หรือหยุดรถยนต์ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ หรือลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

SUBARU_200928_54

  • ระบบจัดการกำลังเครื่องยนต์ก่อนการชน (Pre-Collision Throttle Management)

ระบบอายไซท์จะช่วยตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ หากตรวจจับได้ว่ามีวัตถุขนาดใหญ่ หรือสิ่งของขวางอยู่ด้านหน้า โดยระบบจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่ด้วยสัญญาณไฟ และเสียงเตือน

การทดสอบทั้งหมดออกแบบมาเพื่อจำลองสถานการณ์ที่ผู้ขับขี่ต้องเผชิญบนท้องถนนทุกวัน โดยกิจกรรม Subaru Ultimate Test Drive 2020 จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีทักษะการขับขี่อย่างปลอดภัย รวมทั้งเข้าใจว่าเหตุใด Subaru จึงพัฒนา และปรับปรุงคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของรถยนต์เสมอมา------------------------------
เรื่องโดย : Thanasan Saowamol
ภาพโดย : เกรียงศักดิ ปันสม
คอลัมน์ Online : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YHwYh
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 17:48 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน