ธุรกิจ

ดูแลรักษายางรถยนต์ อย่างไร ? ให้มีอายุยาวนาน และปลอดภัย


ยางรถยนต์ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องการการดูแลรักษาไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ในรถยนต์ หลายคนอาจจะมองข้ามไป จนบ่อยครั้งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ autoinfo.co.th มีคำแนะนำสำหรับการดูแลรักษายางของคุณให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนาน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนที่คุณรักอีกด้วย

  •  เลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

โดยหลักๆ แล้วยางรถยนต์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ยางที่เหมาะกับถนนในเมือง พื้นเรียบ ไฮเวย์ และยางที่เหมาะกับการใช้งานหนักๆ ที่มีถนนขรุขระ ทางลูกรัง ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ เป็นต้น ควรเลือกใช้ยางที่เหมาะกับการใช้งานของตัวท่านเอง รวมถึงการแก้นิสัยเสียต่อยางรถยนต์ เช่น การเบรค หรือออกตัวอย่างแรง การเลี้ยวอย่างทันทีทันใด หรือการเบียดสิ่งกีดขวาง เป็นต้น

  •  เติมลมยางให้พอดี

ควรเติมลมยางให้พอดี หรือเหมาะกับน้ำหนักบรรทุก และตรวจเชคลมยางอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยที่สุดเดือนละครั้ง รวมถึงดูดอกยางโดยละเอียดถี่ถ้วน โดยเลือกตามคู่มือของรถยนต์แต่ละรุ่นเป็นหลัก เนื่องจากลมยางรถยนต์ที่มาก หรือน้อยเกินไปก็อาจทำให้เกิดอันตรายในการใช้งานได้ เช่น ยางระเบิด หรือรถยนต์เคลื่อนที่ได้ไม่ราบรื่น เป็นต้น

  •  สลับยางรถยนต์

โดยปกติยางล้อหน้ารถยนต์จะสึกเร็วกว่ายางล้อหลัง ดังนั้นเราจึงควรสลับยางทุกๆ 10,000 ถึง 12,000 กม. หรือทุก 6 เดือน การสลับยางจะทำให้ยางรถยนต์สึกเท่ากัน รวมถึงช่วยยืดอายุยาง และยังช่วยให้การบังคับรถยนต์ง่าย และสะดวกสบายยิ่งขึ้น

  •  เชคลมยาง

ควรที่จะเชคระดับลมยางอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 1 ครั้ง/สัปดาห์ เพราะยางรถยนต์ของรถแต่ละรุ่น แต่ละขนาด จะมีความจุลมที่พอเหมาะพอควรเพื่อความปลอดภัยแตกต่างกันออกไป และควรเชคลมยางขณะที่ยางรถยนต์เย็นเท่านั้น หากเชคลมในขณะที่ยางจะมีความร้อน จะทำให้ค่าไม่นิ่ง และสูงกว่าปกติ นอกจากนี้ ควรเลือกใช้เครื่องมือสำหรับตรวจเชคลมยางที่ได้มาตรฐาน ไม่ควรใช้วิธีสังเกตลมยางด้วยตาเปล่า เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง

  •  ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์

การตั้งศูนย์ล้อ หรือถ่วงล้อนั้น คือ การสร้างความสมดุลให้กับล้อรถยนต์ ช่วยลดการสั่นของรถยนต์ขณะเคลื่อนที่ ที่ทำให้ยางเกิดการสึกเร็วกว่าปกติ พวงมาลัยสั่นเวลาขับรถ ควบคุมรถได้ยาก และอาจจะทำให้เกิดอันตรายขณะใช้รถใช้ถนนได้ซึ่งปกติแล้วเวลาที่เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ คือ ทุกๆ 3 ปี หรือ 50,000 กม. ก็จะต้องมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทันที หรือหากเวลาเชคระยะรถยนต์ จะให้ทางศูนย์เชคด้วยก็เป็นเรื่องที่ดี

 ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/s4esP
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2563 เวลา 14:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน