ข่าวรอบโลก

Volkswagen ยังสนใจรถกระบะเล็ก


 

ค่าย Volkswagen ยังคงให้ความสนใจในการพัฒนารถกระบะขนาดเล็ก แม้ว่าปัจจุบัน จะมีรถกระบะขนาดกลาง Amarok จำหน่ายอยู่ในหลากหลายตลาดแล้วก็ตาม โดยตั้งเป้าให้เป็นคู่แข่งรถกระบะของ Ford Maverick และกระบะน้องใหม่ Hyundai Santa Cruz

ครั้งหนึ่ง Volkswagen เคยนำเอารถเก๋งรุ่น Golf นำมาพัฒนาเป็นรถกระบะแล้ว แต่ไม่ได้ขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการ ในราวปี 2522 โดยที่ Scott Keogh ซีอีโอ เคยระบุไว้ว่า ราคาของรถน่าจะเริ่มต้นที่ราวคันละ 25,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 750,000 บาท และจะต้องเป็นไปในรูปแบบของ Volkswagen ซึ่งมีการออกแบบที่เหมาะสม ประหยัดเชื้อเพลิง และสวยงามถูกใจผู้บริโภค

หรืออีกหนึ่งทางเลือก ก็อาจจะเป็นกระบะไฟฟ้า หรือเป็น Junior Amarok เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภครุ่นใหม่ๆ ที่เลือกรถขนาดเล็กไว้ใช้งาน

โดยสิ่งที่ Volkswagen ไม่ให้ความสนใจ คือ การผลิตรถกระบะขนาดใหญ่ ในกลุ่มเดียวกับ Ford F-150 กับ Chevrolet Silveradard เพราะเชื่อว่า จะไม่สามารถชักจูงผู้บริโภคมาให้ความสนใจได้ง่ายๆ จึงต้องหาวิธีการที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างจากยี่ห้ออื่น เพื่อดึงความสนใจของผู้บริโภค

การผลิตรถกระบะขนาดเล็กของ Volkswagen น่าจะใช้โครงสร้างพื้นฐานของ MQB ที่พัฒนาเพื่อรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือขับเคลื่อนล้อหน้า อันจะทำให้วิศวกรสามารถเลือกใช้เครื่องยนต์ และช่วงล่างได้ในหลายรูปแบบ

ปัจจุบัน Volkswagen ใช้โครงสร้างพื้นฐาน MQB ผลิตที่โรงงานในเมกซิโก และโรงงาน Chattanooga ในสหรัฐอเมริกา เพื่อผลิต ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี Atlas จากโครงสร้างพื้นฐาน ในรุ่นระยะช่วงล้อกว้าง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1eiek
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน