ข่าวรอบโลก

ค่ายรถจีนสนใจจะซื้อ SsangYong


 

รายงานข่าวจากกรุงเดลี ระบุว่า HAAH Automotive Holding จากสหรัฐอเมริกา อยู่ในขั้นตอนการเตรียมเอกสารเพื่อซื้อหุ้นจาก SsangYong Motors ในต้นเดือนหน้า อันจะทำให้ ค่าย Chery จากสาธารณรัฐประชาชนจีนรายนี้ เข้าบริหารงานค่ายรถยนต์จากเกาหลีใต้

เป็นที่ทราบกันดีในวงการ ว่า HAAH มีค่ายรถยนต์จากจีน Chery เป็นเจ้าของ เพื่อจัดหาสินทรัพย์ทางด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ จากทั่วโลก แม้ว่า HAAH จะไม่มีเม็ดเงินเพียงพอที่จะเข้าถือหุ้นใหญ่ใน SsangYong ซึ่งมียอดขายเพียง 23 พันล้านวอน ในปีที่แล้วโดย SsangYong ต้องการเม็ดเงินอัดฉีด 500 พันล้านวอน เพื่อให้สามารถกลับมาบริหารงานได้ตามปกติ และอีกระยะเวลาหนึ่งซึ่ง Chery ก็พร้อมที่จะจัดสรรเงินตามต้องการ

Pawan Goenka กรรมการผู้จัดการ Mahindra & Mahindra ประเทศอินเดีย ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน SsangYong ระบุในการแถลงผลดำเนินงานในไตรมาสแรกว่า “SsangYong อยู่ในขั้นตอนการเจรจากับผู้ลงทุนรายใหม่ และจะประกาศรายละเอียดให้ทราบ เมื่อถึงเวลาอันควร”

คณะกรรมการบริหารของ Mahindra & Mahindra มีมติให้ลดการถือหุ้นใน SsangYong ให้เหลือน้อยกว่า 50 % โดยค้นหาผู้ลงทุนรายใหม่ มาลงทุนเพิ่มเติม ดีกว่าที่จะขายหุ้นออกไปทั้งหมด โดยเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ได้ระงับคำขอแผนงานการปรับปรุง มูลค่า 3,300 ล้านรูปี จาก SsangYong ก็ยิ่งทำให้ค่ายผู้ผลิตจากเกาหลีใต้ ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากด้านการเงิน

นักวิเคราะห์ คาดการณ์ว่า Chery ต้องการเข้าสู่ตลาดยานยนต์สหรัฐอเมริกา ผ่านทาง HAAH ซึ่ง Chery เป็นเจ้าของ โดยอาศัยข้อตกลงการค้าเสรี FTA ระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา อันทำให้ค่ายรถยนต์จากจีน ทั้ง Geely และ BYD ต่างก็ให้ความสนใจในการเข้าซื้อหุ้นของ SsangYong เช่นกัน

HAAH Automotive Holding มีสำนักงานใหญ่ในเมือง Irvine แคลิฟอร์เนีย ซึ่งกำลังเตรียมงานในการสั่งนำเข้ารถยนต์จากจีน สู่ตลาดสหรัฐอเมริกา ภายในปีหน้า จากการลงทุนครั้งนี้ อาจพิจารณาเป็นผู้จำหน่ายรถยนต์ SsangYong ในตลาดสหรัฐอเมริกา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Kue9J
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน