ธุรกิจ

ทีมออกแบบ Rolls-Royce Bespoke เผยโฉมแผงหน้าปัดเรืองแสง Illuminated Fascia


Home of Rolls-Royce ในกูดวูด เวสต์ซัสเซกซ์ คือ ศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์หรูหราระดับโลก กลุ่มนักออกแบบ วิศวกร และช่างฝีมือ Bespoke Collective ณ ฐานการผลิตที่มีชื่อเสียงระดับโลกแห่งนี้ ไม่เคยหยุดที่จะเสาะหาวิธีการอันล้ำสมัย และซับซ้อนเพื่อทำให้วิสัยทัศน์ของลูกค้าของ Rolls-Royce (โรลล์ส-รอยศ์) แต่ละท่านกลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ในวันนี้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่เปี่ยมล้นด้วยความคิดสร้างสรรค์ของบแรนด์พร้อมนำเสนอแผงหน้าปัดแบบเรืองแสง หรือ Illuminated Fascia ซึ่งเป็นนวัตกรรม Bespoke (บีสโปค) ที่สร้างขึ้นสำหรับ New Ghost (นิว โกสต์) โดยเฉพาะ โดยถือเป็นการประเดิมก่อนการเปิดตัวยนตรกรรมพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 1 กันยายน ณ 13:00 น. ตามเวลาสหราชอาณาจักร ทาง rolls-roycemotorcars.com

หลังจากใช้เวลาพัฒนากว่า 10,000 ชั่วโมง ตลอด 2 ปี แผงหน้าปัด Illuminated Fascia ที่มาพร้อมชื่อยนตรกรรม Ghost แบบเรืองแสง รายล้อมด้วยดาวมากกว่า 850 ดวง ก็ถูกนำมาประดับไว้ภายในห้องโดยสารของ New Ghost กลุ่มดาว และข้อความบริเวณแผงหน้าปัดจะถูกซ่อนจนแทบมองไม่เห็นเมื่อเครื่องยนต์ดับอยู่ นวัตกรรม Bespoke ชิ้นนี้สอดคล้องไปกับเพดานห้องโดยสาร สตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์ ซึ่งได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์เฉพาะตัวของ Rolls-Royce เช่นเดียวกับสัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy (สปิริท ออฟ เอกสตาซี) แผงกระจังหน้าทรงแพนธีออน และโมโนแกรมตัว “R” คู่

บแรนด์ตัดสินใจสร้างแผงหน้าปัดเรืองแสง Illuminated Fascia เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดการออกแบบ Post Opulence (โพสต์ ออปพิวเลนศ์) ของ New Ghost ซึ่งการพัฒนาตัวยนตรกรรมเองก็ถือเป็นการตอบสนองต่อข้อเสนอแนะจากลูกค้าเช่นกัน รายละเอียดที่ยุ่งยาก และผิวเผินได้ถูกตัดทิ้ง หลีกทางให้กับรูปแบบที่เรียบง่าย และประณีตมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้ครอบครองผลงานยนตรกรรมสั่งผลิตพิเศษตามวิสัยทัศน์ของตน ด้วยแนวทางนี้ ทีมออกแบบ Bespoke Collective จึงเลือกที่จะไม่ใช้วิธีติดตั้งหน้าจอเพื่อสร้างเอฟเฟคท์ที่น่าหลงใหลนี้ ในทางกลับกันพวกเขาสร้างนวัตกรรมขึ้นใหม่อันเป็นแก่นแท้ของความหรูหรา และซับซ้อนอย่างแท้จริง

แสงที่ส่องออกมาเกิดจากไฟ LED 152 ดวงที่ติดตั้งไว้ทั้งด้านบน และด้านล่างของแผงหน้าปัด สีที่นำมาใช้ได้รับการเลือกอย่างพิถีพิถันให้เข้ากับนาฬิกาของห้องโดยสาร และไฟที่หน้าปัดซึ่งบอกข้อมูลการขับขี่ และเพื่อให้แน่ใจว่าลวดลายข้อความ Ghost บนแผ่นป้ายจะสว่างสม่ำเสมอเท่ากันหมด มีการสลักจุดกว่า 90,000 จุดลงบนพื้นผิวของเส้นนำแสงความหนา 2 มิลลิเมตร เพื่อช่วยให้แสงกระจายตัวได้ทั่วถึงกัน พร้อมกับสร้างเอฟเฟคท์ที่ระยิบระยับเมื่อทอดสายตาผ่านแผงหน้าปัด ล้อไปกับประกายแสงที่นุ่มนวลของเพดานสตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์

งานวิศวกรรมขนานใหญ่ถูกนำมาใช้เพื่อให้แน่ใจว่าแผงหน้าปัด Illuminated Fascia จะไม่มีทางมองเห็นได้เลยในขณะที่ยังไม่ได้เดินเครื่องยนต์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ทีมวิศวกรได้ใช้วัสดุคอมโพสิท 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นผิวสีดำ Piano Black ซึ่งฉลุด้วยเลเซอร์เพื่อลบสีดำออกบางส่วน และปล่อยให้แสงส่องผ่านคำว่า Ghost และกลุ่มดาว พื้นผิวนี้ถูกทับด้วยชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นแลคเกอร์สีเข้ม เข้ามาช่วยซ่อนตัวอักษรเอาไว้เมื่อยังไม่ติดเครื่องยนต์ ชั้นสุดท้ายถูกทาทับด้วยแลคเกอร์ในเฉดสีที่กลมกลืน และขัดด้วยมือเพื่อให้ได้ผิวเคลือบหนา 0.5 มิลลิเมตร ที่มีความมันเงาเสมอกัน และสอดคล้องกับการตกแต่งในส่วนอื่นของตัวรถที่เน้นบางจุดให้เด่นขึ้นด้วยเทคนิคไฮกลอส

ไมเคิล ไบรเดน (Michael Bryden) หัวหน้านักออกแบบ Bespoke กล่าวว่า แผงหน้าปัด Illuminated Fascia เข้ากันได้ดีกับแนวคิดการออกแบบ Post Opulence ที่เราใช้กับ New Ghost ความงามที่หรูหรา และเรียบง่ายนี้เป็นการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของกลุ่มลูกค้า Ghost โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นหญิง และชายที่ต่างชื่นชอบการแสดงออกที่มีความเนี้ยบ หมดจด และมีขนาดเล็กลงของ Rolls-Royce เฉกเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของการออกแบบที่ล้ำสมัยของยานยนต์ Ghost แผงหน้าปัดที่ ถูกซ่อนไว้จนกว่าจะส่องประกาย นี้ก็ได้ซ่อนความซับซ้อนที่เป็นกุญแจของความรู้สึกหรูหราแบบไม่ต้องพยายามด้วยการตกแต่งที่เรียบง่าย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bOwjC
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2563 เวลา 08:57 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน