ข่าวรอบโลก

Great Wall Motors ยังไม่ได้รับอนุมัติให้ลงทุนในอินเดีย


 

รายงานข่าวจากกรุงนิว เดลี ระบุว่า ค่าย Great Wall Motors ผู้ผลิตรถยนต์จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ยังรอการอนุมัติข้อเสนอให้มีการลงทุนจากต่างประเทศ (Foreign Direct Investment: FDI) จากรัฐบาลอินเดีย ซึ่งเป็นที่จับตามองของผู้ผลิตจากหลายประเทศ ที่ประสงค์จะเข้าไปลงทุนในประเทศอินเดีย เช่นกัน

Great Wall Motors ตกลงซื้อโรงงานของ General Motors ในเมือง Talegaon เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ตามแผนการลงทุน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อผลิตและจำหน่ายรถ เอสยูวี ในอินเดีย โดยแหล่งข่าวระบุว่า Great Wall Motors ได้รับอนุมัติจากกรมสนับสนุนอุตสาหกรรมและการค้าภายใน รวมทั้งคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าของอินเดียเรียบร้อยแล้ว ในการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ในอินเดียในปีหน้า แต่ยังติดขั้นตอนการลงทุนจากต่างประเทศ ที่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลเสียก่อน

“ข้อเสนอจะต้องได้รับการตรวจสอบจากกระทรวงมหาดไทย เพื่อความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัยเสียก่อน” แหล่งข่าวจากรัฐบาลระบุว่า ปัจจุบัน มีข้อเสนอเกี่ยวกับการลงทุนจากจีนในอินเดีย มากกว่า 40 รายการ ที่ยังคอยการอนุมัติอยู่ โดยบริษัทจากจีนอื่นๆ อาทิ Changan, Chery และ Haima ที่จับตาดูความเป็นไปของ Great Wall Motors อยู่เช่นกัน

ข้อเสนอการลงทุนจากต่างประเทศในครั้งนี้ นับเป็นกรณีที่เกิดขึ้นหลังความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ จากการปะทะกันบริเวณชายแดน โดยอินเดีย ได้ระงับการสั่งนำเข้า และเกิดการต่อต้านในจีน ขึ้นอย่างเงียบๆ

เมื่อเดือนเมษายน รัฐบาลอินเดีย เพิ่งประกาศระเบียบห้ามการลงทุนจากประเทศที่มีพรมแดนติดกับอินเดีย แม้แต่ในเรื่องของอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยใช้ข้ออ้างโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 เป็นตัวชูโรง โดยเป้าหมายใหญ่ คือ ต้องการห้ามการลงทุนจากจีน

แหล่งข่าวระบุว่า จากกรณีสถานการณ์ทางด้านพรมแดนที่ยังไม่ลงตัว ทำให้เรื่องที่เกี่ยวข้องการลงทุนจากจีน ยังคงต้องใช้เวลา ในขณะที่ General Motors ตั้งเป้าที่จะระงับการผลิตในเดือนพฤศจิกายน นี้ แต่ยังไม่สามารถปิดข้อเสนอทางการขายกับ Great Wall Motors ที่ล่าช้าออกไป ทำให้แผนงานระงับการผลิตต้องยืดระยะเวลาออกไปอีกหลายสัปดาห์

โฆษกของ General Motors อินเดีย ระบุว่า “เราจะยังคงทำงานในสายการผลิต จนกว่าข้อตกลงจะเป็นที่เรียบร้อย”

เป็นที่คาดการณ์กันว่า กว่าที่รัฐบาลอินเดีย จะอนุมัติข้อตกลงทางด้านการลงทุนจากต่างประเทศ ทำให้ Great Wall Motors ต้องเลื่อนกำหนดการออกไป ระยะเวลานับเดือน อาจสามารถแนะนำรถรุ่นแรกได้ในปี 2564 แม้ว่าจะจัดเตรียมผู้ผลิตชิ้นส่วนเอาไว้เรียบร้อยแล้วก็ตาม

แหล่งข่าวระบุว่า “กำหนดเดิมจะมีการผลิตภายในเดือนมิถุนายน 2564 แต่หากล่าช้าออกไปอีก แผนงานก็น่าจะเลื่อนไปเป็นปี 2565 ก็เป็นได้”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/olpoH
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th