สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เริ่มวันแรก ! เสียภาษีรถแบบ New Normal ผ่านแอพฯ-ตู้ Kiosk


กรมการขนส่งฯ เริ่มให้บริการชำระภาษีรถประจำปีรูปแบบใหม่ ผ่านแอพฯ DLT Vehicle Tax และตู้รับชำระภาษีอัตโนมัติ (Kiosk)  โดยสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองทุกขั้นตอน พร้อมรอรับเครื่องหมายการเสียภาษีได้ทันที

74522306_10216444683578061_2924333796079697920_n

 

กรมการขนส่งทางบก ได้เริ่มให้บริการชำระภาษีรถประจำปีแบบ New Normal ผ่านตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) เป็นวันแรก ซึ่งประชาชนสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองทุกขั้นตอน และได้รับเครื่องหมายการเสียภาษีที่ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติทันที โดยไม่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบก

สำหรับตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) กรมการขนส่งฯ เริ่มทำต้นแบบ 10 ตู้ นำไปตั้งไว้ที่สำนักงานเขตกรุงเทพฯ พื้นที่ 1-5 เมื่อใส่เลขบัตรประชาชนเจ้าของรถ และทะเบียนรถ สามารถชำระภาษี โดยตัดผ่านบัญชีได้ทุกธนาคาร จากนั้นให้ใส่เลขที่กรมธรรม์ ซึ่งต่อไปจะมีการปรับให้ใส่เลขทะเบียนรถ และวันหมดอายุกรมธรรม์แทนเพื่อความสะดวก และจะพรินท์ เครื่องหมายการเสียภาษีออกจากตู้ได้

 

อ่านข่าวเพิ่ม : รมต.คมนาคม ฉลอง 79 ปี กรมการขนส่งทางบก

 

 

DSC_9925

 

ในส่วนการชำระภาษีรถผ่านมือถือ ด้วยแอพพลิเคชัน “DLT Vehicle Tax” สามารถใส่เลขบัตรประชาชนเจ้าของรถ และเลขทะเบียนรถ ระบบจะคำนวณอัตราภาษี สามารถชำระภาษีผ่านมือถือได้ และตามด้วยการใส่เลขกรมธรรม์ต่อไป โดยมีสิทธิ์เลือกที่จะไปพรินท์เครื่องหมายการเสียภาษีออกจากตู้ได้ หรือให้จัดส่งทางไปรษณีย์ไปที่บ้านไม่เกิน 3 วัน โดยมีค่าจัดส่ง 32 บาท

ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ (Kiosk) ติดตั้งที่ไหนบ้าง

-ภายในสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 อย่างละ 1 แห่ง รวม 5 แห่ง

-กระทรวงคมนาคม 1 แห่ง

-ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน 1 แห่ง

-อีก 3 ตู้ จะติดตั้งเพิ่มที่ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ

 

เงื่อนไขการชำระภาษีทั้ง 2 ระบบ

-ต้องเป็นรถยนต์นั่งไม่เกิน 7 คน (รถเก๋ง)

-รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รถตู้)

-รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (รถกระบะ) ที่มีอายุไม่เกิน 7 ปี

-รถจักรยานยนต์มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี (ไม่ใช่รถที่ใช้เชื้อเพลิงประเภทแกส โดยต้องมีหลักฐานกรมธรรม์ประกันภัยตาม พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พศ. 2535 มาใช้ประกอบ)

สำหรับเจ้าของรถที่สะดวกรับบริการด้วยตนเองที่สำนักงานขนส่ง สามารถใช้บริการได้ตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการภายใต้มาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2271-8888 หรือ Call center 1584------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ,อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/z9z1S
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2563 เวลา 18:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน