รถใหม่ในประเทศ

ปรับกันอีกครั้ง ! กับอีโคคาร์จากค่าย Toyota นั่นคือ Yaris และ Yaris Ativ แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้แค่ไหน และเทียบสเปคกับคู่แข่งคร่าวๆ มาดูกัน


 

ตลาดกลุ่มอีโคคาร์มีความคึกคักตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 กับการมาถึงของรุ่นใหม่แกะกล่องอย่าง Nissan Almera และ Honda City ด้วยรูปแบบเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 1.0 ลิตร ขณะที่บรรดาอีโคคาร์เจ้าอื่นก็มีการปรับปรุงเครื่องยนต์ สู่มาตรฐาน อีโคคาร์ เฟส 2 นั่นคือ Mitsubishi Mirage และ Attrage รวมถึง หนึ่งในอีโคคาร์ที่ได้รับความนิยมในลำดับต้นๆ เสมอมาอย่าง Toyota Yaris และ Yaris Ativ ปรับปรุงเครื่องยนต์ให้มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยที่ 23.3 กม./ลิตร ตามมาตรฐานของอีโคคาร์เฟส 2 (รวมถึงค่าไอเสียเฉลี่ยไม่เกิน 100 กรัม/กม.)

 

 

เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปี 2020 ทาง Toyota นำอีโคคาร์ของค่ายมาปรับปรุงอีกครั้ง คราวนี้ขุมพลังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด แต่จุดแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ย่อมมีแน่นอน มาดูกันเลย (หมายเหตุ: รถทั้ง 2 รุ่นจะทดลองขับได้ตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2563 ที่โชว์รูมผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ และ Toyota Driving Experience Park)

 

 

การเรียกชื่อรุ่นย่อยที่แตกต่าง

Toyota Yaris และ Yaris Ativ มีรูปแบบการเรียกรุ่นย่อยแตกต่างจากเดิม (ก่อนหน้านี้มีชื่อของรุ่นย่อย คือ High , Mid , Entry) เปลี่ยนมาเป็น Sport Premium , Sport และ Entry แม้รุ่นเริ่มต้นจะมีชื่อเหมือนเดิม แต่รุ่นถัดมาบ่งบอกว่าทางผู้ผลิตต้องการเพิ่มความสปอร์ทให้กับตัวรถ เน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ มีภาพลักษณ์ที่คล่องแคล่วทันสมัย

 

TOYOTA YARIS ATIV NEW (18)

 

ราคาที่แตกต่างกัน (เพิ่มจากรุ่นเดิมเล็กน้อย)

Toyota Yaris และ Yaris Ativ จะมีราคาของแต่ละรุ่นย่อยดังนี้

Toyota Yaris

**รุ่นที่เพิ่มเข้ามาใหม่ Toyota Yaris Sport Premium with Black Roof ราคา : 684,000 บาท**

 

TOYOTA YARIS ATIV NEW (11)

 

Toyota Yaris Ativ

 

Part2 present5

 

ปรับรูปทรงภายนอก

จุดแตกต่างของ Toyota Yaris และ Yaris Ativ เห็นได้จากรูปทรงภายนอก แม้เส้นสายโดยรวมจะยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก เริ่มจากรูปแบบของไฟหน้าที่เพิ่มไฟส่องสว่างเวลากลางวันทรงแถบ รวมอยู่ในชุดโคมไฟหน้า (ติดตั้งในรุ่น Sport Premium และ Sport) , รูปทรงของกันชนหน้า เพิ่มสันเหลี่ยมบริเวณมุมกันชน และต่อเนื่องมายังไฟตัดหมอก , รูปทรงของกระจังหน้าซี่นอน แต่ส่วนขอบมีการทำมุมเฉียงแตกต่างจากเดิม , เสริมสเกิร์ทรอบคัน (ด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง ในรุ่น Sport Premium และ Sport) , สปอยเลอร์ท้ายสีดำ (เฉพาะ Yaris Ativ รุ่น Sport Premium และ Sport) , ล้อแมกลายใหม่ขนาด 15 นิ้ว สีทูโทน (ในรุ่น Sport Premium และ Sport)

 

Part2 present5

TOYOTA YARIS ATIV NEW (1)

*Totoya Yaris Ativ รุ่นก่อนปรับโฉม

 

ห้องโดยสารถูกเสริมอุปกรณ์ใช้งาน และการตกแต่งบางส่วน

ห้องโดยสารของ Toyota Yaris และ Yaris Ativ รุ่นล่าสุดถูกเสริมวัสดุตกแต่งภายในสีเงินเข้ม และยังเพิ่มช่องต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า USB 2 ช่อง สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง (ในรุ่น Sport Premium และ Sport) นอกจากนี้ยังเพิ่มอุปกรณ์ใช้งานเพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น นั่นคือ ที่ปัดน้ำฝนแบบอัตโนมัติ และกระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ ติดตั้งเข้ามาเป็นครั้งแรก (เฉพาะรุ่น Sport Premium)

 

TOYOTA YARIS ATIV NEW (13)

 

เพิ่มระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense (บางรายการ)

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับ Toyota Yaris และ Yaris Ativ รุ่นล่าสุด คือ การเพิ่มความระบบความปลอดภัยของค่าย นั่นคือ Toyota Safety Sense ถูกติดตั้งเข้ามาเป็นครั้งแรกเช่นกัน แม้จะไม่ครบทุกรายการเหมือนรถยนต์ร่วมค่ายราคาแพงกว่า แต่ทำให้อีโคคาร์รุ่นนี้มีความน่าสนใจขึ้นมาไม่น้อย นั่นคือ ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) ทำการเตือนเมื่อแล่นเข้าใกล้รถคันหน้าเร็วเกินไป , ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนโดยไม่เจตนา (Lane Departure Alert) คอยตรวจจับเส้นแบ่งเลนบนถนน และทำการเตือนเมื่อรถมีโอกาสขยับออกนอกเลน (โดยไม่มีการเปิดไฟเลี้ยว) โดยระบบความปลอดภัยดังกล่าวมีติดตั้งในรุ่นทอพ Sport Premium เท่านั้น

 

TOYOTA YARIS ATIV NEW (15)

TOYOTA YARIS ATIV NEW (14)

 

สีตัวถังแบบใหม่

ใครที่ต้องการความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน Toyota Yaris และ Yaris Ativ มีทางเลือกสีตัวถังใหม่ ดังนี้ Toyota Yaris เพิ่มสีขาวมุก : Platinum White Pearl (เฉพาะรุ่น Sport premium) , สีฟ้า : Cyan Metallic (เฉพาะรุ่น Sport และ รุ่น Entry) ขณะที่ Toyota Yaris Ativ เพิ่มสีขาวมุก : Platinum White Pearl (เฉพาะรุ่น Sport Premium) และสีน้ำเงิน Grayish Blue Metallic

 

TOYOTA YARIS ATIV NEW (19)

TOYOTA YARIS ATIV NEW (9)

 

เทียบสเปคคร่าวๆ กับคู่แข่งอีโคคาร์ เฟส 2 บางราย

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ตลาดรถยนต์กลุ่มอีโคคาร์ต่างก็พัฒนาเครื่องยนต์ให้ผ่านมาตรฐาน เฟส 2 กันแทบทั้งหมด (ในแง่ของรถที่เคยเป็น อีโคคาร์ เฟส 1) จะยกเว้นก็เพียง Suzuki Ciaz เท่านั้น นอกจากนี้ความหลากหลายของตลาดยิ่งเพิ่มมากขึ้นกับการมาถึงของ Honda City ที่เน้นประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ หรือ Nissan Almera ที่มีพัฒนาการดีขึ้นจากรุ่นก่อนหน้านี้แทบทุกด้าน เรามาลองเทียบสเปคคร่าวๆ ของรถยนต์ 2 รุ่นนี้กับ Toyota Yaris และ Yaris Ativ

 

TOYOTA YARIS ATIV NEW (2)

 

ราคาของแต่ละรุ่น

ช่วงราคาของแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกัน โดยทาง Toyota Yaris และ Yaris Ativ จะมีระดับราคาสูงกว่า Nissan Almera จุดได้เปรียบของทาง Toyota คือ การมีทางเลือกทั้งตัวถังแบบซีดาน และแฮทช์แบค ทำตลาดควบคู่กัน ส่วน Nissan Almera รุ่นล่าสุดต้องฉายเดี่ยว เพราะไม่มีการทำตลาดกับ March แล้ว ขณะที่ทาง Honda City ยังคงรักษาระดับราคาให้ใกล้เคียงกับการเป็นรถยนต์ระดับ B-Segment แม้รุ่นล่าสุดจะใช้เครื่องยนต์ที่มีมาตรฐานระดับอีโคคาร์ เฟส 2 แล้วก็ตาม ราคาของรุ่นทอพ RS จึงสูงกว่าทั้ง 2 ราย ขณะที่รุ่นย่อยรองลงมาพอจะมีราคาใกล้เคียงกันบ้าง

 

TOYOTA YARIS ATIV NEW (6)

 

รูปแบบเครื่องยนต์ และกำลังสูงสุด

Toyota Yaris และ Yaris Ativ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.2 ลิตร แบบที่ใช้กันมาตั้งแต่รุ่นที่ยังเป็น อีโคคาร์ เฟส 1 แต่มีการปรับปรุงให้ผ่านมาตรฐานอีโคคาร์ เฟส 2 ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 กำลังสูงสุด 92 แรงม้า อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยตามที่ระบุมา คือ 23.3 กม./ลิตร ส่วน Nissan Almera ใช้เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ ขนาด 1.0 ลิตร กำลังสูงสุด 100 แรงม้า อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยตามที่ระบุมา คือ 23.3 กม./ลิตร ขณะที่ Honda City ใช้เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ ขนาด 1.0 ลิตร (ฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง) กำลังสูงสุด 122 แรงม้า กับอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยตามที่ระบุมา คือ 23.8 กม./ลิตร

 

Print

 

จุดเด่นเบื้องต้นของแต่ละรุ่น

Toyota Yaris และ Yaris Ativ : มีตัวถังที่หลากหลายทั้งซีดาน และแฮทช์แบค , การเพิ่มระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense แม้จะเป็นบางรายการ , ถุงลมนิรภัย 7 จุดทุกรุ่นย่อย (ติดตั้งเข้ามาตั้งแต่รุ่นปรับโฉมก่อนหน้านี้แล้ว)

Nissan Almera : เน้นความคุ้มค่าโดยรวม , ระบบกล้องมองรอบคัน พร้อมระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวรอบตัวรถ , ระบบเตือน และชะลอความเร็วเมื่อเข้าใกล้รถคันหน้าเร็วเกินไป , ตัวถังมีขนาดใหญ่กว่าคู่แข่ง , รูปทรงลงตัว

Honda City : พละกำลังมากกว่าคู่แข่ง ภายใต้การประหยัดเชื้อเพลิงที่ทัดเทียมกัน , ในรุ่นทอพ RS มีมาดสปอร์ทชัดเจน ทั้งการเสริมชุดตกแต่งตัวถังภายนอกที่ดูคมเข้ม มีแพดเดิล ชิฟท์ , ระบบครูส คอนทโรล และล้อแมกขนาด 16 นิ้ว (แม้ราคาจะสูงกว่าคู่แข่งรายอื่นก็ตาม)

 

TOYOTA YARIS ATIV NEW (16)

*ถุงลมนิรภัยถึง 7 จุดของ Toyota Yaris และ Yaris Ativ

 

เชื่อว่าการมาถึงของ Toyota Yaris และ Yaris Ativ จะให้ตลาดรถยนต์อีโคคาร์มีความคึกคักยิ่งขึ้น ด้วยราคาที่น่าสนใจ พร้อมอุปกรณ์ใช้งานต่างๆ ที่ถูกเสริมเข้ามาหลายรายการ น่าจะทำให้ตลาดรถยนต์ในบ้านเราโดยรวมสามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นไป ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 ที่ยัง “การ์ดตก” ไม่ได้ !!

  

ตารางสเปคของ Toyota Yaris และ Yaris Ativ คลิคที่รูปเพื่อดูขนาดเต็ม (หรือ Download แบบ PDF ได้ที่นี่ คลิค)
Document-page-001------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fqQeW
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2563 เวลา 00:38 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน