ข่าวรอบโลก

ตลาดรถแวนในจีน


 

ในบ้านเรา ถ้าเอ่ยถึงรถแวนขนาดเล็ก ปัจจุบัน ยังพอมีให้เห็นอยู่บนท้องถนนบ้างพอสมควร แต่สำหรับในสาธารณรัฐประชาชนจีนแล้ว รถแวนขนาดเล็กนี้ มีให้เห็นมากหน้าหลายตา หลากยี่ห้อ อย่างรุ่นล่าสุด ในยี่ห้อ Hong Guang Plus มีนีแวนสำหรับตลาดต่างจังหวัดของจีน ที่จะออกสู่ตลาดในเดือนตุลาคม นี้

ถ้าเอ่ยชื่อ Wuling คงพอจะรู้จักกันอยู่บ้าง เพราะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยอยู่พักใหญ่ ก่อนจะเลิกราไป แต่ถ้าเป็นในจีนแล้ว ค่าย SAIC-GM-Wuling ผลิตรถมีนีแวนออกจำหน่าย ปีที่แล้วขายได้ไม่มากเท่าไรนัก แค่ 4.5 ล้านคันเท่านั้นเอง

มิติตัวถังของรถแวนคันนี้ กว้างxยาวxสูง 1,840×4,722×1,810 มม. ระยะช่วงล้อ 2,800 มม. ก็ไม่เล็กเท่าไรนัก ขนาดเป็นรอง Honda Odyssey เพียงเล็กน้อย

Hong Guang Plus ออกแบบง่ายๆ ด้วยแนวคิดของเกี้ยว หรือคานหามในสมัยโบราณ รูปทรงเหลี่ยม เพียงเห็นกระจังหน้าพร้อมโลโก ก็พอจะบอกได้แล้วว่ายี่ห้ออะไร ส่วนการออกแบบภายใน ก็ง่ายๆ มีปุ่มบังคับไม่มากนัก พร้อมจอแสดงอุปกรณ์เพื่อความบันเทิง แบบกว้าง ภายในกว้างขวาง เพราะมีเพียง 4 ที่นั่ง เบาะหนัง, เครื่องปรับอากาศ, กล้องส่องมองหลัง, ระบบควบคุมความเร็ว และอื่นๆ

เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ ความจุ 1.5 ลิตร ให้กำลัง 148 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 24.9 กก.-ม. ที่ 2,200-3,900 รตน. พร้อมเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ

สำหรับตลาดบ้านเรา คงไม่ค่อยสนใจรถประเภทนี้สักเท่าไร แต่สำหรับตลาดในเมืองจีน ค่าย Volkswagen ก็กำลังพัฒนารถมีนีแวน เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคกลุ่มนี้อย่างขะมักเขม้น

มีสีให้เลือกเพียง ขาว, ดำ, น้ำเงิน และสีเงิน เท่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7sdTJ
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน