สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ขนส่งฯ ย้ำชัด ! ไม่ยึดคืน-ไม่สอบใหม่ “ใบขับขี่ตลอดชีพ”


กรมการขนส่งทางบก ยืนยันไม่ยึดคืน และไม่เรียกผู้มีใบอนุญาตขับรถตลอดชีพมาทดสอบขับรถใหม่ แต่จะศึกษาแนวทางคัดกรองผู้ที่ขาดสมรรถนะ หรือมีโรคที่แพทย์วินิจฉัยเเล้วเห็นว่ามีความเสี่ยงต่อการขับขี่ 

DSC_5617

 

จากที่มีกระแสข่าวว่ากรมการขนส่งทางบก มีแนวคิดที่จะเรียกให้ผู้ที่มีใบขับขี่รถยนต์แบบตลอดชีพ กลับมาทดสอบสมรรถนะในการขับรถใหม่ ล่าสุด จิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่าจะไม่มีการยึดคืนใบอนุญาตขับรถตลอดชีพ และไม่เรียกผู้มีใบอนุญาตขับรถตลอดชีพทั้งหมดมาทดสอบสมรรถภาพของร่างกายใหม่ หรือทดสอบขับรถใหม่อย่างแน่นอน แต่จะมีการศึกษาว่าจะทำอย่างไร ที่จะคัดกรองผู้ที่ร่างกายเสื่อมสมรรถภาพ หรือมีสภาวะโรคที่แพทย์วินิจฉัยแล้วเห็นว่ามีผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่ เช่น โรคทางสมอง โรคปัญหาการมองเห็นที่รักษาไม่หาย เป็นต้น โดยการศึกษาดังกล่าว ต้องหารือร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และแพทยสภา อีกทั้งต้องพิจารณาข้อกฎหมายประกอบอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้กระทบสิทธิ์ผู้ถือใบอนุญาตขับรถตลอดชีพ

ดังนั้น จากข้อมูลที่มีการแชร์ว่า จะมีการยึดคืนใบอนุญาตขับรถตลอดชีพที่ออกให้แล้ว หรือการให้เข้ามาทดสอบสมรรถภาพของร่างกายใหม่ หรือทดสอบขับใหม่ จึงไม่เป็นความจริง โดยการดำเนินการเกี่ยวกับใบอนุญาตขับรถยังคงเป็นไปตามระเบียบ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องตามปกติ

 

74522306_10216444683578061_2924333796079697920_n

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบก ยังได้มีการนำสถิติการเกิดอุบัติเหตุ และผลการศึกษาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุมาวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางในการยกระดับมาตรฐานการออกใบอนุญาตขับรถ โดยแบ่งเป็น 7 มิติ ประกอบด้วย 

1. การกำหนดสภาวะโรค

2. การทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย

3. การอบรมและทดสอบความรู้ของผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถ (ภาคทฤษฎี) โดยจะมีการทบทวนและปรับปรุงเนื้อหาหลักสูตรการอบรมให้สอดคล้องกับการขอรับใบอนุญาต พร้อมทั้งจัดทำระบบอบรมภาคทฤษฎีออนไลน์แบบ e-Learning

4. การอบรมการขับรถ และทดสอบความสามารถในการขับรถของผู้ขอรับใบอนุญาตภาคปฏิบัติ

5. การบริหารจัดการ

6. การปรับปรุงรูปแบบใบอนุญาตขับรถ โดยจะปรับปรุงให้สอดคล้องกับอนุสัญญาเวียนนาว่าด้วยการจราจรทางถนน คศ. 1968

7. การควบคุมพฤติกรรมการขับรถด้วยมาตรการตัดแต้ม (การติดตามประเมินผล) เพื่อพัฒนามาตรฐานใบอนุญาตขับรถของประเทศไทยให้ครอบคลุมทุกมิติ ยกระดับความปลอดภัยทางถนนของประเทศ------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/g9GIT
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 14:49 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน