ธุรกิจ

Maserati รุกขยายเซกเมนท์ใหม่ เผยโฉมรถสปอร์ท ปลายปีนี้


Maserati (มาเซราตี) ย้ำรถหรูยังเติบโต ปลายปีเตรียมเผยโฉมรถสปอร์ทรุ่นใหม่ สร้างความหลากหลาย พร้อมกระตุ้นตลาด เผยพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ก้าวกระโดดจากรถเล็กมาเป็นรถหรู

ปิยะเทพ ศิวากาศ ผู้จัดการทั่วไป Maserati ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ตลาดรถยนต์หดตัวอย่างมาก ซึ่งทำให้หลายค่ายมีการปรับตัว ซึ่ง Maserati ก็ต้องปรับรูปแบบการทำตลาดใหม่  โดยที่ผ่านมาได้เปิดบริการแบบ One on One ซึ่งเปิดให้ลูกค้าที่สนใจเข้ามาดูรถในโชว์รูม และมีพนักงานขายให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด แบบตัวต่อตัว พร้อมกันนี้ ยังจัดดีลพิเศษช่วยกระตุ้นยอดขาย ประกอบกับช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา นับว่า Maserati ประสบความสำเร็จมียอดขายที่เติบโต ไม่มีสตอคมาก ทำให้ Maserati ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ต้องมีการปรับกลยุทธ์ในหลายด้าน รวมถึงการปรับรูปแบบการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ รวมถึงการเลื่อนการเปิดตัว จึงทำให้ปีนี้ Maserati ไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะมียอดขายเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมา เพราะถึงแม้ว่าในปี 2561 Maserati จะมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 100 % แต่ยังคงมุ่งเน้นที่จะทำยอดขายให้สอดคล้องกับตลาด หรือรักษาฐาน Maserati ในตลาดให้ได้เทียบเท่าปีที่ผ่านมา โดยมีแผนที่จะขยายตลาดด้วยการเพิ่มเซกเมนท์ใหม่ในตลาด เพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้า ซึ่งปัจจุบัน Maserati มีรถเอสยูวี รถซีดาน จำหน่ายในตลาด ซึ่งปลายปีนี้จะเผยโฉมรถสปอร์ทรุ่นใหม่ล่าสุด

อย่างไรก็ตาม แม้ปีนี้ ตัวเลขยอดขายยังไม่เติบโต แต่ Maserati มองว่าตลาดรถหรูในไทยยังคงดีอยู่ ประกอบกับพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ลูกค้าจะซื้อรถยนต์จากรถขนาดเล็ก และขยายไปยังตลาดใหญ่ แต่ปัจจุบันพฤติกรรมลูกค้ามีการปรับเปลี่ยน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ได้หันมาให้ความสนใจรถหรูเพิ่มขึ้น

“เดิมพฤติกรรมลูกค้าในไทยจะซื้อรถขนาดเล็ก และไล่ขึ้นมาเป็นรถญี่ปุ่นขนาดใหญ่ หรือรถดี-เซกเมนท์  ซึ่งมีราคาประมาณ 7 ล้านบาทขึ้นไป เทียบเท่ากับ Maserati ที่มีราคารถยนต์เฉลี่ยอยู่ที่ 7-8 ล้านบาทขึ้นไป แต่สมรรถนะรถยนต์ของ Maserati เป็นรถแรงและหรูกว่ามาก จึงเป็นสาเหตุที่ขณะนี้รถระดับพรีเมียมมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะยุโรป จึงทำให้ปัจจุบัน ผู้บริโภคจึงหันมาให้ความสนใจรถหรู เพิ่มขึ้น ทำให้ Maserati เติบโตเพิ่มขึ้นไปด้วย ซึ่งหากดูจากปริมาณที่เพิ่มขึ้นของ Maserati จนถึงปัจจุบันมีปริมาณอยู่ที่ 300 คัน ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CHAvM
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2563 เวลา 15:19 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน