ธุรกิจ

Rolls-Royce ร่วมรำลึกเที่ยวบินประวัติศาสตร์ของผู้สร้างบแรนด์


ชาร์ลส์ สจวร์ท โรลล์ส (Charles Stewart Rolls)ไม่เพียงแต่เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Rolls-Royce (โรลล์ส-รอยศ์) แต่เขายังเป็นผู้บุกเบิกในโลกแห่งการบินอีกด้วย ความเชี่ยวชาญทางเทคนิค จิตวิญญาณอันกล้าหาญ และความรักในการผจญภัย ได้นำเขาไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในทั้งวงการการบิน และยานยนต์

Rolls-Royce ฉลองครบรอบ 110 ปี เที่ยวบินประวัติศาสตร์ของ ชาร์ลส์ สจวร์ท โรลล์ส ที่บินไป-กลับข้ามช่องแคบอังกฤษโดยไม่หยุดพักเป็นครั้งแรกของโลก

โรลล์ส บินไป-กลับข้ามช่องแคบด้วยเครื่องบินไรท์ฟลายเออร์ (Wright Flyer) ที่ออกแบบโดย วิลเบอร์ และออร์วิลล์ ไรท์ (Wilbur and Orville Wright) สองพี่น้องที่ได้จารึกประวัติศาสตร์การบินครั้งแรกของโลก ด้วยการเหินฟ้าในเครื่องจักรกลที่หนักกว่าอากาศ เมื่อ 7 ปีก่อน ช่วงปี 2446

เครื่องบินของเขาผลิตจากไม้ และผ้า รองรับด้วยโครงปีก และสายไฟ ช่วงปีกทั้งหมดมีความยาวเพียง 12 เมตร และมีน้ำหนักรวมเพียง 457 กิโลกรัม หรือเทียบเท่ากแรนด์เพียโน 1 หลัง ส่วนระบบความปลอดภัยมีเพียงเสื้อชูชีพ และ 4 ทุ่นลอยขนาดใหญ่ บริเวณช่วงล่างของเครื่องบิน

เที่ยวบินนั้นกลายเป็นข่าวใหญ่ และทำให้ โรลล์ส กลายเป็นคนดังระดับชาติ

นับเป็นความสำเร็จด้านการบินที่ยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้ายของ โรลล์ส และเกิดขึ้นเพียง 1 เดือน ก่อนการเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 32 ปี

ทอร์สตัน มูเลร์-ออทเวิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Rolls-Royce Motor Cars กล่าวว่า สมควรอย่างยิ่งที่เราจะรำลึกถึงเที่ยวบินที่น่าทึ่งของเขาในปีนี้ นอกจากความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของวันครบรอบปีที่ 110 ปัจจุบันเป็นช่วงเวลาที่เรายังต้องเผชิญหลายข้อจำกัด ที่ตีกรอบเสรีภาพในการเดินทาง และสำรวจของเรา สิ่งเหล่านี้ยิ่งทำให้เราต้องมองออกไปข้างนอก ไปให้ไกลเหนือเส้นขอบฟ้า และฝันถึงการผจญภัยของเราในอนาคต เพื่อย้ำเตือนตัวเองว่า ทุกสิ่งล้วนเป็นไปได้------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DuDcO
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน