ธุรกิจ

“กุหลาบ โรลล์ส-รอยศ์’ สัญลักษณ์แห่งแรงบันดาลใจ ที่ไม่เหมือนใครของ โรลล์ส-รอยศ์


ปีนี้ ขณะที่เรากักตัวเองอยู่ในบ้าน โลกของธรรมชาติก็กำลังเบ่งบานอยู่รอบตัวเรา และย้ำเตือนให้รู้ซึ้งมากกว่าครั้งใดๆ ถึงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงเวลาแห่งความหวังและการมองโลกในแง่บวก เป็นช่วงเวลาที่บทเพลงของเหล่าปักษาดังก้อง พร้อมหมู่มวลดอกไม้ ที่ทักทายเราด้วยกลิ่นหอมอบอวล และสีสันอันสดใส และเมื่องานแสดงดอกไม้นานาชาติออนไลน์ครั้งแรก RHS Chelsea Flower Show ใกล้เข้ามา โรลล์ส-รอยศ์ จึงถือโอกาสนี้ในการให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่รอบตัว และพินิจดูดอกกุหลาบสายพันธุ์พิเศษ อันเปี่ยมด้วยเรื่องราวและกำลังรอเวลาบานสะพรั่ง

ดอกไม้หายากนาม “แฟนทอม โรส” ได้รับการเนรมิตขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อให้เป็นบ่อเกิดแห่งแรงบันดาลใจ และถูกเพาะเลี้ยงไว้ที่ Home of Rolls-Royce เมือง Goodwood  West Sussex ซึ่งกุหลาบพันธุ์นี้ สามารถพบได้เพียงที่เดียวในโลก คือ ณ ศูนย์ Global Centre of Luxury Manufacturing Excellence ของ โรลล์ส-รอยศ์ เท่านั้น

Philip Harkness นักเพาะพันธุ์กุหลาบสัญชาติอังกฤษ เจ้าของเรือนเพาะพันธุ์ไม้ Harkness Roses อันเลื่องชื่อ ได้พัฒนาสายพันธุ์ดอกกุหลาบ “แฟนทอม โรส” ขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อทีมนักออกแบบ Bespoke ของ โรลล์ส-รอยศ์ ครอบครัวของเขาเพาะพันธุ์กุหลาบมาตั้งแต่ปี 2422 และได้รังสรรค์ความงดงามของบุปผชาติ ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชื่อ Harkness วันนี้พืชพันธุ์และดอกไม้ที่เพาะโดย Harkness Roses ยังคงเป็นที่โปรดปรานอย่างไม่เสื่อมคลายในแวดวงพืชสวนระดับโลก และคว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองจากงานแสดงดอกไม้นานาชาติ RHS Chelsea Flower Show อันทรงเกียรติมามากกว่า 25 ครั้งในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

Sina-Maria Eggl นักออกแบบ Bespoke ของ โรลล์ส-รอยศ์ กล่าวถึงการเพาะกุหลาบพิเศษของบแรนด์ว่า “กุหลาบสายพันธุ์นี้ต้องสามารถหลอมรวมความมั่นใจ ความสง่างาม และมนต์เสน่ห์ของ โรลล์ส-รอยศ์ ไว้ด้วยกัน ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์ ละเอียดอ่อน แต่งดงามอลังการ เย้ายวนแต่แข็งแกร่ง มีกลิ่นหอมทรงสเน่ห์ และทนต่อความเย็นในช่วงฤดูหนาวได้ดีเป็นพิเศษ”

กุหลาบ “แฟนทอม โรส” ชูช่ออยู่ในแปลงปลูกที่ออกแบบเป็นพิเศษ แซมขอบแปลงด้วยดอกลาเวนเดอร์ ทอดยาวไปตามสระน้ำที่สะท้อนเงาราวกับกระจก ใกล้กับโรงผลิตที่ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Sir Nicholas Grimshaw นับเป็นการรังสรรค์ด้วยความตั้งใจ เพื่อให้พนักงาน โรลล์ส-รอยศ์ รวมถึงนักออกแบบ Bespoke สามารถชื่นชมแปลงกุหลาบ ผ่านกระจกบานใหญ่ที่สูงจากพื้นจรดเพดาน ภายในโรงงานของ โรลล์ส-รอยศ์

กุหลาบ “แฟนทอม โรส” มีสีขาวครีมและกลีบหลายชั้น เมื่อบานเต็มที่ กลีบดอก 50 กลีบ ก็เผยโฉมพร้อมกลิ่นหอมรัญจวน Eggl อธิบายว่า นี่คือ ดอกกุหลาบอังกฤษอย่างแท้จริง ซึ่งใช้เวลา 8 ปีในการพัฒนา และเป็นผลงานที่เกิดจากความรัก “กุหลาบสามารถสะกดหัวใจของคุณได้หลายรูปแบบ มันมีความสวยงามในตัวเอง และกระตุ้นสัมผัสของเราด้วยกลิ่นหอมอันมหัศจรรย์ สัมผัสนวลนุ่มของกลีบดอกไม้ หรือความเจ็บปวดจากการทิ่มแทงของหนามแหลม มันเข้าถึงอารมณ์ของเรา เป็นสื่อของความรัก และปรากฏในบทกวีทีไพเราะที่สุด บางคนอาจมีคำถามว่า ดอกไม้แสนเรียบง่ายเพียงดอกเดียว จะสามารถตอบสนองความคาดหวังทั้งหมดนี้ได้อย่างไร แต่กุหลาบที่ โรลล์ส-รอยศ์ สั่งเพาะพิเศษกลับทำสิ่งเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย ลองชื่นชมความงามของกุหลาบที่กำลังบานดูสิ คงมีเพียงไม่กี่อย่างบนโลก ที่มอบความเบิกบานใจให้เราได้มากกว่านี้ ซึ่งเป็นผลจากความนุ่มนวล และความหลากหลายของธรรมชาติ ที่ผสานไว้ในกุหลาบเพียงดอกเดียว”

ปี 2560 กุหลาบนี้ได้ถือกำเนิดอีกครั้ง โดยเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบแกลเลอรีใน แฟนทอม หนึ่งเดียวของโลก แกลเลอรีมีลักษณะเป็นแผ่นกระจกไร้รอยต่อ ทอดยาวเต็มพื้นที่แดชบอร์ดฝั่งผู้โดยสาร เปรียบเสมือนการแสดงงานศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวและของผู้ครอบครอง นับเป็นความพิเศษที่พบได้ใน โรลล์สรอยศ์ แฟนทอมเท่านั้น

ต้นกุหลาบถูกนำขึ้นเครื่องบิน เพื่อนำส่งช่างฝีมือ ณ โรงผลิตเครื่องกระเบื้องเคลือบชื่อดังของโลกอย่าง Nymphenburg” ที่แคว้นบาวาเรียทางตอนใต้ของเยอรมนี โดยช่างฝีมือจะเก็บรายละเอียดของกุหลาบในทุกๆ ช่วงอายุ ตั้งแต่ยังเป็นดอกตูม ไปจนถึงยามเบ่งบานเต็มที่ ก่อนบรรจงปั้นด้วยมือ โดยใช้กระเบื้องพอร์ซเลนสีขาวดำที่สวยที่สุดเท่าที่บริษัทฯ เคยสร้าง เพื่อใช้เป็นแกลเลอรีของแฟนทอม ซึ่งกระบวนการผลิตใช้เวลาถึง 3 เดือน เพื่อให้ได้มาซึ่งผลงานละเอียดอ่อนและประณีตบรรจง แบบเดียวกับกุหลาบ แฟนทอม โรส

เมื่อไม่นานมานี้ กุหลาบ “แฟนทอม โรส” ก็ได้ทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบ Bespoke คือ Ieuan Hatherall ของ โรลล์ส-รอยศ์ และจุดประกายผลงานสั่งผลิตพิเศษที่ไม่ธรรมดา ประกอบด้วยงานปักกว่าหนึ่งล้านฝีเข็ม สำหรับนักธุรกิจชาวสวีเดนที่หลงใหลในดอกไม้ ความงามในแต่ละช่วงของดอกกุหลาบ “แฟนทอม โรส” ถูกถ่ายทอดผ่านงานปักที่สุดบรรจง ทั่วห้องโดยสารของ โรลล์สรอยศ์ แฟนทอม ที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก

Ieuan Hatherall เผยว่า “สวนกุหลาบที่บานสะพรั่ง คือ ความงามที่อยู่เหนือขอบเขต ลูกค้าของเราต้องการที่จะสร้างความรู้สึกอันน่าทึ่งในแบบเดียวกัน ซึ่งดอกกุหลาบสามารถยกระดับจิตใจ และสะท้อนถึงความงดงามของธรรมชาติได้อย่างชัดเจน”

 

ยิ่งไปกว่านั้น ก่อนที่งานแสดงดอกไม้นานาชาติ RHS Chelsea Flower Show แบบออนไลน์ครั้งแรกจะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 18-23 พฤษภาคมนี้ โรลล์ส-รอยศ์ ได้เผยบทสัมภาษณ์กับเจ้าของ โรส แฟนธอม ของโรลล์ส-รอยศ์------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : ผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0ty2z
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 15:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน