สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

กรมการขนส่งฯ เลื่อนเปิดทำใบขับขี่ พร้อมประสานตำรวจ อนุโลม “ไม่จับ” หากใบขับขี่หมดอายุ


กรมการขนส่งทางบก ประกาศเลื่อนเปิดให้บริการด้านใบอนุญาตขับรถ ตั้งแต่วันนี้ (7 พค. 63) จนกว่าจะมีการประกาศยกเลิก พรก. ฉุกเฉิน กรณีใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ 2 มค. 63 เป็นต้นไป ยังสามารถใช้ได้ปกติ หากเกิดอุบัติเหตุยังเคลมประกันได้ทุกค่าย พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมาย

DSC_5617

 

กรมการขนส่งทางบก ยังเฝ้าระวังการระบาดของไวรัส COVID-19 ประกอบกับประเมินสถานการณ์จากสำนักงานขนส่งในทุกจังหวัด พบว่าการเตรียมการในหลายพื้นที่ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดต่อสัมผัส อีกทั้งบางจังหวัดยังไม่อนุญาตให้ผ่อนคลายมาตรการด้านใบอนุญาตขับรถ จึงห่วงประชาชนจะเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อไปดำเนินการต่อใบอนุญาตขับรถในจังหวัดพื้นที่เปิดให้บริการ

ดังนั้น กรมการขนส่งทางบก จึงจำเป็นต้องเลื่อนการเปิดให้บริการด้านใบอนุญาตขับรถ ตั้งแต่วันนี้ (7 พค. 63) ไปจนกว่าจะมีการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ไปยังพื้นที่อื่น และป้องกันไม่ให้โรคกลับมาแพร่ระบาดใหม่อีกครั้ง

 

DSC_7245

 

ใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ 2 มค. 63 ตำรวจสามารถจับปรับได้หรือไม่ ?
กรมการขนส่งทางบกได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมประกันภัย (คปภ.) โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายสำหรับผู้ที่ใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุ ตั้งแต่วันที่ 2 มค. 63 ยังสามารถใช้ขับรถได้ในช่วงที่มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของไวรัส COVID-19

 

หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นในช่วง พรก. ฉุกเฉิน สามารถเคลมประกันภัยรถยนต์ได้หรือไม่  ?
สามารถเคลมประกันภัยได้ โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมประกันภัย (คปภ.) ยืนยันข้อมูลกรณีผู้ขับขี่รถที่มีใบอนุญาตขับรถตรงตามประเภท ถึงแม้จะสิ้นอายุแล้ว หากเกิดอุบัติขึ้นในระหว่างระยะเวลาการเอาประกันภัย กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ยังคงให้ความคุ้มครองได้ครบถ้วนเหมือนเดิม

 

จองคิวออนไลน์ไว้แล้ว ต้องเข้าไปจองใหม่หรือไม่ ?
หลังจากประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ประชาชนที่ทำรายการจองคิวดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถไว้ จะได้รับสิทธิการดำเนินการตามลำดับคิวที่จองไว้ตามเดิม เมื่อเริ่มเปิดดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถ เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อมูลให้ผู้จองคิวทราบโดยตรง ควบคู่กับการสื่อสารผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของกรมการขนส่งทางบก------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9iHbm
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2563 เวลา 14:05 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน