ข่าวรอบโลก

แท่นชาร์จรถไฟฟ้าเคลื่อนที่


 

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับรถไฟฟ้า ก้าวหน้าไปมาก และแทบกล่าวได้ว่า ค่ายรถยนต์ทุกค่าย พยายามที่จะผลิตรถไฟฟ้าออกมาจำหน่าย เพื่อให้ทันกับเทคโนโลยีที่ก้าวไกลไปอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน สถานีบริการชาร์จสำหรับรถไฟฟ้าก็เริ่มมีเพิ่มมากขึ้น สำหรับบ้านเรา ก็มีการขยายออกไปในห้างสรรพสินค้า และสถานที่ต่างๆ มากมาย ซึ่งมีทั้งที่เก็บเงิน และบางแห่ง ยังไม่คิดค่าบริการ

ค่ายรถยนต์ระดับโลกอย่าง Volkswagen ซึ่งผลิตรถไฟฟ้าออกจำหน่ายเช่นกัน ประกาศความร่วมมือกับ Shanghai Du-power New Energy Technical บริษัทสตาร์ทอัพ ในประเทศจีน เพื่อการผลิตที่ชาร์จสำหรับรถไฟฟ้าชนิดชาร์จด่วน แต่เป็นแบบที่เคลื่อนย้ายได้ ด้วยความร่วมมือในการลงทุน 50:50 โดยเตรียมสร้างโรงงานผลิตสำหรับตลาดประเทศจีน และพร้อมออกจำหน่ายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

Volkswagen Group Components ตกลงเซ็นบันทึกแสดงความเข้าใจกันในเมือง Suzhou เพื่อการผลิตดังกล่าว

ขณะเดียวกัน Volkswagen จะทำการผลิตที่ชาร์จสำหรับรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้นี้ ที่เมือง ฮันโนเวอร์ เยอรมนี สำหรับการจำหน่ายในตลาดยุโรป เช่นกัน

Volkswagen ได้ทำการทดลองผลิตแท่นชาร์จสำหรับรถไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้นี้ในยุโรป ด้วยกำลังไฟฟ้า 100 กิโลวัตต์ สามารถชาร์จได้กับชุดแบทเตอรีในรถยนต์ ความจุถึง 360 กิโลวัตต์/ชั่วโมง และทดสอบการใช้งานมาเป็นเวลา 1 ปี จึงเริ่มการผลิตทางการค้า

แท่นชาร์จแบบเคลื่อนที่ได้นี้ สามารถนำไปติดตั้งได้ทุกแห่ง แม้ว่าจะยังไม่มีโครงสร้างพื้นฐานรองรับ สามารถเสียบเข้ากับปลั๊กไฟบ้านเพื่อการใช้งานได้ทันที โดยชุดแบทเตอรีภายในเครื่องชาร์จ มีชุดป้องกันการกระชากของกระแสไฟฟ้า สามารถถอดปลั๊กได้ทันที ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้ไฟฟ้า ในพื้นที่ ในห้วงเวลานั้น โดยเมื่อถอดปลั๊กแล้ว ก็สามารถนำแท่นชาร์จ ไปใช้งานในการชาร์จถยนต์ไฟฟ้าได้ทันที

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Bnjfw
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน