ข่าวรอบโลก

Chery ใช้สมาร์ทวอทช์แทนกุญแจ


 

ยังจำรถยนต์ยี่ห้อ Chery จากประเทศจีน ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอยู่ระยะหนึ่ง แล้วม้วนเสื่อถอยทัพกลับประเทศจีน ไปเรียบร้อยกันได้หรือเปล่า

ในอดีต การพัฒนาระบบกุญแจเพื่อความปลอดภัย ในการลอค เปิดลอครถยนต์ และการสตาร์ทรถยนต์ ก้าวหน้าไปตามกาลสมัย จากการใช้กุญแจตามปกติ จนเพียงแค่มีกุญแจติดตัว ก็ปลดลอค และสตาร์ทรถได้ เพียงกดปุ่มสตาร์ทเท่านั้น จากนั้นก็พัฒนามาจนถึงยุคที่ไม่ต้องใช้กุญแจในการเปิดลอค และสตาร์ทรถยนต์กันแล้ว ขอเพียงคุณใช้นาฬิกาข้อมือรุ่นใหม่ ในชื่อ Chery Smartwatch Key ซึ่งหน้าตาก็เหมือนนาฬิกาข้อมือแบบที่ผู้รักสุขภาพ ชอบผูกกันในปัจจุบัน เพื่อวัดก้าวเดินบ้าง วัดการเต้นของหัวใจบ้าง ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพส่วนตัวของผู้ใช้ คนรุ่นใหม่ แต่ปัจจุบัน เจ้านาฬิกาเรือนนี้สามารถควบคุมการทำงานของ Chery Tiggo 8 แทนการพกกุญแจรีโมทได้แล้ว

ขอเพียงใช้นาฬิกาสมาร์ทคีย์ คุณก็สามารถเปิดลอค พร้อมกดปุ่มสตาร์ท ก็เป็นเรื่องง่าย หรือจะสั่งการให้สตาร์ทเครื่อง เปิดเครื่องปรับอากาศไว้ก่อนล่วงหน้า ก่อนคุณจะเดินมาถึงรถ ก็สามารถกระทำได้เช่นกัน รวมทั้งทำงานร่วมกับฝาท้ายไฟฟ้าด้วย

เจ้าของรถที่เป็นผู้ใช้นาฬิกาสมาร์ทคีย์ นี้ สามารถสั่งงานได้ แม้จะอยู่ห่างจากตัวรถถึง 30 เมตร โดยนาฬิกา ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ที่เจ้าของรถใช้งานอยู่ สามารถส่งเสียงเตือน ข้อความเรียกเข้า ตอบรับสาย หรือวางสายได้จากนาฬิกา โดยจะมีภาษาท้องถิ่นให้เลือกใช้งานได้หลายภาษา แล้วแต่ว่า Chery Tiggo 8 คันนั้นถูกส่งไปจำหน่ายที่ไหน

ปัจจุบัน Chery ทำตลาดแถบอาเซียน อยู่ในฟิลิปปินส์ ด้วย Chery Tiggo 8 ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี แบบ 7 ที่นั่ง โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,280,000 เปโซฟิลิปปินส์ ราว 795,000 บาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ukcBu
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th