ข่าวรอบโลก

หุ่นยนต์ชาร์จไฟอัตโนมัติ


 

จากความนิยมรถไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้บรรดาวิศวกรที่เกี่ยวเนื่อง ต่างพากันค้นคิดหาวิธีการต่างๆ ที่จะเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้รถไฟฟ้า ค่าย Volkswagen นำเสนอการชาร์จรถไฟฟ้าเพื่อเป็นทางเลือกในอนาคต

หุ่นยนต์ต้นแบบเพื่อการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ที่ดูเหมือนเป็นส่วนประกอบชิ้นหนึ่งในภาพยนตร์สงครามอวกาศ หรือ Star Wars ที่เรารู้จักกันดี ในรูปทรงล้ำยุค คิดค้นเพื่อการใช้งานในที่จอดรถ ที่ไม่มีโครงสร้างเพื่อการติดตั้งจุดชาร์จไฟฟ้าโดยเฉพาะ

หุ่นยนต์ตัวนี้ ติดตั้งชุดแบทเตอรี สามารถให้กำลังในการชาร์จ 25 กิโลวัตต์ชั่วโมง สำหรับรถไฟฟ้าที่จอดอยู่ในช่องจอด โดยการทำงานผ่านแอพพลิเคชัน หรือ Vehicle-to-Infrastructure เมื่อเจ้าของรถยนต์สั่งงานผ่านแอพพลิเคชัน เจ้าหุ่นยนต์ก็จะเคลื่อนตัวไปยังจุดจอดรถ และเชื่อมเข้ากันกับเต้าเสียบรับการชาร์จของรถโดยอัตโนมัติ ชาร์จจนชุดแบทเตอรีในรถเต็ม หรือตามแต่จะสั่งการ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมจะชาร์จรถคันอื่นต่อไป

เซนเซอร์จำนวนมากที่ติดตั้งบนตัวหุ่นยนต์ สามารถทำงานเพื่อการเคลื่อนตัวไปในที่จอดรถ โดยไม่กระทบกระทั่งกับตัวรถ และหากเป็นที่จอดรถขนาดใหญ่ สามารถนำเข้าไปใช้ได้หลายตัว

แม้ว่าจะยังเป็นเพียงแนวคิดต้นแบบสำหรับการชาร์จชุดแบทเตอรี สำหรับรถที่จอดอยู่ในที่จอดรถ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูง ที่จะผลิตขึ้นมาในอนาคต เพราะโครงสร้างพื้นฐานของแต่ละเมือง แต่ละสถานที่ไม่เหมือนกัน บางแห่งอาจมีโครงสร้างที่สามารถรองรับการติดตั้งจุดชาร์จแบทเตอรีได้โดยสะดวก แต่หากไม่มีโครงสร้างรองรับ เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ สามารถช่วยงานได้เป็นอย่างดี

ยิ่งโดยเฉพาะสถานที่จอดรถที่ใช้ระบบการรับจอดรถโดยอัตโนมัติ ที่ไม่มีผู้คนเข้าไปยุ่มย่ามได้ จะยิ่งเป็นความสะดวกมากยิ่งขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/se5lQ
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน