ธุรกิจ

โบช โชว์ความล้ำที่ตอบโจทย์ “เทคโนโลยีเพื่อชีวิต” ในงาน CES 2020


โบช พร้อมนำผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อเพื่อเทคโนโลยีการขับเคลื่อน และการใช้ชีวิตในบ้าน จัดแสดงในงาน CES2020 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีไฮไลท์อยู่ที่โซลูชัน ซึ่งนำเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามาใช้ หรืออาจเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาหรือสร้างขึ้นมาโดยมี AI เป็นตัวช่วย ซึ่งผู้ผลิตและผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีต่างมุ่งหวังให้ AI เป็นเทคโนโลยีที่ปลอดภัย ทรงพลัง และอธิบายได้ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้เพื่อการผลิต ใช้ในบ้านอัจฉริยะ หรือการขับขี่อัตโนมัติ

 

รางวัล CES 2020 Innovation Awards สำหรับโซลูชันอันโดดเด่นของ โบช

 

สำหรับงาน CES 2020 ที่ใกล้จะมาถึงนี้ โบช ได้รับรางวัล Innovation Awards ถึง 2 รางวัลด้วยคะแนนสูงสุด จากจอแสดงผล 3 มิติ ในรถยนต์ ผลงานการสร้างสรรค์ครั้งแรกของโลกโดยสายงาน Car Multimedia ของ โบช ยังได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุด Best of Innovation อีกด้วย สำหรับรายละเอียดสามารถติดตามได้ในงาน CES 2020 นอกจากนี้ โบช ยังได้รับรางวัลกิตติมศักดิ์เพิ่มอีก 1 รางวัล ซึ่งนับเป็นการรับรางวัลกิตติมศักดิ์ครั้งที่ 3 แล้ว จากผลงานโซลูชันของ โบช ด้านการดูแลสุขภาพ โดยจะมีการประกาศรางวัลอย่างเป็นทางการอีกครั้งในงาน CES 2020 สำหรับรางวัล CES Innovation Awards นี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยสมาคม Consumer Technology Association (CTA) ได้แบ่งกลุ่มประเภทรางวัลไว้ 28 ประเภท ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่ชี้ให้เห็นแนวโน้มในอนาคตของอุตสาหกรรม

Bosch_New 3D display

จอแสดงผล 3 มิติเสริมมุมมองมิติที่ 3 ในห้องคนขับ: จอแสดงผล 3 มิติ ของ โบช ใช้เทคโนโลยี 3 มิติแบบ passive เพื่อให้เกิดภาพและสัญญาณเตือนแบบ 3 มิติที่สมจริง จากการจับข้อมูลภาพที่เร็วขึ้นกว่าจอธรรมดา ลดโอกาสที่ผู้ขับขี่จะเสียสมาธิ หรือละสายตาไปที่อื่น นอกจากนี้ หน้าจอยังแสดงผลที่ให้รายละเอียดความลึกของภาพได้ดี โดยไม่ต้องมีฟีเจอร์เพิ่มเติมอย่างการติดตามการมอง (Eye Tracking) หรือแว่น 3 มิติ

 

นวัตกรรมของ โบช ที่ “ต้องจับตาดู”

 

SoundSee  ระบบโสตอัจฉริยะสำหรับสถานีอวกาศนานาชาติ (AI inside): ระบบ SoundSee ของ โบช มีขนาดกะทัดรัด ใหญ่กว่ากล่องข้าวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยี AI ที่ก้าวล้ำที่สุด ปัจจุบัน ระบบนี้ได้ออกไปท่องวงโคจรในอวกาศ และจะได้ประจำฐานปฏิบัติการของสถานีอวกาศนานาชาติ ระบบ SoundSee ขึ้นไปท่องวงโคจรกับหุ่นยนต์ Astrobee ของ นาซา และทำงานโดยใช้ไมโครโฟนแบบครบวงจร สามารถจับเสียงสภาพแวดล้อมในอวกาศได้ และวิเคราะห์เสียงต่างๆ ด้วยระบบอนาลิทิคจาก AI ทำให้สามารถตรวจจับสิ่งผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น และส่งสัญญาณให้ทราบว่าจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาแล้ว ในช่วงต้นปี 2020 นี้ จะมีการนำส่งข้อมูลเสียงที่ SoundSee ตรวจจับไปให้สถานีควบคุมภาคพื้นดินที่สร้างขึ้นตามแบบของนาซา ซึ่งทำหน้าที่เป็น Bosch Research Center ณ เมืองพิทส์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ทั้งนี้ โบช ได้พัฒนา SoundSee ร่วมกับ Astrobotic ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยร่วมกับ นาซา

3d render of modern loft with living room , lounge, kitchen.

แว่นตาอัจฉริยะ Light Driveให้ข้อมูลอยู่ในสายตาตลอด: Bosch Sensortec นำเสนอ แว่นตาอัจฉริยะ Light Drive ที่นับได้ว่าเป็นโซลูชันแรกในโลกที่ทำให้แว่นตาธรรมดากลายเป็นแว่นอัจฉริยะได้ ด้วยการทำงานของระบบฉายภาพครบวงจร ประกอบด้วย กระจกระบบไฟฟ้าเครื่องกลจุลภาค (MEMS mirror) กลไกการมองเห็น ตัวเซนเซอร์ และซอฟท์แวร์เชื่อมต่ออัจฉริยะ สำหรับแว่นตาอัจฉริยะ Light Drive ตัวนี้ มีความบางเพียง 1 ใน 3 ของโซลูชันที่เคยมีในตลาด และมีน้ำหนักไม่ถึง 10 กรัม ให้ภาพที่ใสและคมชัด ผู้ใช้มองเห็นได้ชัดเจนแม้ในภาวะแสงจ้า แสดงข้อมูลและข้อความให้เห็น รวมไปถึงปฏิทินและคำสั่งการทำงานต่างๆ ตามที่ได้รับมาจากสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอช

Bosch_Driver and interior monitoring

ระบบติดตามภายใน เพื่อความปลอดภัยและสะดวกสบายสำหรับทุกคนในรถ (AI inside): ระบบติดตามภายในรถยนต์ของ โบช สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเปลือกตา ทิศทางการเหลือบมอง และท่าทางการนั่ง และตรวจจับได้ว่าผู้ขับกำลังง่วงหรือมองที่สมาร์ทโฟนอยู่หรือไม่ จากนั้นจึงส่งสัญญาณเตือนผู้ขับให้ระวังเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญ นอกจากนี้ ยังติดตามด้วยว่าภายในรถยนต์นั้น มีผู้โดยสารกี่คนและนั่งอยู่ในที่หรือไม่ เทคโนโลยีนี้จึงช่วยให้มั่นใจได้ว่าระบบความปลอดภัย เช่น ถุงลมนิรภัย จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านั้น ระบบยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับทุกคน เช่น จะทำงานโดยอัตโนมัติตามข้อมูลการปรับที่นั่งที่ระบบบันทึกไว้ ในอนาคตเมื่อรถยนต์ขับเคลื่อนในโหมดกึ่งอัตโนมัติสำหรับการเดินทางบางช่วง เช่น บนทางด่วน ระบบติดตามผู้ขับขี่จะกลายเป็นเทคโนโลยีคู่ใจที่ขาดไม่ได้ เพราะกล้องติดตามจะช่วยให้ผู้ขับขี่กลับมาบังคับรถได้อย่างปลอดภัย

Bosch_IOT shuttle

Bosch IoT Shuttleอนาคตแห่งการขับเคลื่อน: ในอนาคต ผู้ให้บริการการขับเคลื่อนจะใช้รถโดยสารมาให้บริการตามสั่งกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้าหรือรับส่งผู้โดยสาร ในงาน CES 2020 ครั้งนี้ โบช ได้นำเทคโนโลยี IoT สำหรับรถโดยสารมาแสดงให้เห็นถึงสมรรถนะด้านโซลูชันที่ โบช สามารถตอบสนองแก่ค่ายรถต่างๆ ได้ รวมทั้งสามารถให้บริการระบบการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ระบบขับขี่อัตโนมัติ ระบบเชื่อมต่อ และการปรับแต่งรถโดยสารให้เข้ากับความต้องการ ซึ่งยกระดับไปไกลกว่าอุปกรณ์ชิ้นส่วนที่รวมกันเป็นตัวรถ แต่ให้ได้ครอบคลุมถึงบริการการขับเคลื่อนที่มีระบบเชื่อมต่อกัน ให้ความยืดหยุ่นแก่ผู้ใช้ เพราะสามารถปรับให้เข้ากับการใช้งาน การจัดการ การชาร์จพลังงาน และบำรุงรักษา รวมทั้งช่วยให้การเดินทางแต่ละครั้งปลอดภัย

 

การขับเคลื่อนแห่งอนาคต: โซลูชัน และบริการเด่น

กล้องหน้าอัจฉริยะ: เข้าใจโลกของคอมพิวเตอร์และ AI (AI inside): ตัวกล้องทำหน้าที่ตรวจจับวัตถุ และจำแนกเป็นกลุ่มๆ เช่น กลุ่มรถยนต์ คนเดินเท้า หรือ จักรยาน พร้อมทั้งวัดค่าการเคลื่อนไหวเหล่านั้นด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถแปลสิ่งที่เห็นและแยกแยะได้ว่าอะไรเป็นช่องทางวิ่ง ไหล่ทางที่มีหญ้า หรือสิ่งก่อสร้างข้างถนน แม้จะไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ บนถนน หากอยู่ในเมืองที่มีรถติด กล้องก็สามารถจับภาพและแยกแยะสิ่งที่เห็นชัดบางส่วนหรือวิ่งตัดหน้า ไม่ว่าจะรถยนต์ คนเดินเท้า หรือคนขี่จักรยาน ได้อย่างรวดเร็วและเชื่อถือได้ ช่วยให้รถยนต์ส่งสัญญาณเตือน หรือเบรคฉุกเฉินได้ ระบบกล้องอัจฉริยะทำงานด้วยความเชี่ยวชาญของ โบช ที่รวมกันอยู่ในชิพหนึ่งตัว เรียกว่า V3H ผลิตโดยบริษัท Renesas จากญี่ปุ่น เทคโนโลยีนี้ ยังช่วยพัฒนาการทำงานของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ และต่อยอดการนำไปใช้ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น สามารถนำไปเสริมประสิทธิภาพของระบบเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้รถไปชนสัตว์ต่างๆ ได้

 

เรดาร์เซนเซอร์เซนเซอร์รอบด้านเพื่อรับมือกับสถานการณ์การขับขี่ที่ซับซ้อน: เรดาร์เซนเซอร์รุ่นล่าสุดของ โบช มีประสิทธิภาพตรวจจับสิ่งต่างๆ ที่แวดล้อมรถยนต์ได้ดีขึ้น ซึ่งรวมทั้งสภาพอากาศที่ย่ำแย่และแสงที่ไม่เอื้ออำนวย เซนเซอร์ใหม่สามารถตรวจจับในระยะที่ไกลขึ้น รูรับแสงกว้างขึ้น และมีความละเอียดเชิงมุมมากขึ้น ส่งผลให้ระบบเบรคอัตโนมัติมีปฏิกิริยาตอบสนองที่เชื่อมั่นได้มากขึ้น

 

ระบบบริการที่จอดรถอัตโนมัติอย่างครบวงจร: ผลงานความร่วมมือระหว่าง โบช และเดมเลอร์ (Daimler) ตามมาตรฐานสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ (SAE) ระดับ 4 ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นรายแรกในเยอรมนี โดยตัวเซนเซอร์ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของที่จอดรถและเทคโนโลยีการสื่อสารที่ใช้นั้นมาจาก โบช ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นปี 2021 จะมีที่จอดรถ 12 แห่งที่ติดตั้งระบบบริการที่จอดรถอัตโนมัติ ปัจจุบัน บ๊อชทำงานร่วมกับผู้ให้บริการที่จอดรถ และผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายสำคัญ

 

คอมพิวเตอร์ในรถยนต์สถาปัตยกรรมอีเลคทรอนิคส์ในยุคถัดไป: กุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่อนาคตแห่งระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเชื่อมต่อกันและทำงานโดยอัตโนมัติ ก็คือสถาปัตยกรรมระบบอีเลคทรอนิคส์ การมีระบบควบคุมรถยนต์แบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง ไม่เพียงทำให้ยานยนต์มีสมรรถนะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในอนาคต แต่การที่จำนวนกล่อง ECU ก็ลดลงด้วยนั้น ทำให้น้ำหนักของยานยนต์ลดลง และทำให้การทำงานของอุปกรณ์ชิ้นส่วนประสานกับระบบต่างๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ระบบคอมพิวเตอร์ในรถยนต์ของ โบช จะมีพลังการประมวลผลเพิ่มขึ้นได้ถึง 1,000 เท่าในช่วงต้นทศวรรษหน้า โดย โบช ได้เริ่มสร้างคอมพิวเตอร์ลักษณะนี้ขึ้นมาแล้ว เพื่อรองรับระบบขับขี่อัตโนมัติ ระบบส่งกำลังรถยนต์ และการผนวกระบบอินโฟเทนเมนท์เข้ากับฟังค์ชันช่วยเหลือผู้ขับขี่

 

คีย์เลสอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการใช้สมาร์ทโฟนเป็นกุญแจรถ: ในอนาคต ระบบคีย์เลสสมบูรณ์แบบจะทำได้ โดยอาศัยบลูทูธสื่อสารระหว่างรถยนต์และสมาร์ทโฟน รวมทั้งใช้เทคโนโลยีสื่อสารใหม่บนสัญญาณ UWB (Ultra-Wideband) ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนบางรุ่นแล้ว สัญญาณ UWB จะทำให้สมาร์ทโฟนปรับค่าให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใกล้ๆ ในระยะ 2-3 เซนติเมตร ช่วยให้การสื่อสารกับรถยนต์มีความปลอดภัยมากขึ้นเป็นพิเศษ ปัจจุบัน โบช ทำงานร่วมกับพันธมิตรในการวางมาตรฐานการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างสมาร์ทโฟนและรถยนต์ ในงาน CES 2020 ครั้งนี้ โบช จะนำเสนอรถยนต์สาธิตที่ใช้ระบบคีย์เลสสมบูรณ์แบบผ่านทางสัญญาณ UWB เป็นครั้งแรก

 

ระบบเซลล์เชื้อเพลิงการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าสำหรับการเดินทางไกลๆ: เซลล์เชื้อเพลิงเคลื่อนที่ ที่สามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้ ทำให้มีพลังงานใช้ได้ยาวนานขึ้น พร้อมกับใช้เวลาเติมเชื้อเพลิงน้อยลง อีกทั้งผลิตไฮโดรเจนจากพลังงานหมุนเวียน ช่วยให้การใช้รถขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าไม่ก่อให้เกิดแกสเรือนกระจก ปัจจุบัน โบช ร่วมกับบริษัทสัญชาติสวีเดนชื่อ Powercell พัฒนาเซลล์เชื้อเพลิงในเชิงพาณิชย์ นอกจากมีหน่วยเซลล์เชื้อเพลิงที่แปลงไฮโดรเจนให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้แล้ว โบช ยังพัฒนาองค์ประกอบที่จำเป็นต่อระบบโดยรวมขึ้นมา เพื่อให้พร้อมก้าวสู่ขั้นตอนการผลิต

 

ระบบช่วงล่าง (Rolling chassis)–พแลทฟอร์มของระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า: ระบบส่งกำลังด้วยไฟฟ้า ระบบบังคับเลี้ยว และเบรค ต่างเป็นองค์ประกอบของระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่ โบช สร้างขึ้นมารองรับ โดยได้พัฒนาร่วมกับบริษัท Benteler ที่มีความเชี่ยวชาญด้านแชสซีส์ และเทคโนโลยียานยนต์ และบริษัทได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ผลิตภัณฑ์ของ โบช ทั้งหมดที่มีสำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจะสามารถนำไปใช้ร่วมกันได้ ระบบช่วงล่างก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้ โบช ปรับเปลี่ยนให้ตอบโจทย์ได้

 

E-axle–เทคโนโลยี SiC สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง: โบช ได้นำเสนอชุดขับเคลื่อนสมรรถนะสูงรุ่นใหม่ e-axle ที่ใช้โซลูชันเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเสริมประสิทธิภาพ และกำลังไฟฟ้าที่อัดแน่นในระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ชุดส่งกำลังรุ่นใหม่นี้ โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพของระบบที่ดีขึ้นได้ถึง 96 เปอร์เซนต์ ทำให้รถเดินทางได้นานขึ้น 6 เปอร์เซนต์ จากรอบการทดสอบตามมาตรฐาน WLTP ด้วยกำลังไฟฟ้า 3 กิโลวัตต์/กิโลกรัม ทำให้ชุดขับเคลื่อนนี้มีกำลังไฟที่หนาแน่นกว่า e-axle รุ่นเดิมถึง 50 เปอร์เซนต์ พัฒนาการเหล่านี้เป็นผลมาจากวิทยาการเชิงวิศวกรรมของซิลิคอนคาร์ไบด์ เซมิคอนดัคเตอร์ในระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า รวมทั้งการจัดวางอุปกรณ์มอเตอร์ไฟฟ้า อีเลคทรอนิคส์กำลัง และระบบส่งกำลัง ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก

 

ระบบ Connected biking–โซลูชันที่ให้ประสบการณ์การขี่ 2 ล้อแบบ 2.0:

สมองกลคอมพิวเตอร์ Kiox ที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง ช่วยให้ผู้ขี่เห็นข้อมูลการฝึกซ้อม เช่น ความเร็ว จังหวะการเต้นของหัวใจ และสมรรถนะของตนเองได้ตลอดเส้นทาง เมื่อกิจกรรมสิ้นสุดลง ก็สามารถประเมินข้อมูลในแอพพลิเคชัน eBike Connect บนสมาร์ทโฟนหรือทางพอร์ทัลออนไลน์ได้ นอกจากนี้ Kiox ยังเพิ่มฟังค์ชันระดับพรีเมียมให้ด้วย เช่น ฟังค์ชัน Lock ที่ช่วยป้องกันการขโมยข้อมูลดิจิทอล ขณะเดียวกัน SmartphoneHub ก็ช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับโลกแห่งการเชื่อมต่อในขณะที่ขี่จักรยานอยู่ได้ด้วยแอพพลิเคชัน COBI.Bike ซึ่งมีฟีเจอร์มากมายหลายฟังค์ชัน ทั้งการนำทางและติดตามการออกกำลังกาย ไปจนถึงการเชื่อมต่อกับบริการหรือแอพฯ ภายนอก เช่น Apple Health, Google Fit และ komoot

 

ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ให้ความปลอดภัยและสะดวกสบาย ไม่ว่าบนท้องถนนหรือที่บ้าน

 

ระบบ Home Connect–พแลทฟอร์มขยายที่รองรับได้สำหรับทุกคน: โบช กำลังขยายขอบเขตการให้บริการ IoT ในที่พักอาศัย โดย Home Connect เป็นพแลทฟอร์ม IoT แบบเปิดที่เชื่อมต่อทุกอย่างให้เข้ากับอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านได้ ทั้งที่เป็นของ โบช หรือของบแรนด์อื่นๆ ปัจจุบัน มีพันธมิตรร่วมให้บริการประมาณ 40 ราย และจะขยายจากห้องครัวไปยังส่วนอื่นๆ ในบ้าน ในช่วงกลางปี 2020 ระบบ Home Connect จะเริ่มให้บริการการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ระบบแสง ระบบทำความร้อน ระบบรักษาความปลอดภัย และความบันเทิงต่างๆ จากหลากหลายผู้ผลิต และจะมีกิจการพันธมิตรมาร่วมให้บริการมากขึ้นเป็นทวีคูณ ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายและยกระดับประสิทธิภาพของการใช้ชีวิตในบ้านให้มากขึ้นไปอีก

 

Application Store–ทุกอย่างมีครบจบในที่เดียว: ระบบเชื่อมต่อ IoT คือ หัวใจสำคัญ โดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยีความปลอดภัย ขณะนี้ บริษัทในเครือของ โบช คือ Security and Safety Things ได้พัฒนาพแลทฟอร์มไอทีของตนเองขึ้นมา เพื่อเชื่อมต่อให้อุปกรณ์ ซอฟท์แวร์ และข้อมูลในวีดีโอและแอพพลิเคชันการรักษาความปลอดภัยในอาคารและสำนักงานต่างๆ ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงไม่ต้องเสียเวลาทดสอบว่าแอพพลิเคชันใดจะทำงานเข้ากับระบบที่ต้องการได้หรือไม่ ซึ่งจะเห็นได้จากแอพพลิเคชันตัวอย่างที่แสดงในส่วน “Connected living and mobility” ที่งาน CES 2020

 

Spexor ให้คุณรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจได้ทุกที่ทุกเวลา: อุปกรณ์เตือนพกพาที่เป็นเพื่อนคู่ใจไปได้ทุกที่ที่ต้องการความปลอดภัยสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ในรถยนต์ รถบ้าน หรือโกดังเก็บของ Spexor จะคอยสอดส่องและรายงานให้ทราบทันทีที่มีการบุกรุก อุปกรณ์ชิ้นนี้มีตัวเซนเซอร์ตรวจจับเสียง การเคลื่อนไหว แรงดันอากาศ รวมทั้งตัวรับสัญญาณ GPS เมื่ออุปกรณ์ตรวจจับได้ว่ามีผู้บุกรุกเข้ามาในบริเวณ จะส่งสัญญาณเตือนเข้ามาที่สมาร์ทโฟนของผู้ใช้ ผ่าน Wi-Fi หรือระบบ LPWA ตามมาตรฐานเทคโนโลยี IoT แบบไร้สาย------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qVF9U
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม 2563 เวลา 15:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน