ข่าวรอบโลก

Skoda แนะนำรถใช้เชื้อเพลิง CNG


 

Skoda แนะนำรถยนต์นั่งคอมแพคท์ ในงาน CNG Mobility Days Event in Berlin ประเทศเยอรมนี ในชื่อ Scala G-TEC พลังงานแกสธรรมชาติอัด CNG เป็นรุ่นที่ 2 ของบแรนด์

เครื่องยนต์ G-TEC ความจุ 1.0 ลิตร ให้กำลัง 88 แรงม้า แรงบิด 16.3 กก.-ม. พร้อมถังบรรจุแกส 3 ถัง เดินทางได้ไกล 410 กม.

นอกจากนี้ Scala G-TEC ยังคงติดตั้งถังน้ำมัน ความจุ 9 ลิตร ทำให้สามารถเดินทางได้ระยะรวม 630 กม. ก่อนการเติมเชื้อเพลิงหนึ่งครั้ง

Christian Strube กรรมการบริหารด้านเทคนิค อธิบายว่า “การใช้แกสธรมชาติในรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน เพิ่มเติมนั้น ช่วยให้สามารถลดค่าไอเสียลงได้อย่างดี โดยเครื่องยนต์เบนซินที่สามารถใช้แกสธรรมชาติของ Skoda ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งในหลายประเทศ ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงได้มาก อันเนื่องจากราคาแกสธรรมชาติ ถูกกว่าน้ำมันเบนซิน”

Skoda ผลิตรถรุ่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถใช้แกสธรรมชาติ ได้มาก่อนหน้านี้ นั่นคือ Octavia G-TEC

Skoda Scala G-TEC ออกแบบมาเป็นพิเศษ สำหรับการใช้แกสธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง พร้อมระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ผ่านมาตรฐานไอเสีย ยูโร 6 สามารถลดค่าไอเสียได้มากกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงเบนซิน ราว 25 % ทำให้ลดค่าไนโตรเจน ออกไซด์ รวมทั้งฝุ่นละอองได้มาก

สำหรับถังบรรจุแกส CNG 3 ถัง ที่ถูกติดตั้งอยู่ในโครงแชสซีส์ สามารถบรรจุแกสได้ 13.8 กก. ในกรณีที่แกสหมดระหว่างการเดินทาง ระบบจะปรับให้เปลี่ยนไปใช้น้ำมันเบนซินอัตโนมัติ รวมทั้งทำให้ห้องบรรทุกสัมภาระยังสามารถบรรทุกได้ 339 ลิตร ซึ่งมากกว่ารถติดตั้งถังแกสบริเวณห้องเก็บสัมภาระ

จากข้อมูลของ NGV Global ระบุว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีรถยนต์ที่ใช้แกสธรรมชาติอัด มากกว่า 27.5 ล้านคัน และสถานีบริการเชื้อเพลิงแกสธรรมชาติอัด 32,400 แห่ง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/APCPF
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 22 กรกฏาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน