ข่าวรอบโลก

ญี่ปุ่นวางแผนออกใบขับขี่สำหรับผู้สูงอายุ


 

รัฐบาลญี่ปุ่น วางแผนงานที่จะออกใบอนุญาตขับรถยนต์ สำหรับผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดภัย หลังเกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีสาเหตุจากความชำนาญในการขับขี่ที่ลดลงของผู้สูงอายุ

ใบอนุญาตชนิดใหม่นี้ จะออกให้สำหรับผู้ขับขี่ที่สมัครใจ ที่อายุเกิน 75 ปี โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่รถยนต์รุ่นเก่าๆ ที่ไม่มีอุปกรณ์ความปลอดภัย ในระบบเบรคฉุกเฉินของรถยนต์ เหมือนในปัจจุบัน

รัฐบาลจะปรึกษากับผู้ผลิตรถยนต์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อพิจารณาในรายละเอียด หลังจากการเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น จากผู้ขับขี่ที่อายุมากกว่า 75 ปี เกิดขึ้นถึง 5.63 ล้านครั้ง ในปี 2561 ตกราว 15 % ของจำนวนที่เกิดอุบัติเหตุทั้งหมด

ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ผู้ขับขี่วัย 87 ปี อดีตข้าราชการระดับสูง เกิดอุบัติเหตุ พุ่งเข้าชนหญิงสูงอายุ และลูกสาว บนทางข้าม ทำให้มีผู้บาดเจ็บทั้งสิ้นอีก 9 คน โดยผู้ขับขี่ให้การว่า คันเร่งค้าง และจากการตรวจสอบ ไม่พบว่ารถยนต์มีปัญหาแต่อย่างใด ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งข้อสงสัยว่า เขาเหยียบคันเร่ง แทนที่จะเหยียบแป้นเบรคแทน

และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผู้ขับขี่วัย 81 ปี และภรรยา เสียชีวิตในอุบัติเหตุที่ฟุกุโอกะ หลังจากขับไปชนกับรถคันอื่น ก่อนกระเด็นเข้าไปในบริเวณสี่แยก และชนเข้ากับรถยนต์อีก 4 คัน ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 7 คน รวมทั้งคนเดินถนน

ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ตอบรับเรื่องระบบความปลอดภัยทันที โดย Toyota เตรียมจะเพิ่มระบบความปลอดภัย ในรถยนต์อีกหลายรุ่นที่สามารถติดตั้งระบบเบรคอัตโนมัติ แม้ว่าจะเป็นการเหยียบแป้นบังคับผิดพลาดก็ตาม

ระบบความปลอดภัยของ Toyota เพิ่งออกสู่ตลาดเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว โดยระบบจะตรวจสอบสิ่งกีดขวาง หรืออุปสรรคบนทางเดินรถด้านหน้า ระบบจะไม่ป้อนน้ำมันเข้าสู่เครื่องยนต์ แม้ว่าจะเหยียบแป้นคันเร่งก็ตาม

ทั้งค่าย Toyota และ Honda แนะนำระบบตรวจสอบป้องกันการชนด้านหน้า เมื่อเดือนมิถุนายน 2561 รวมทั้งระบบแจ้งไปยังผู้เกี่ยวข้อง กรณีเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ Nissan, Subaru และ Mazda เริ่มการติดตั้งเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

ในสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น สามารถสมัครใจที่จะเลิกการขับขี่รถยนต์ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถยกเลิกใบขับขี่ของผู้สูงอายุ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ ได้ทันที ขณะที่ผู้สูงอายุ ที่อายุเกิน 65 ปี หรือกว่านั้น ราว 400,000 ราย ได้ยกเลิกใบอนุญาตขับขี่เมื่อปีที่แล้ว แต่ยังมีผู้สูงอายุส่วนใหญ่ ที่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากยังมีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์เป็นพาหนะอยู่

เพื่อแก้ปัญหากับข้อกังวลเหล่านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นเลือกที่จะขอให้บรรดาผู้สูงอายุ ขอใบอนุญาตขับขี่แบบใหม่ เพื่อแสดงให้เห็นว่า ได้ขับรถยนต์ที่มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย อาทิ ระบบเบรคฉุกเฉิน

ในประเทศอื่น ข้อจำกัดสำหรับผู้สูงอายุ โดยต้องเข้ารับการตรวจทางการแพทย์ ทุก 2-3 ปี สำหรับผู้ขับขี่ อายุ 75 ปี ในประเทศนิวซีแลนด์ และ 70 ปี ในประเทศไอร์แลนด์ ส่วนในประเทศเยอรมนี และสหรัฐอเมริกา บางมลรัฐก็บังคับให้ต้องมีการตรวจทางการแพทย์เช่นกัน ซึ่งประเทศญี่ปุ่นก็พิจารณาที่จะดำเนินการในลักษณะเดียวกัน

ในภาพ เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ในเมืองนาโงยา โดยผู้ขับขี่วัย 87 ปี ยอมรับกับเจ้าพนักงานว่า ได้เหยียบคันเร่งอย่างรุนแรง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vLUdF
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน