ธุรกิจ

Haval เดินหน้ากลยุทธ์โลกาภิวัตน์ เปิดสายการผลิตรถ Haval F7 ในรัสเซีย


Haval บแรนด์รถเอสยูวีชั้นนำของจีนในเครือกลุ่มบริษัท Great Wall Motor (GWM) ได้เปิดสายการผลิตรถเอสยูวี Haval F7 ที่หลายคนรอคอย ณ โรงงานแห่งใหม่ในเมืองตูลา ประเทศรัสเซีย

 

การผลิตรถ Haval F7 ถือเป็นหลักชัยสำคัญ เพราะเป็นรถระดับแมสส์รุ่นแรกของบแรนด์ที่ผลิตครบวงจรในต่างประเทศ นอกจากนั้นยังเป็นรถรุ่นแรกที่นำนวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาของจีนมาใช้ในระดับข้ามชาติ โดยมีการผลิตครบวงจรทั้งในจีน และรัสเซีย นับเป็นการเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ 3.0 ของบแรนด์ Haval

 

เว่ย เจี้ยนจวิน ประธาน บริษัท Great Wall Motor Company Limited กล่าวว่า “โรงงานในเมืองตูลาจะช่วยกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจในท้องถิ่น ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของโครงการ Belt and Road Initiative ผมเชื่อว่ากลยุทธ์โลกาภิวัตน์ของเรามีศักยภาพมากกว่าการเปิดตลาดต่างประเทศเพียงอย่างเดียว โดยจะผลักดันให้ Haval กลายเป็นผู้เล่นรายหลักในตลาดยานยนต์ระดับโลกด้วย”

 

โรงงานในเมืองตูลาใช้เงินลงทุนรวมกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นับเป็นโครงการลงทุนในต่างประเทศโครงการใหญ่ที่สุดของ GWM และเป็นโรงงานผลิตรถแบบครบวงจรในต่างประเทศแห่งแรกของจีน โรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิตรถ 150,000 คัน/ปี และครอบคลุมกระบวนการผลิตทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการอัดขึ้นรูป การเชื่อม การพ่นสี และการประกอบ นอกจากนั้นยังมีการผลิตชิ้นส่วนและควบคุมคุณภาพภายในโรงงานด้วย

 

Haval ตั้งเป้าว่า 65 % ของการผลิตทั้งหมดต้องเกิดขึ้นในท้องถิ่น ดังนั้นกว่า 90 % ของพนักงาน 800 คนในโรงงาน จึงเป็นคนในพื้นที่ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,500 คน ภายในเดือนมิถุนายน 2562 โรงงานแห่งนี้ถือเป็นโครงการอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดของเมืองตูลา และคาดว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นราว 3 พันล้านหยวน (430 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) จากรายได้และการเก็บภาษี นอกจากนี้ ผลผลิตจากโรงงานจะถูกส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะช่วยให้เมืองตูลามีรายได้จากต่างประเทศด้วย

 

โรงงานในเมืองตูลาตอกย้ำการเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ 3.0 ของบแรนด์ Haval ทั้งยังเป็นการสานต่อโครงการ Belt and Road Initiative เพื่อสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนผ่านการกระจายสินค้าไปทั่วโลก รวมถึงการเผยแพร่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการผลิตของจีนสู่สากล

 

นอกจากจะเป็นฐานการผลิตรถระดับแมสส์แบบครบวงจรเพื่อรองรับตลาดรัสเซียที่กำลังเติบโตแล้ว โรงงานในเมืองตูลายังให้บริการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ตามสั่ง นำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์จากต่างประเทศ และประกอบรถยนต์ สำหรับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ที่ต้องการลดต้นทุน และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการลงทุน

 

โรงงานแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอุซโลวา เมืองตูลา ประเทศรัสเซีย บนทำเลทองใกล้กับศูนย์กลางเศรษฐกิจของรัสเซียอย่าง ตูลา นิวมอสโกว์ และมอสโกว์ โรงงานแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางสำหรับขยายธุรกิจไปยังเอเชียกลาง และยุโรปตะวันออก รวมถึงประเทศใกล้เคียงอย่าง เบลารุส คาซัคสถาน และมอลโดวา



------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DPv93
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2562 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน