ข่าวรอบโลก

Nissan แถลงข่าวชี้แจง


 

จากกรณี Carlos Ghosn ประธานค่าย Nissan วัย 64 ปี ถูกจับในข้อหา รายงานสถานะทางการเงินบกพร่อง พร้อมทั้ง Greg Kelly วัย 62 ปี อดีตผู้บริหารด้านทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมการคนหนึ่ง ที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ Hiroto Saikawa กรรมการบริหาร และดำรงตำแหน่ง ซีอีโอ ต้องเปิดการแถลงข่าวเป็นการด่วน เมื่อวันอังคารที่ 20 พย. 61 ที่ผ่านมา

Nissan ระบุว่า ข่าวลือภายในองค์กร ทำให้มีการสอบสวนเป็นการภายในมานานหลายเดือน ซึ่งอ้างถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของ Carlos Ghosn และ Greg Kelly ผู้บริหารระดับสูง ที่มีอำนาจเซ็นสัญญา หรือทำธุรกรรมในนามบริษัท

จากการสอบสวนซึ่งกระทำควบคู่ไปกับสำนักงานอัยการญี่ปุ่น พบว่า ทั้งคู่ทำรายงานเท็จเกี่ยวกับเงินรายได้ของตน ในการรายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น เป็นเวลาหลายปี โดยสถานีโทรทัศน์ NHK รายงานข่าวว่า ในรอบปีงบประมาณ 5 ครั้งที่ผ่านมา สิ้นสุด ณ เดือนมีนาคม 2558 Carlos Ghosn รายงานเงินรายได้ “น้อยกว่า 5 พันล้านเยน” ราว 1.5 พันล้านบาท ขณะที่เงินรายได้ที่เขาได้รับเกือบ 2 เท่าของจำนวนนั้น

นอกจากนี้ ยังมีกรณีตรวจสอบที่ Carlos Ghosn ใช้อำนาจหน้าที่นำเอา “ทรัพย์สินของบริษัท” ไปเป็นของส่วนตัว

แม้ว่า ซีอีโอ Hiroto Saikawa จะไม่ระบุถึงรายละเอียดจากผลการสอบสวน แต่ผู้สื่อข่าว ก็สามารถสืบค้นหาข้อมูลได้มาว่า มีกรณีต่างๆ อาทิ

Nissan ต้องจ่ายเงิน “จำนวนมาก”​ เพื่อจัดหาที่พักอาศัยสำหรับ Carlos Ghosn นอกประเทศญี่ปุ่น

Nissan ไม่รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ ว่าได้จัดหาแหล่งที่อยู่อื่นๆ ที่อยู่ใน ริโอ เดอ จาเนโร, เบรุต, ปารีส และอัมสเตอร์ดัม ที่ถูกระบุว่า ไม่มีเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจแต่อย่างใด รวมทั้ง Carlos Ghosn ก็ไม่ได้จ่ายค่าเช่าด้วย

สำนักข่าว Nikkei ระบุว่า Carlos Ghosn ใช้จ่ายเงินในการซื้ออสังหาริมทรัพย์สำหรับตนเอง ในต่างประเทศหลายแห่ง

รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ Asahi เป็นค่ายแรก ที่นำเสนอคลิพวีดีโอ เป็นภาพของเครื่องบินเจทส่วนตัว ระบุหมายเลข N155AN ซึ่งเพิ่งลงจอดที่สนามบินฮาเนดะ ในตอนเย็นวันจันทร์ และมีเจ้าหน้าที่อัยการกลุ่มหนึ่ง ขึ้นไปบนเครื่องบิน แม้ว่าจะไม่มีภาพของ Carlos Ghosn ในคลิพ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า นี่คือ การนำตัวไปสอบสวน โดยอัยการญี่ปุ่นสามารถควบคุมตัวไว้สอบสวนสูงสุดถึง 23 วัน ตามกฏหมายญี่ปุ่น

ซีอีโอ Hiroto Saikawa ประกาศให้มีการประชุมคณะกรรมการฉุกเฉิน เพื่อพิจารณาเหตุการณ์นี้ ในวันที่ 22 พย. 61

ด้านค่าย Renault กรรมการบริหาร Philippe Lagayette ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า ได้รับทราบการแถลงข่าวของค่าย Nissan แล้ว และจะนำเสนอคณะกรรมการบริหาร เพื่อตัดสินใจต่อไป โดยปลด Carlos Ghosn ออกจากตำแหน่งประธาน และซีอีโอ ส่วนจะแต่งตั้งผู้ใดขึ้นมาทำงานต่อ ต้องคอยฟังผลจากการประชุม

ขณะเดียวกัน ราคาหุ้นของ Nissan ร่วง 4 % ขณะที่ Mitsubishi ร่วง 7 % ส่วนราคาหุ้นของ Renault ลดลงต่ำที่สุดในรอบ 4 ปี สำหรับตลาดยุโรป

หากถูกตัดสินว่าผิดจริง ภายใต้กฎหมายญี่ปุ่น Carlos Ghosn อดีตประธาน อาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ติดตามข่าวก่อนหน้านี้ได้ที่

https://www.autoinfo.co.th/online/252525/------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KNIzV
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน