ข่าวรอบโลก

Carlos Ghosn ถูกจับที่ญี่ปุ่น


 

ค่าย Nissan ออกมายอมรับว่า Carlos Ghosn ประธานฯ ถูกจับในข้อหา รายงานสถานะทางการเงินบกพร่อง โดยคณะกรรมการบริหาร ระบุว่า จะถอดถอนออกจากตำแหน่ง หลังการประชุมคณะกรรมการในวันพฤหัสบดี ที่จะถึงนี้

Carlos Ghosn ถูกจับในข้อหา การกระทำที่สำนึกในความผิด (Significant Acts of Misconduct) ซึ่งรวมทั้งการรายงานรายได้ที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และการใช้จ่ายสินทรัพย์ของบริษัทฯ ไปในกิจการส่วนตัว

“ผมรู้สึกสิ้นหวัง ไม่พอใจ และไม่เคยคาดคิดมาก่อน” Hiroto Saikawa กรรมการบริหาร กล่าว ในการแถลงข่าว

มีรายงานว่า ได้มีการสืบสวนภายในมาเป็นเวลานานหลายเดือน รวมทั้งมีข่าวลือภายในองค์กรมาเป็นเวลานาน

สื่อมวลชนญี่ปุ่น รายงานข่าวว่า เขาปกปิดรายได้ราว 5 พันล้านเยน ราว 1,500 ล้านบาท ในช่วงระยะเวลา 5 ปี นับแต่ปี 2554

Carlos Ghosn ได้รับค่าตอบแทนรายปีจาก Nissan 735 ล้านเยน ราว 220 ล้านบาท, Mitsubishi 227 ล้านเยน ราว 68 ล้านบาท และ Renault 7.4 ล้านปอนด์ ราว 296 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นประมาณ 13.3 ล้านปอนด์ ราว 532 ล้านบาท

Hiroto Saikawa กล่าวว่า เขาเชื่อว่าการรายงานเท็จนี้ “กระทำกันมายาวนานแล้ว” พร้อมทั้งระบุว่า ได้เตรียมเอกสารข้อมูล เพื่อมอบแก่สำนักงานอัยการของประเทศญี่ปุ่น ในส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว

นับแต่ปี 2553 บริษัทญี่ปุ่น ได้รับการร้องขอให้เปิดเผยรายได้ของผู้บริหาร ที่ได้มีรายรับมากกว่า 100 ล้านเยน

Nissan ระบุอีกว่า ได้เตรียมที่จะปลด Greg Kelly ผู้บริหารฯ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว Greg Kelly ด้วยเช่นกัน โดยกล่าวหาว่า มีส่วนร่วมในการให้ความช่วยเหลือ Carlos Ghosn โดย Hiroto Saikawa ระบุว่า “เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญ” ภายในบริษัท

ค่าย Mitsubishi ระบุว่า จะเสนอคณะกรรมการให้ถอดถอน Carlos Ghosn ออกจากตำแหน่งประธาน โดยระบุว่า “อันเนื่องมาจากการจับกุม ซึ่งกระทำความผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารงานอย่างมีธรรมาภิบาล และเป็นกรณีร้ายแรง เราจึงจะเสนอคณะกรรมการ ให้ถอดถอนออกจากฝ่ายบริหารทันที”

ขณะเดียวกัน มูลค่าหุ้นของ Renault ในตลาดหลักทรัพย์ ตกลงทันทีเกือบ 10 % รวมทั้งมีรายงานว่า กรรมการบริหารฯ เตรียมที่จะจัดการประชุมในทันที

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cigr0
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน