ธุรกิจ

เผยโฉม รอยัล เอนฟีลด์ คอนเซพท์ เคเอกซ์


ทีมนักออกแบบอินดัสเตรียลดีไซจ์นของ รอยัล เอนฟีลด์ ในอินเดีย และสหราชอาณาจักร ได้ร่วมกันพิสูจน์ความสามารถอันยอดเยี่ยมและแสดงทัศนคติที่ไร้ขีดจำกัด ผ่านการนำเสนอ รอยัล เอนฟีลด์ “คอนเซพท์ เคเอกซ์” (Concept KX) รถมอเตอร์ไซค์ วี-ทวิน รุ่นพิเศษ ที่โชว์ตัวให้สิงห์นักบิดได้ยลโฉมครั้งแรกในโลกที่งาน EICMA 2018 งานแสดงยนตรกรรมด้านมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี

 

Royal Enfield KX Concept_02.

 

ทีมงานของ รอยัล เอนฟีลด์ ใช้เวลาเพียง 6 เดือนระหว่างช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ในการพัฒนา คอนเซพท์ เคเอกซ์ โดยเรียกได้ว่าเริ่มต้นขึ้นจากศูนย์ ซึ่งคอนเซพท์ไบค์คันนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถจักรยานยนต์โมเดล เคเอกซ์ (Model KX) รุ่นดั้งเดิมของ รอยัล เอนฟีลด์ ที่ผลิตขึ้นในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1930 ที่โดดเด่นด้วยเครื่องยนต์ไซด์วาล์วอันทรงพลังขนาด 1,140 ซีซี โดยรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ได้รับการขนานนามในงานโฆษณายุคนั้นว่าเป็น “คำตอบสุดท้ายของการขับขี่อย่างหรูหรา”

 

Royal Enfield KX Concept_03.

 

รถมอเตอร์ไซค์ เคเอกซ์ รุ่นออริจินอลดั้งเดิม นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของรถมอเตอร์ไซค์ที่สะท้อนความนิยมของรถมอเตอร์ไซค์สไตล์ “เรทโร-โมเดิร์น” (Retro-modern) อย่างแท้จริง โดยรถรุ่นนี้มีการผสมผสานตัวถังทรงเตี้ย (Low-slung) ระบบกันสะเทือนแบบสปริงยุคแรก (Girder-fork) และการวางล้อแบบล้ออยู่ใต้ซุ้มเข้าด้วยกัน พร้อมมีการออกแบบที่ประณีตสวยงาม รวมถึงมีการเลือกใช้วัสดุที่มอบความหรูหราอย่างทองแดง และหนัง สำหรับโครงการคอนเซพท์ เคเอกซ์ ใหม่นี้ ทีมงานทั้งในอินเดีย และที่ศูนย์เทคนิค รอยัล เอนฟีลด์ ในสหราชอาณาจักร เริ่มต้นทำงานร่วมกันตั้งแต่เดือนเมษายน โดยเริ่มออกแบบเครื่องยนต์ วี-ทวิน ขึ้นมาก่อน เพื่อให้เป็นพื้นฐานสำหรับการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์คันนี้ต่อไป โดยหลังจากการศึกษาค้นคว้ามากมาย ทีมงานได้คัดสรรให้เหลือรูปแบบรถมอเตอร์ไซค์เพียง 2 รูปแบบ ที่จะนำทั้ง 2 รูปแบบมาขึ้นโมเดลจากดินเหนียวขนาดเท่าคันจริง คันแรกมีรูปลักษณ์สไตล์ “นีโอคลาสสิค” ส่วนอีกคันมีดีไซจ์นที่ล้ำสมัย ซึ่งรถต้นแบบที่เสร็จสมบูรณ์ในงาน EICMA 2018 เป็นผลลัพธ์จากการผสมผสานการออกแบบอย่างเหนือชั้นของรถทั้ง 2 คันเข้าด้วยดัน โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ต่างๆ อาทิ ระบบกันสะเทือนแบบสปริง ยุคแรก ซึ่งถูกประยุกต์ใหม่ให้เป็นแบบขาตะเกียบเทคโนโลยีขั้นสูง กรอบไฟหน้าแบบยุคก่อนสงครามสุดคลาสสิก ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีความทันสมัย และเหนือจินตนาการ รวมถึงช่วงล่างหลังแบบฮาร์ดเทล ที่มีเอกลักษณ์ และสวิงอาร์มแขนเดียว

Royal Enfield KX Concept_04

 

ไฟหน้าและไฟท้ายของรถคันนี้ยังส่องสว่างเป็นรูปตัวอักษร “E” สไตล์เรดดิทช์เก่าแก่แบบโลโกของ รอยัล เอนฟีลด์ (Royal Enfield) โดยตัวถังของรถถอดแบบมาจากตัวถังรถที่มีพื้นที่ว่างที่เรียกว่า Negative Space ซึ่งมักพบเห็นได้ในรถมอเตอร์ไซค์ยุคก่อนสงครามที่ไม่ต้องติดตั้งแบทเตอรีขนาดใหญ่ ชิ้นส่วนอีเลคทรอนิคส์ หรือสายไฟต่างๆ นอกจากนี้ ตัวเฟรมและกล่องกรองอากาศยังถูกออกแบบให้เป็นหนึ่งเดียวกับโครงสร้างตัวรถ โดยมีส่วนเบาะนั่งแบบสปริงลอยตัว พร้อมระบบไฟฟ้าขนาดเล็ก ทำให้เกิดลุคที่ดู “สะอาดตา” ยิ่งไปกว่านั้น ชิ้นส่วนอย่างล้อและฝาเครื่องยนต์ ได้รับการพ่นสีโทนสีเขียวสลับดำแบบคลาสสิค พร้อมตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการพ่นลายสีทองแดง โดยพ่นสีดำบนเครื่องยนต์และชุดท่อไอเสีย ส่วนเบาะหนังเลือกใช้เบาะนั่งสีน้ำตาลวอลนัทกับเข้ากับแฮนด์จับสีเดียวกัน

Royal Enfield KX Concept_05

รอยัล เอนฟีลด์ “คอนเซพท์ เคเอกซ์” จะถูกจัดแสดงในฐานะรถต้นแบบเท่านั้น โดยจะถูกจัดแสดงอยู่หน้าสุดของบูธ รอยัล เอนฟีลด์ ที่งาน EICMA 2018 และยังไม่มีแผนผลิตเพื่อออกจำหน่าย

 

ดาวน์โหลดภาพ รอยัล เอนฟีลด์ “คอนเซพท์ เคเอกซ์” เพิ่มเติมได้ที่ https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1FF9XdBV3C750_NNroy1rgTt1cFIND2kZ?ogsrc=32------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SeZ4s
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน