ธุรกิจ

บอนเนวิลล์ เรเซอร์ รถคัสตอมจาก รอยัล เอนฟีลด์ สร้างสถิติความเร็วสูงสุดกว่า 159 ไมล์/ชั่วโมง


การไล่ล่าความเร็วเปรียบเสมือนการแสวงหาความเป็นเลิศ ซึ่งกินพื้นที่ส่วนพิเศษในใจของสาวกรถมอเตอร์ไซค์ทุกคน และจะมีอะไรที่โดนใจนักบิดไปกว่าการสร้างสถิติความเร็วสูงสุดใหม่ ด้วยรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกคัสตอมปรับแต่งพิเศษได้อีก เมื่อเร็วๆ นี้ รอยัล เอนฟีลด์ ผู้นำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางระดับโลก ได้สร้างรถมอเตอร์ไซค์แข่งคัสตอม บอนเนวิลล์ ซอลท์ ฟแลทส์ (Bonneville Salt Flats) โดยสามารถทำสถิติความเร็วสูงสุดที่ 157.053 ไมล์/ชั่วโมง (รอการรับรองโดยสหพันธ์จักรยานยนต์ระหว่างประเทศหรือ FIM) บนที่ราบลานเกลือ ซอลท์ ฟแลทส์ ในรัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ รอยัล เอนฟีลด์ ได้สร้างรถมอเตอร์ไซค์สายพันธุ์แข่งรุ่นพิเศษขึ้นมาจากความร่วมมือกับสำนักแต่งชื่อดังอย่าง S&S Cycle และ Harris Performance ตอกย้ำชื่อเสียงของรถจักรยานยนต์ รอยัล เอนฟีลด์ ที่รองรับการปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมตอกย้ำให้เห็นถึงสมรรถนะระดับพลิกโฉมวงการของเครื่องยนต์สูบคู่ 650 ทวิน รุ่นใหม่ล่าสุดของ รอยัล เอนฟีลด์ และแสดงออกถึงสมรรถนะเหนือชั้นของเครื่องยนต์ในพแลทฟอร์มดังกล่าว

 

Bonneville Racer 1

 

นี่คือรถจักรยานยนต์คัสตอมที่อัดแน่นด้วยนวัตกรรมมากที่สุดรุ่นหนึ่งของ รอยัล เอนฟีลด์ โดยสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อการสร้างสถิติความเร็วที่ บอนเนวิลล์ โดยเฉพาะ การออกแบบเครื่องยนต์ของ บอนเนวิลล์ เรเซอร์ เป็นฝีมือของสำนักแต่ง S&S Cycle จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเคยร่วมงานกับ รอยัล เอนฟีลด์ ในการสร้างรถมอเตอร์ไซค์สายดแรกอย่าง ลอค สตอค (Lock Stock) ในยุโรปมาแล้ว โดย S&S Cycle ใช้ประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในการปรับแต่งตัวรถ และแข่งขันบน ซอลท์ ฟแลทส์ ขณะที่ Harris Performance ใช้ความเชี่ยวชาญด้านตัวถังรถมอเตอร์ไซค์ช่วยออกแบบแชสซีส์ หลังจากเคยสร้างแชสซีส์สำหรับมอเตอร์ไซค์งานแข่งขัน กรองด์ปรีซ์ และซูเพอร์ไบค์ ให้แก่นักขี่ชั้นยอดของโลกหลายต่อหลายคน แต่นี่คือ การสร้างแชสซีส์เพื่อการสร้างสถิติความเร็วครั้งแรกของสำนัก Harris Performance

ทีมงานได้รับข้อมูลสรุปจากทีมนักออกแบบของ รอยัล เอนฟีลด์ ก่อนเริ่มต้นทำงาน และหลังจากนั้นอีกไม่กี่เดือนต่อมา บอนเนวิลล์ เรเซอร์ ก็พร้อมที่จะพุ่งทะยานไปบนลานเกลือ

ความสำเร็จอันมหัศจรรย์ครั้งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการขี่ของนักบิดสาววัยเพียง 18 ปี ชื่อว่า เคย์ลา ริวาส ถึงแม้เธอจะอายุน้อยแต่อัดแน่นด้วยความมั่นใจและพลังที่ล้นเหลือ เมื่อเราผสานความมั่นใจของผู้ขับขี่เข้ากับศักยภาพด้านวิศวกรรรมและการออกแบบของทีมงาน ตลอดจนความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า และเป็นหนึ่งเดียวต่อความสำเร็จในโครงการนี้ ส่งผลให้ บอนเนวิลล์ เรเซอร์ สร้างสถิติความเร็วสูงสุด 132 ไมล์/ชั่วโมง โดยไม่ต้องพึ่งพาไนตรัส หลังจากผ่านการทดสอบขี่มาแล้ว 22 ครั้ง แต่สมรรถนะที่ล้นเหลือของเครื่องยนต์ ส่งผลให้ให้ทีมงานพยายามลองทำความเร็วให้สูงขึ้นอีก โดยปรับเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ ปรับระยะฐานล้อ และปรับแต่งอีกเล็กน้อย ซึ่งทำความเร็วสูงสุดขยับขึ้นไปถึงกว่า 159 ไมล์/ชั่วโมง โดยสถิติความเร็วเฉลี่ยรวมทั้งขาไปและขากลับอยู่ที่ 157.053 ไมล์/ชั่วโมง (รอการรับรองโดย FIM)

บอนเนวิลล์ เร ซเซอร์ ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่ รอยัล เอนฟีลด์ อีกครั้ง ความสำเร็จครั้งนี้แสดงสมรรถนะที่แท้จริงของเครื่องยนต์ ถือเป็นบทพิสูจน์อันยอดเยี่ยมของพแลทฟอร์มเครื่องยนต์ที่มีความยืดหยุ่นสูง และทีมงานที่เปี่ยมไปด้วยความหลงใหล ความเชี่ยวชาญ และความมุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้น

 

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VJSgi
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน