ข่าวรอบโลก

“ตา” ของยานยนต์ไร้คนขับ


 

แผนกรถในอนาคตของ Jaguar Land Rover ติดตั้ง “ตา” บนยานยนต์ไร้คนขับ เพื่อศึกษาอุปนิสัยของผู้คนรอบๆ ตัวรถที่ไร้คนขับ

“ตา” ที่ว่านี้ ไม่ได้เป็นเซนเซอร์ หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่อง แต่เป็นกล้องที่ตรวจสอบภายนอก และเป็นจอเพื่อแสดงให้คนเดินถนนเห็นว่า สามารถข้ามถนนตัดหน้ารถได้

การศึกษานี้ เพื่อตรวจสอบว่า ผู้คนที่เดินถนนจะมีความเชื่อมั่นเพียงพอ ที่จะข้ามถนนผ่านหน้ายานยนต์นี้ แทนที่จะกลัวว่า เซนเซอร์ ตรวจสอบไม่ได้ ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเดินข้ามตัดหน้ายานยนต์

การทดลองนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาที่รัฐบาลอังกฤษเป็นผู้สนับสนุน และมีค่ายรถยนต์เข้าร่วมหลายยี่ห้อ โดยนักจิตวิทยาจะศึกษาอุปนิสัยของคนเดินถนน ทำการตรวจสอบอยู่ห่างๆ จากตัวรถ ทั้งก่อนและหลังจากที่คนเดินถนนเห็นว่า บนยานยนต์ไร้คนขับนี้ มี “ตา” เพื่อแสดงว่าจะสามารถข้ามถนนตัดหน้ารถได้

การศึกษาโดย Jaguar Land Rover เสนอแนะว่า ทั้งคนเดินถนนและผู้ขับขี่จักรยานมากถึง 63 % ที่จะรู้สึกว่ามีความปลอดภัยน้อยลง เมื่อพบยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง บนถนน “เป็นปกติของมนุษย์ ที่จะจ้องไปที่ผู้ขับขี่ของยานยนต์ที่เคลื่อนที่เข้ามา ก่อนที่จะก้าวลงไปบนถนน การทำความเข้าใจพฤติกรรมนี้ นับเป็นความจำเป็นสำหรับพัฒนาการขับเคลื่อนยานยนต์ในอนาคต” Pete Bennett หัวหน้าทีมตรวจสอบของ Jaguar Land Rover กล่าว

“เราต้องการรู้ว่า ข้อดีของการจัดแสดงข้อมูลให้คนเดินถนน หรือขี่จักรยาน รับทราบเกี่ยวกับความตั้งใจของยานยนต์ หรืออย่างง่าย เพื่อให้คนเดินถนนรับรู้ว่า จะสามารถเชื่อในยานยนต์ไร้คนขับนี้ได้อย่างไร”

ด้วยการศึกษาอุปนิสัยของผู้คน และการแสดงออกด้วยท่าทาง ที่จะเกี่ยวข้องกับยานยนต์ Jaguar Land Rover คาดหวังว่า โครงการนี้จะช่วยปรับปรุงความเชื่อมั่นในยานยนต์ไร้คนขับ อันจะช่วยให้การพัฒนาเทคโนโลยีกระทำได้ง่ายขึ้น

ยานยนต์ไร้คนขับของ Volkswagen ติดตั้งจอแสดงภาพการ์ตูน เพื่อเป็นการศึกษาการปฏิสัมพันธ์ทางสายตา ระหว่างรถยนต์ กับคนเดินถนน เช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iSuJP
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 22 กันยายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน