ข่าวรอบโลก

Subaru เลิกขายเครื่องดีเซลในอังกฤษ


 

ค่ายรถยนต์ Subaru เตรียมที่จะยกเลิกการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล สำหรับการจำหน่ายในอังกฤษ หากข้อบังคับว่าด้วยค่าไอเสียฉบับใหม่ ผ่านการพิจารณา

ค่ายรถจากญี่ปุ่น ส่งรถยนต์รุ่นล่าสุดออกสู่ตลาดอังกฤษ รุ่น Impreza Hatchback และ XV โดยไม่มีรุ่นของเครื่องยนต์ดีเซล ขณะเดียวกัน สำหรับรุ่น Forester และ Outback ก็ถอดรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล บอกเซอร์ 2.0 ลิตร ออกจากหน้าเวบไซท์เช่นกัน

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นที่น่าสนใจ เมื่อรถรุ่นที่ขายดีของ Subaru ไม่มีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล โดยผู้บริโภคที่ต้องการซื้อ Forester สามารถเลือกเพียงเครื่องยนต์บอกเซอร์ 2.0 ลิตร เบนซิน และรุ่นมีเทอร์โบ ส่วนรุ่น Outback มีเพียงเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร พร้อมเกียร์ซีวีที เท่านั้น

การตัดสินใจหยุดการจำหน่ายรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร อันเนื่องมาจากไม่สามารถผ่านมาตรฐานค่าไอเสีย ตามข้อบังคับฉบับใหม่ได้ WLTP (Worldwide Harmonised Light Vehicles Test Procedure) โดยข้อบังคับนี้จะเริ่มบังคับใช้

ผู้ผลิตหลายรายต่างพากันปรับปรุงเครื่องยนต์ของตนเอง เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถผ่านค่ามาตรฐานไอเสีย และอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ตามข้อบังคับใหม่ได้

Subaru รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ยังคงมีจำหน่ายในประเทศอังกฤษ แต่นับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป จะไม่สามารถผ่านค่ามาตรฐานไอเสียใหม่ และไม่สามารถจดทะเบียนได้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/A4Qqu
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน