ธุรกิจ

รอยัล เอนฟีลด์ เผยโฉมรถคัสตอมรุ่นใหม่ ในงาน วีลส์ แอนด์ เวฟส์ 2018


รอยัล เอนฟีลด์ ผู้นำตลาดรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิคขนาดกลางสายพันธุ์อังกฤษระดับโลก เผยโฉมรถมอเตอร์ไซค์คัสตอม 3 คันล่าสุด นับเป็นครั้งแรกที่มีการคัสตอมและตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ 2 สูบคู่เรียง (Twin engine) ที่ยังไม่ออกสู่ตลาดจาก รอยัล เอนฟีลด์ ณ เทศกาลวีลส์ แอนด์ เวฟส์ (Wheels and Waves) ครั้งที่ 7 งานจัดแสดงรถมอเตอร์ไซค์และกิจกรรมโต้คลื่นระดับแลนด์มาร์คของยุโรปที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เมืองเบียริกซ์ ประเทศฝรั่งเศส โดยงานนี้เป็นเทศกาลที่รวบรวมเอาความหลากหลายของโลกแห่งรถมอเตอร์ไซค์เข้ากับวัฒนธรรมการเล่นสเกทและโต้คลื่นผ่านปรัชญาและเสียงเพลงในสไตล์แบบวินเทจ ซึ่งเทศกาลวีลส์ แอนด์ เวฟส์ นับเป็นหนึ่งในงานจัดแสดงรถมอเตอร์ไซค์คัสตอมที่ไบเคอร์ทั่วโลกตั้งตารอคอยมาที่สุดงานหนึ่ง

image010

ปีนี้เป็นปีที่ 4 ที่ รอยัล เอนด์ฟีลด์ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาล โดยยังคงคอนเซพท์ “ประสบการณ์การขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่แท้จริง” (Pure Riding Experience) ในการคัสตอมและแต่งรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งสะท้อนแนวคิดดังกล่าวผ่านรถมอเตอร์ไซค์คัสตอม 3 คันใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวภายในงาน ได้แก่ ลอค สตอค (Lock Stock), โรฮีนี (Rohini) และอินเตอร์เซพเตอร์ (Interceptor) โดยทั้ง 3 คันถูกแต่งและคัสตอมบนพื้นฐานของรถมอเตอร์ไซค์ 2 รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง อินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 (Interceptor INT 650) และคอนทิเนนทัล จีที 650 (Continental GT 650) ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ 2 สูบคู่ รอยัล เอนฟีลด์ 650 ที่เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก รอยัล เอนฟีลด์

 

ด้วยดีไซจ์นที่เรียบง่ายและคลาสสิคของรถมอเตอร์ไซค์ รอยัล เอนฟีลด์ ทำให้รถเปรียบเสมือนสื่อกลางในการแสดงความเป็นตัวตนและเอกลักษณ์ของสาวกไบเคอร์ทั่วโลก และยังเป็นแรงบันดาลใจให้นักคัสตอมรถมอเตอร์ไซค์ได้ค้นหาและผลักดันตนเองสู่ไอเดียการแต่งรถใหม่ๆ ในเทศกาลครั้งนี้ ไม่เพียงจัดแสดง ‘ลอค สตอค’ (Lock Stock) รถมอเตอร์ไซค์สายดแรกไบค์ (Drag Bike) ขนาด 865 ซีซี ที่ รอยัล เอนฟีลด์ คัสตอมและแต่งขึ้นเอง นอกจากนี้ รอยัล เอนฟีลด์ ยังร่วมกับสำนักแต่งรถชื่อดังอย่าง ยัง กัน สปีด ชอพ (Young Gun Speed Shop) และโอลด์ เอมไพร์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (Old Empire Motorcycles) จากประเทศอังกฤษ เพื่อแปลงโฉมรถมอเตอร์ไซค์ รอยัล เอนฟีลด์ คอนทิเนนทัล จีที 650 และอินเตอร์เซพเตอร์ ไอเอนที 650 อีกด้วย

 

รถมอเตอร์ไซค์คัสตอมทั้ง 3 คัน ที่เปิดตัวในเทศกาล วีลส์ แอนด์ เวฟส์ 2018 ครั้งนี้ นับเป็นสิ่งที่บ่งบอกสไตล์และวิถีความเป็น รอยัล เอนฟีลด์ อย่างแท้จริง ผ่านการนำเสนองานคัสตอมจากนักแต่งรถที่ดีที่สุดในยุโรป เพื่อถ่ายทอด “ประสบการณ์การขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่แท้จริง” หรือ “Pure Motorcycle”

Lock Stock 2

‘ลอค สตอค’ (Lock Stock) โดย รอยัล เอนด์ฟีลด์

คัสตอมจาก รอยัล เอนฟีลด์ คอนทิเนนทัล จีที 650 เครื่องยนต์ 2 สูบคู่

 

‘ลอค สตอค’ เปรียบเสมือนการเฉลิมฉลองการเกิดใหม่ของเครื่องยนต์ 2 สูบ ภายใต้รูปลักษณ์ของยานยนต์เพื่อความเร็วส่งตรงจากโรงงาน โดยดึงเอาสมรรถนะของเครื่องยนต์ 2 สูบคู่เรียง 650 ออกมาได้เต็มที่ รถมอเตอร์ไซค์คันนี้เป็นรถคัสตอมคันแรกในรอบหลายปีจากโรงงาน รอยัล เอนด์ฟีลด์ ที่ติดตั้งท่อไอเสียคู่ ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นเพื่อก้าวผ่านขีดจำกัดและค้นพบศักยภาพใหม่ๆ จากเครื่องยนต์ 2 สูบของ รอยัล เอนฟีลด์ ในส่วนโครงรถเป็นการขึ้นรูปร่วมกับค่ายแต่งที่เป็นปรมาจารย์ด้านโครงรถอย่าง แฮร์ริส เพอร์ฟอร์มานศ์ (Harris Performance) ผสมผสานความงดงามในแบบคลาสสิคเข้ากับสมรรถนะของตัวรถ ยกระดับสู่ยานยนต์เพื่อการแข่งขันอย่างแท้จริง

 

นอกจากนี้ สำนักแต่งเครื่องยนต์ เอส แอนด์ เอส ไซเคิลส์ (S&S Cycles) สำนักแต่งเครื่องยนต์ประสบการณ์สูงจากสหรัฐอเมริกา เข้ามารับหน้าที่ปรับจูนเครื่องยนต์สำหรับรถคันนี้ โดยสำนักนี้ได้ช่วยยกระดับสมรรถนะของเครื่องยนต์ 650 ไปสู่มิติใหม่ด้วยพื้นฐานเครื่องเดิม ด้วยการขยายขนาดความจุเครื่องยนต์ไปที่ 865 ซีซี พร้อมติดตั้งระบบฉีดไนตรัสออกไซด์ สำหรับงานสี ค่ายแดสเซิล คาโม (Dazzle Camo) ได้เพิ่มลวดลายที่ดูสนุกสนานเข้าไป นอกจากนี้ตัวรถเองขึ้นรูปจากคาร์บอนไฟเบอร์ ในขณะที่เบาะหนังเป็นแบบเรียบง่ายมินิมอล สะท้อนให้เห็นถึงความหลงใหลและความประณีตในการออกแบบของดีไซจ์เนอร์จาก รอยัล เอนฟีลด์ รถคัสตอมคันนี้ได้เผยให้เห็นอีกมุมที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงจาก รถมอเตอร์ไซค์ รอยัล เอนฟีลด์

Rohini 2

‘โรฮีนี’ (Rohini) โดยสำนักแต่ง ยัง กัน สปีด ชอพ (Young Gun Speed Shop)

คัสตอมจาก รอยัล เอนฟีลด์ คอนทิเนนทัล จีที 650 เครื่องยนต์ 2 สูบคู่

 

‘โรฮีนี’ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการตีความ รอยัล เอนฟีลด์ ของสำนักยัง กัน สปีด ชอพ โดยรวมเอาเอกลักษณ์ของบแรนด์ แรงบันดาลใจจากโครงการดาวเทียมโรฮีนีของอินเดีย และความเชื่อมโยงสู่ต้นกำเนิดของบแรนด์ที่ประเทศอังกฤษเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งตัวดีไซจ์นของรถ คอนทิเนนทัล จีที 650 เองแสดงออกถึงความเป็นอังกฤษอยู่แล้ว ส่งผลให้เมื่อคัสตอมรถคันนี้ ทีมงานจึงเลือกเก็บชิ้นส่วนเดิมของตัวรถเอาไว้ให้มากที่สุด โดยตกแต่งใหม่เพียงพ่นสีใหม่แบบเทาดำและตีตัวถังใหม่ให้โค้งมนสอดรับกันเป็นชิ้นเดียวตั้งแต่เบาะนั่งไปจนถึงส่วนท้ายของตัวรถ ทั้งนี้ ตามคอนเซพท์แล้วรถคันนี้จะแต่งคัสตอมออกมาเป็นสไตล์คาเฟเรเซอร์ ขนานแท้แบบ ริคแมนส์ แฟริงส์ (Rickman’s Fairings) ที่มีเอกลักษณ์เป็นครอบกันลม (Windshield) หน้ารถ แต่ยังแอบมีเซอร์พไรส์ซ่อนเอาไว้บนลวดลายบนตัวถังรถ ซึ่งเลื่อมลวดลายจะสะท้อนแสงไฟในตอนกลางคืน มอบความรู้สึกแบบคลาสสิคเรทโร และโมเดิร์นที่สื่อแรงบันดาลใจจากดาวเทียมบนท้องฟ้าไปพร้อมๆ กัน

Interceptor 1

อินเตอร์เซพเตอร์ โดยสำนักแต่ง โอลด์ เอมไพร์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (Old Empire Motorcycles)

คัสตอมจาก รอยัล เอนฟีลด์ อินเตอร์เซพเตอร์ 650 เครื่องยนต์ 2 สูบคู่

 

สำนักแต่ง โอลด์ เอมไพร์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ได้เลือกถอดชิ้นส่วนของ อินเตอร์เซพเตอร์ 650 เดิมที่ไม่จำเป็นออกเกือบทั้งหมด เหลือเพียงแค่ชิ้นส่วนสำคัญสำหรับการขับขี่เอาไว้ ตัวรถถูกพ่นสีแดงเมทัลลิคใหม่ที่เข้ากับเบาะหนังสีแดงเลือดวัว (Oxblood) ที่เลือกใช้วัสดุทดแทนหนังกลับ หรือผ้าอคันทารา มอบสัมผัสแบบพรีเมียมให้กับตัวรถ ซึ่งรถคัสตอมคันนี้ ให้คาแรคเตอร์ที่ดูหรูหราและขบถในคันเดียวกันประกอบกับเครื่องยนต์พ่นสีดำที่วางเครื่องให้ต่ำลงซ่อนอยู่ภายใต้ตัวรถที่เรียบหรูด้านนอกมอบลุคดุดันให้กับตัวรถ ขณะที่แฮนด์จับเป็นบาร์เปลือยแบบคลาสสิค ซ่อนสายไฟกับสายเคเบิลไว้ด้านในอย่างแนบเนียน ทำให้รถมอเตอร์ไซค์คันนี้เปรียบดังตัวแทนเทคโนโลยีอันทันสมัยอย่างแท้จริง นอกจากนี้ รถมอเตอร์ไซค์คันนี้ไม่ได้ติดตั้งช่องเสียบกุญแจ เนื่องจากมีระบบสตาร์ทติดตั้งไว้ในถุงมือขับขี่ นับเป็นตัวอย่างการผสมผสานสไตล์ที่เหนือกาลเวลาเข้ากันกับโลกสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rKN7w
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561 เวลา 15:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน