ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz ครองยี่ห้อที่มีคุณค่าที่สุดในโลก


 

ผลการศึกษาของ Brand Finance สำนักวิจัยชื่อดังแห่งอังกฤษ ซึ่งทำการเปรียบเทียบยี่ห้อชื่อดังในโลกนี้ 500 ยี่ห้อ ค่ายรถยนต์จากเยอรมัน Mercedes-Benz ได้รับการยกย่องว่าเป็นยี่ห้อรถยนต์ที่ทรงคุณค่าที่สุดในโลก (The Most Valuable Automotive Brand in the World) เฉือน Toyota และค่ายคู่แข่ง BMW ขาดลอย

Brand Finance ระบุว่า Mercedes-Benz สามารถสร้างความเจริญเติบโตในปีที่ผ่านมาได้ 24 % เพิ่มคุณค่าของบแรนด์ถึง 43.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1,317 พันล้านบาท ขณะที่ ค่าย Toyota ลดลงไป 6 % เหลือเพียง 43.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 1,311 พันล้านบาท โดยระบุว่า ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นรายนี้ ไม่สามารถครองความพึงพอใจจากผู้บริโภคชาวจีนได้มากพอควร

ประเด็นที่ผู้บริโภคชาวจีนให้ความสนใจในค่ายรถญี่ปุ่นน้อยลง ก็เพราะชาวจีนให้ความสำคัญกับรถยนต์ยี่ห้อระดับหรูมากขึ้น

สำหรับตลาดในประเทศจีน มีค่ายรถยนต์ที่ตลาดโลกไม่เคยได้ยินชื่อเสียงอยู่หลายยี่ห้อ อย่างเช่น Haval, Geely, BYD, Baojun, และ Foton สามารถได้รับการยอมรับและก้าวเข้ามาอยู่ในตารางเปรียบเทียบนี้ได้

ค่าย Volkswagen ซึ่งมียี่ห้อในเครือ Volkswagen, Audi, Porsche, Lamborghini และอื่นๆ ยังคงได้คะแนนรวมที่มีคุณค่ามากที่สุด 75.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 2,274 พันล้านบาท

ค่ายรถยนต์ที่โดดเด่นมากที่สุดในปีที่แล้ว คือ Aston Martin ผู้ผลิตจากอังกฤษ ที่ก้าวกระโดดจากปีที่แล้วถึง 268 % และมีคะแนนรวมปัจจุบัน 3.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 108 พันล้านบาท และนับเป็นค่ายรถยนต์ที่สามารถทำกำไรได้เป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2553 อันทำให้สามารถไต่อันดับขึ้นมาจากลำดับ 77 มาถึงลำดับ 24 ในปีที่ผ่านมา

สำหรับค่าย Ford รถยนต์อเมริกัน ไต่มาถึงอันดับที่ 8 หลังจากครองอันดับที่ 6 ในปี 2560 โดยคุณค่าซึ่งเคยขึ้นถึง 22.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 672 พันล้านบาท ลดลงมาเหลือเพียง 17.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 516 พันล้านบาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fIXcn
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 11 เมษายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน