ข่าวรอบโลก

Nvidia จับมือ Uber, Baido และ Volkswagen


 

เปิดตัวกันไปในงาน CES 2018 (Consumer Electronics Show 2018) กับการประกาศพันธมิตรของ Nvidia ซึ่งประกอบด้วยค่ายรถยนต์ที่แชร์กันใช้ Uber, Baido แห่งประเทศจีน และ Volkswagen

สำนักข่าว CNBC รายงานถึงการประกาศตัวเป็นพันธมิตรครั้งนี้ เพื่อให้เทคโนโลยีด้านชิพคอมพิวเตอร์ เข้ามามีส่วนในเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตนเอง โดย Nvidia จะร่วมมือกับ Uber ป้อนชิพคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ในระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI: Artificial Intelligence) เพื่อใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Uber

สำหรับ Baido นั้น Nvidia จะผลิตชิพที่พัฒนาแล้วเสร็จเพื่อระบบปัญญาประดิษฐ์ ที่ออกแบบโดยเฉพาะเพื่อประเทศจีน ให้นำไปใช้ในการผลิตชิพ Xavier Chip อันช่วยให้การขับเคลื่อนด้วยตนเองของยานยนต์ มีความสามารถเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ยังมี ZF ผู้ผลิตชิ้นส่วนจากเยอรมนี ให้ความช่วยเหลือสำหรับโครงการนี้เช่นกัน

ทางด้าน Volkswagen จะนำ Nvidia’s Drive IX platform ไปพัฒนาสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคต ที่ช่วยให้การทำงานของระบบปัญญาประดิษฐ์ สามารถควบคุมระบบต่างๆ หลากหลาย ตั้งแต่ปลดลอครถยนต์, คำสั่งในการควบคุมต่างๆ และระบบจดจำเสียงสั่งงาน ซึ่ง Volkswagen จะนำไปใช้ในระบบ ผู้ช่วยแสนฉลาด Intelligent Co-Pilot ภายในรถยนต์

ชิพรุ่นใหม่ของ Nvidia นับเป็นชิพที่ทันสมัยมากที่สุดในปัจจุบัน เริ่มต้นค้นคิดโดย Pegasus เมื่อปีที่ผ่านมา ด้วยจุดประสงค์เพื่อใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ระดับ 5 โดยชิพรุ่นใหม่นี้ สามารถประมวลข้อมูลได้เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ปกติในปัจจุบัน 50-100 เท่า และมีขนาดประมาณเดียวกับป้ายทะเบียนรถเท่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NUaWj
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 23 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน