ข่าวรอบโลก

BMW ทุ่มทุน 100 ล้านยูโร สร้างสนามทดสอบ


 

รายงานข่าวจากกรุงเบร์ลิน ระบุว่า ค่าย BMW ประกาศทุ่มเงินลงทุน 100 ล้านยูโร ราว 4,000 ล้านบาท เพื่อสร้างสนามทดลองขับ ยานยนต์ไร้คนขับ และรถไฟฟ้า ในสาธารณรัฐเชค เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีในการขับเคลื่อนแบบใหม่ๆ

สนามทดลองขับแห่งแรกในยุโรปตะวันออกของ BMW นี้สามารถสร้างงานให้กับผู้คนได้หลายร้อยตำแหน่ง เพราะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าประเทศเยอรมนีมาก

BMW แถลงอย่างเป็นทางการ ว่าสนามแห่งนี้น่าจะแล้วเสร็จและเริ่มการทดลองขับได้ในทศวรรษหน้า โดยสนามที่อยู่ในความครอบครองของ BMW ในปัจจุบันทั้งที่มิวนิค ประเทศเยอรมนี สนามทดสอบในประเทศฝรั่งเศส และประเทศสวีเดน ไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ

BMW Group ซึ่งมี Rolls-Royce และ Mini วางแผนที่จะส่งยานยนต์ในรูปแบบของหุ่นยนต์ iNext ออกจำหน่ายในปี 2564 โดยร่วมมือกับ Intel, Mobileye, Delphi, Continental และ Fiat Chrysler Automobiles ร่วมกันพัฒนายานยนต์ที่ไม่ต้องการผู้ขับขี่ออกสู่ตลาด

นอกจากนั้น ยังมีแผนงานที่จะเพิ่มรุ่นรถที่ขับเคลื่อนด้วยแบทเตอรี อีก 25 รุ่น ภายในปี 2568 โดยราวครึ่งหนึ่ง จะเป็นรถไฟฟ้าล้วนๆ

“ปัจจุบัน เราอยู่ในยุคของการขับเคลื่อนแบบหุ่นยนต์” Herbert Grebenc ผู้จัดการฝ่ายสถานที่ กล่าวในเนื้อหาข่าวประชาสัมพันธ์ “นั่นหมายถึงการลงทุนอีกจำนวนมหาศาล เพื่อการดำเนินงานในอนาคต”

สนามแห่งนี้ มีเนื้อที่ราว 3,100 ไร่ อยู่ในเมือง Sokolov ใกล้ชายแดนเยอรมนี จะดำเนินการก่อสร้างสถานที่ใน 82 รูปแบบ เพื่อการทดสอบระบบการช่วยเหลือผู้ขับขี่ และระบบเบรค

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Qt9Nb
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 2 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน