ข่าวรอบโลก

Ford ลดการทำงานสายการผลิต


 

Ford ประกาศลดเวลาการทำงานของโรงงานประกอบ 5 แห่ง ในสหรัฐอเมริกาและเมกซิโก เป็นเวลา 10 สัปดาห์ เพื่อลดการสตอครถยนต์รุ่นที่จำหน่ายได้ช้าลง

โรงงานประกอบ 3 แห่งในอเมริกา และ 2 แห่ง ในเมกซิโก จะได้รับผลกระทบจากการลดเวลาการทำงานในครั้งนี้ โดยจะเกิดผลกระทบกับรถคอมแพคท์ Ford Fusion, ซีดานขนาดกลาง Lincoln MKZ, Ford Focus, Lincoln Continental และ Ford Mustang, Ford Fiesta และ Ford Transit Van

Ford ระบุว่า โรงงาน Cuautitlan ซึ่งผลิต Fiesta จะลดเวลาการทำงานเป็นเวลา 3 สัปดาห์ โรงงาน Hermosillo ในเมกซิโก ผลิต Fusion และ MKZ โรงงาน Flat Rock รัฐมิชิแกน ผลิต Continental และ Mustang 2 สัปดาห์ ส่วนโรงงานมิชิแกน ผลิต Focus หยุด 1 สัปดาห์ และโรงงาน แคนซัส ซิที ผลิต Transit Van หยุด 2 สัปดาห์ แต่ไม่ให้รายละเอียดว่าจะเริ่มหยุดการทำงานชั่วคราวเมื่อใด โรงงานเหล่านี้กระทบกับพนักงานมากกว่า 15,000 คน

Automotive News รายงานข่าวว่า ในการตรวจสอบครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 1 กันยายน ระยะเวลาในการสตอครถก่อนการจำหน่ายของ Ford Mustang มีถึง 111 วัน, Fusion 87 วัน และ Transit Van 103 วัน ขณะที่ผู้จำหน่ายมี Lincoln Continental ที่ยังต้องใช้เวลาอีก 162 วันกว่าจะจำหน่ายได้ โดย Ford ตั้งเป้าที่จะร่นระยะเวลาในการสตอครถให้เหลือ 65 – 70 วันในรถยนต์ส่วนใหญ่

ทั้งค่าย Ford และ GM ต่างก็มีสตอครถยนต์นั่งอยู่ในมือจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะผู้บริโภคต่างก็หันไปเลือกซื้อรถกระบะ และรถอเนกประสงค์ ดังนั้น ด้านการผลิตก็จำเป็นต้องลดเวลาการทำงาน เพื่อรักษาผลกำไรของบริษัท แต่ขณะเดียวกัน ค่ายรถยนต์ก็ไม่สามารถรักษาการตัดราคากันอย่างหนักของผู้จำหน่าย เพื่อให้ขายรถยนต์ออกไปจากสตอคของตัวเองให้เร็วที่สุด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kDeGx
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 29 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน